Đà Nẵng:

Cử tri Đà Nẵng kiến nghị bãi nhiệm lãnh đạo để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực mình phụ trách

VietTimes -- “Cử tri chúng ta bỏ phiếu bầu lên các đại biểu thì chúng ta cũng có thể bãi miễn họ, nếu họ không hoàn thành nhiệm vụ được giao.Tuy nhiên, theo tôi một số vị nên tự từ chức chứ đừng đợi cử tri bãi nhiệm” - cử tri Nguyễn Quang Nga - nguyên Chủ tịch Hội Nông dân TP. Đà Nẵng, nguyên đại biểu HĐND TP Đà Nẵng nhiều khóa - đã phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng diễn ra hôm nay, 26/6.

Sáng 26/6, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có buổi Tiếp xúc cử tri Báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV
Sáng 26/6, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có buổi Tiếp xúc cử tri Báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV

Cử tri chấn vấn nhiều vấn đề hệ trọng

Trong chương trình tiếp xúc cử tri để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, nhiều cử tri đã phản ánh nhiều vấn đề bức xúc, bày tỏ sự quan tâm đến tình hình địa phương và đất nước. Nhiều vấn đề liên quan đến sai phạm đất đai, tham nhũng, trách nhiệm của người đứng đầu,… được các cử tri đưa ra và yêu cầu các cơ quan thực hiện nghiêm túc và giám sát chặt chẽ.

Đặc biệt, trước những sai phạm xảy ra tại các bộ, ngành trung ương thời gian qua, nhiều cử tri lo lắng điều đó sẽ ảnh hưởng lớn đến niềm tin của nhân dân.

Gần nhất là vụ việc vi phạm của một số tướng lĩnh của Bộ Quốc phòng, hay vụ đoàn thanh tra chống tham nhũng của Bộ Xây dựng có hành vi tham nhũng bị bắt quả tang,… đã khiến dư luận lo ngại.

Cử tri Nguyễn Quang Nga yêu cầu Quốc hội, Chính phủ miễn nhiệm đối với các Bộ trưởng yếu kém trong quản lý điều hành
Cử tri Nguyễn Quang Nga yêu cầu Quốc hội, Chính phủ miễn nhiệm đối với các Bộ trưởng yếu kém trong quản lý điều hành

“Nhiều vấn đề rất đáng lo ngại: đạo đức lối sống, văn hóa xuống cấp nghiêm trọng. Nhất là vụ việc mê tín dị đoan, buôn thần bán thánh diễn ra tràn lan, gây bức xúc dư luận suốt thời gian qua. Cần làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu ngành văn hóa” - ông Nguyễn Quang Nga - một cán bộ lãnh đạo của Hội Nông dân TP. Đà Nẵng, cũng là một đại diện trung trực của nhân dân TP. Đà Nẵng nhiều năm liền, nêu ý kiến.

Đồng quan điểm trên, cử tri Đỗ Thành Nhân - nguyên Ủy viên Ủy ban MTTQ VN TP Đà Nẵng - cũng bày tỏ: "Quốc hội, đại biểu Quốc hội phải nghiêm khắc kiểm điểm trách nhiệm một số vị đứng đầu một số ngành, lĩnh vực để xảy ra nhiều sai phạm; phải kiến nghị để một số vị từ chức do để xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Mà Quốc hội nói rồi, không phục vụ nhân dân thì nhân dân bãi nhiệm, giờ nhân dân chưa bãi nhiệm thì đề nghị các ông từ chức." 

  Dẫn chứng về thực trạng của tuyến đường cao tốc Bắc – Nam, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông,…nhiều cử tri cho rằng năng lực quản lý điều hành kém của một số cán bộ lãnh đạo thuộc Bộ GTVT dẫn đến công trình kém chất lượng, vận hành ì ạch, nhiều sai phạm lẫn phát sinh kinh phí khổng lồ.

Là người lính, cử tri Trần Minh Hùng cảm thấy buồn và xấu hổ khi chính các tướng lĩnh quân đội mắc sai phạm nghiêm trọng
Là người lính, cử tri Trần Minh Hùng cảm thấy buồn và xấu hổ khi chính các tướng lĩnh quân đội mắc sai phạm nghiêm trọng

“Chúng ta bỏ phiếu bầu các vị này lên thì chúng ta cũng có thể bãi miễn nếu họ không hoàn thành trách nhiệm” - Cử tri Nguyễn Quang Nga nói.

