Cử tri “cay đắng” với vụ việc của lãnh đạo TP Đà Nẵng

VietTimes -- Đó là ý kiến của cử tri Đặng Văn Khanh (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) tại buổi Tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng với cử tri quận Cẩm Lệ trước Kỳ họp thứ 4-Quốc hội khóa XIV.
Cử tri quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) phát biểu ý kiến liên quan đến những vi phạm của lãnh đạo Đà Nẵng trong thời gian qua
Cử tri quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) phát biểu ý kiến liên quan đến những vi phạm của lãnh đạo Đà Nẵng trong thời gian qua
Chiều 4/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc với hơn 200 cử tri đại diện cho cử tri quận Cẩm Lệ về công tác chuẩn bị trước Kỳ họp thứ 4-Quốc hội khóa XIV. Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri, sau khi lắng nghe đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng báo cáo công tác của đoàn trong thời gian qua cũng như tình hình kinh tế, chính trị, xã hội,… đang diễn ra trên cả nước trong thời gian qua. Các cử tri đã phát biểu và đề xuất các ý kiến liên quan.
Đặc biệt, tại Hội nghị ghi nhận, Đoàn đại biểu Quốc hội nhận được 7 ý kiến phát biểu trực tiếp thì có đến 5 ý kiến liên quan đến vấn đề phòng chống tham nhũng, việc xử lý các đại án trong thời gian qua và nhất là tình hình của TP Đà Nẵng sau những kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương được cử tri quan tâm.
Chiều 4/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc với hơn 200 cử tri đại diện cho cử tri quận Cẩm Lệ về công tác chuẩn bị trước Kỳ họp thứ 4-Quốc hội khóa XIV.Chiều 4/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc với hơn 200 cử tri đại diện cho cử tri quận Cẩm Lệ về công tác chuẩn bị trước Kỳ họp thứ 4-Quốc hội khóa XIV.

Mở đầu ý kiến phát biển, cử tri Hoàng Ngọc Tân cho rằng, tình trạng tham nhũng và làm trái các quy định pháp luật của nhà nước hiện nay tỉnh thành nào cũng có. “Đối với Đà Nẵng, tại sao sai phạm của các vị lãnh đạo Đà Nẵng không xử lý luôn mà phải đợi đến Hội nghị Trung ương 6 mới giải quyết. Sai phạm thì xử lý chứ. Dân thường chúng tôi đã  biết việc làm sai trái của 2 vị này từ lâu, nhưng xin hỏi Đoàn đại biểu Quốc hội có biết hay không? Và nếu biết thì đã tham gia ý kiến gì đối với Thường vụ Thành ủy và UBND”, cử tri Hoàng Ngọc Tân nói.

Đồng quan điểm với cử tri Hoàng Ngọc Tân, cử tri Đặng Văn Khanh cho rằng, tình trạng tham nhũng diễn ra ngày càng nghiêm trọng cả về quy mô lẫn tính chất. “Vụ việc sau nghiêm trọng hơn vụ việc trước và đây là bức xúc của cử tri Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung. Bức xúc vì không biết làm sao giải quyết dứt điểm tình trạng này. Luật phòng chống tham nhũng đã có, nhưng việc xử lý như thuốc chưa đủ liều, chưa đủ răn đe, chưa tương xứng với tội, chưa đủ nặng nên tham nhũng cứ tái đi tái lại. Đề nghị các đại biểu Quốc hội cần góp ý, sửa đổi bổ sung luật xử lý sao để đủ răn đen, không thể tái phạm lại”, cử tri Đặng Văn Khanh nhấn mạnh.
Liên quan đến những sự việc xảy ra trên địa bàn TP Đà Nẵng trong thời gian qua, nhất là vụ việc liên quan đến 2 lãnh đạo cao nhất của Đà Nẵng, cử tri Đặng Văn Khanh xót xa nói: “Những sự việc xảy ra thời gian qua, là cư dân Đà Nẵng chúng tôi rất bức xúc, rất cay đắng cho cả Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP. Các đại biểu cho tôi hỏi, các đại biểu Đoàn đại biểu Quốc hội Đà Nẵng có ý kiến gì không? Và có đấu tranh hay không?”.
Cử tri Hoàng Ngọc Tân cho rằngCử tri Hoàng Ngọc Tân cho rằng cần xử lý kịp thời những sai phạm của lãnh đạo Đà Nẵng

“Nói về đội ngũ kế cận, họ phải đóng góp vào sự nghiệp của Đảng, của nhân dân. Nhưng thời gian qua cho thấy vẫn có một số bộ phận cán bộ trẻ còn cơ hội, phấn đấu để có chức có quyền, để tham ô tham nhũng làm giàu bất chính. Đây là một trong những bức xúc của cử tri mà Đoàn đại biểu Quốc hội Đà Nẵng phải có tiếng nói. Cái này không riêng gì Đà Nẵng. Và bây giờ một người làm quan không phải cả họ được nhờ mà là cả làng được nhờ”, cử tri Đặng Văn Khanh nói thêm.

Nói về việc xử lý cán bộ sai phạm, cử tri Nguyễn Danh Ngãi (Hòa Thọ Tây) cho rằng, công tác phòng chống tham nhũng trong thời gian qua cho thấy quyết tâm của Trung ương rất cao, nhưng khi xuống địa phương thì chưa cao, chưa đồng bộ. Bên cạnh lực lượng chống tham nhũng thì vẫn có lực lượng "chống lưng" cho tham nhũng nên tình trạng tham nhũng ngày càng cao. Tham nhũng làm suy yếu đất nước, nên cần tất cả các lực lượng vào cuộc quyết liệt hơn.
“Vừa qua, có một số cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước, đại biểu dân cư có sai phạm nghiêm trọng, vi phạm nghiêm trọng đã có kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng, nhưng xử lý còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Theo tôi, đã kết luận vi phạm nghiêm trọng, sai phạm nghiêm trọng là phải cách chức, đưa ra khỏi Đảng, buôc thôi việc, thậm chí là khởi tố hình sự, nhưng chỉ dừng lại ở phê bình, cảnh cáo, rút kinh nghiệm… là nhờn luật, là chưa nghiêm.
Những trường hợp này cần phải thay thế ngay, không cần phải chờ đến Kỳ họp gì cả. Vì cá nhân đó đã gây mất lòng tin trong nhân dân, niềm tin trong dân đã không còn, nên cần xử lý nghiêm, lấy lại niềm tin cho nhân dân”, cử tri Nguyễn Danh Ngãi nhấn mạnh.
cử tri Nguyễn Danh Ngãi (Hòa Thọ Tây) cho rằngCử tri Nguyễn Danh Ngãi (Hòa Thọ Tây) cho rằng cần xử lý nghiêm sai phạm để lấy niềm tin cho người dân

Bên cạnh các ý kiến liên quan đến tham nhũng, cử tri Đặng Văn Bá cho rằng, bên cạnh việc xử lý các trường hợp tham nhũng, cần thu hồi lại toàn bộ tài sản tham nhũng trả lại cho nhân dân. “Tham nhũng 100% mà thu hồi ko được chỉ 10-20% thì họ sẽ vẫn tham nhũng vì tâm lý hy sinh đời bố củng cố đời con nên sao họ không tham nhũng cho được. Cần thu hồi triệt để, thu tất cả tài sản chứ không thể để như hiện tại”, cử tri Đặng Văn Bá ý kiến.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các cử tri, ông Nguyễn Bá Sơn thay mặt các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng trong buổi tiếp xúc cử tri ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến của các cử tri tại buổi tiếp xúc. Nhất là đối với hoạt động phòng chống tham nhũng. 
“Theo ghi nhận có 5/7 ý kiến của cử tri nói về công tác phòng chống tham nhũng. Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng đã phát hiện và đưa ra công luận nhiều vụ việc mà từ trước nay chưa từng có. Điều đó thể hiện quyết tâm, nỗ lực của cả toàn hệ thống chính trị mà đúng hơn là nỗ lực của toàn dân. Tham nhũng không dễ phát hiện và không thể xảy ra ngày hôm qua mà hôm nay đã phát hiện nên không phải là không nỗ lực phòng chống.
Đó là hệ quả kéo dài trong thời gian dài, và trong thời gian qua đã dần đưa ra, với mức độ xử lý ngày càng nghiêm khắc. Không có câu chuyện khỏa lấp, nhưng việc xử lý như thế nào phải tuân thủ luật pháp mà chúng ta đang dần hoàn thiện. Những gì đang làm trong thời gian vừa qua thể hiện quyết tâm của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ trong thời gian qua”, ông Nguyễn Bá Sơn nói.
ông Nguyễn Bá Sơn thay mặt các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng trong buổi tiếp xúc cử tri ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến của các cử tri tại buổi tiếp xúcÔng Nguyễn Bá Sơn thay mặt các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng trong buổi tiếp xúc cử tri ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến của các cử tri tại buổi tiếp xúc

Trả lời ý kiến cử tri về vụ việc đối với hai vị lãnh đạo cao nhất của Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Sơn chia sẻ: “Chúng tôi rất đau lòng và luôn suy nghĩ rằng giá như những chuyện ấy đừng xảy ra. Tuy nhiên để sự việc xảy ra thì đây là trách nhiệm của người đứng đầu, tập thể Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng. Và vấn đề này đang được Đảng xử lý và chúng ta nên để Đảng xử lý. Còn cử tri đặt câu hỏi Đại biểu Quốc hội có trách nhiệm gì, thì có nhiều khía cạnh, góp ý. Bây giờ, vấn đề phát hiện, xử lý là câu chuyện của Đảng. Đảng sẽ xử lý và sẽ công bố công khai để nhân dân được biết”.