Cần công khai xử lý sai phạm cho dân biết

 Liên quan đến các vấn đề nổi cộm ở Đà Nẵng, nhiều cử tri kiến nghị các sở, ban, ngành cần vào cuộc tích cực hơn, nhằm cải thiện các vấn đề quy hoạch đô thị, môi trường, an ninh, trật tự xã hội và trả lời công khai trước cử tri về tiến độ xử lý, khắc phục sai phạm, xử lý kỷ luật cán bộ, nhất là các sai phạm đất đai, phá rừng Sơn Trà, sai phạm ở Mường Thanh,…

Cử tri Đỗ Thành Nhân cũng yêu cầu trả lại đất cho Công viên 29/3 đã xẻ bán cho doanh nghiệp trước đó, để phục vụ lợi ích cộng đồng, đồng thời, xử lý những sai phạm của các tổ chức, cá nhân đã xẻ đất công viên bán cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, cử tri Nguyễn Đức Hiền (trú tại P. Hòa Thuận Tây, Q. Hải Châu) bày tỏ sự xấu hổ trước vụ ông Nguyễn Hữu Linh có hành vi xâm hại tình dục trẻ em.

“Sáng nay đọc báo tôi càng xấu hổ hơn nữa. Nguyên nhân là do gì là do pháp luật không chặt chẽ”- cử tri Nguyễn Đức Hiền nói.

Cử tri Đỗ Thành Nhân (quận Thanh Khê) ý kiến, yêu cầu trả lại đất cho Công viên 29/3 đã xẻ bán cho doanh nghiệp trước đó để phục vụ lợi ích cộng đồng
Cử tri Đỗ Thành Nhân kiến nghị trả lại đất cho Công viên 29/3 đã xẻ bán cho doanh nghiệp trước đó để phục vụ lợi ích cộng đồng

Mặc dù đã hết thời gian, nhưng còn nhiều người đăng ký được phát biểu ý kiến.

Tiếp thu ý kiến cử tri, ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã ghi nhận ý kiến của cử tri và cho biết sẽ trình bày tại các cuộc họp Quốc hội tới. 

Riêng về các vấn đề của Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa cho biết nhiệm vụ đầu tiên là giữ ổn định tình hình và tháo gỡ các khó khăn của các nhiệm kỳ trước, nhất là các vấn đề về đất đai. Đối với các  bức xúc của cử tri, ông Nghĩa cam kết sẽ gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp và tiếp nhận đơn kiến nghị của cử tri trong thời gian sớm nhất.

Về việc thanh tra các dự án tại bán đảo Sơn Trà kéo dài và vẫn chưa có kết quả, ông Trương Quang Nghĩa cho biết, chính quyền đã chất vấn các đơn vị liên quan. Quan điểm của Đà Nẵng là phải cố gắng bảo vệ vùng biển gần bờ, tránh đánh bắt hủy diệt, đảm bảo khôi phục môi trường biển. 

Trả lời những ý kiến về các vụ sai phạm đất đai, ông Trương Quang Nghĩa cho biết, hiện nay, hàng loạt vi phạm đã được xử lý và không có rào cản nào, kể cả tướng lĩnh trong quân đội. Ở Đà Nẵng, thời gian vừa qua có một loạt cán bộ dính đến các sai phạm và vụ việc đang được xử lý.

“Chúng tôi cũng hết sức sốt ruột và đang đề nghị cơ quan tố tụng, cơ quan điều tra, thanh tra sớm có kết luận, để chúng ta ổn định, yên tâm. Nhiều cán bộ đang làm mà không yên tâm lắm. Chúng ta cũng phải rút ra bài học gì sau những sai phạm vừa rồi”- ông Trương Quang Nghĩa nói. 

Ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng ghi nhận, tiếp thu ý kiến của cử tri
Ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng ghi nhận, tiếp thu ý kiến của cử tri 

Theo ông Nghĩa, mục tiêu của Đà Nẵng là sớm ổn định cơ cấu chính quyền, ổn định phát triển kinh tế theo định hướng của Bộ Chính trị; Xây dựng TP phát triển bền vững và hướng tới cộng đồng. TP sẽ rà soát lại tất cả các dự án; điều chỉnh lối xuống biển, tăng diện tích không gian ven biển; điều chỉnh các dự án mà người dân quan tâm như dự án Nam Ô. 

“Hiện TP đang tập trung làm sạch nước biển, thu gom hệ thống nước thải ven biển. Mốc thời gian để giám sát sau 6 tháng. Ngày 1/9 là hạn cuối cùng TP sẽ kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh sản xuất nhà hàng, khách sạn về chất lượng nước thải không đảm bảo chất lượng nước thải thì sẽ tạm dừng. Chúng ta làm mất biển là mất tất.”- Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh.

Ông Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh: “Quan điểm của Đà Nẵng là tăng cường quản lý công tác quy hoạch. Để đạt được điều này, chính quyền rất cần sự ủng hộ, đồng thuận của cử tri thành phố”.