CSGT “chốt” gần quán nhậu để bắt “ma men“

VietTimes -- Tại Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM và Cần Thơ, Cục Cảnh sát giao thông,  Bộ Công an phối hợp với Công an thành phố tập trung kiểm soát việc uống rượu, bia điều khiển phương tiện giao thông ngay tại khu vực gần các nhà hàng, quán rượu bia vào các giờ cao điểm 11h - 14h, 16h - 21h hàng ngày.

CSGT kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông
CSGT kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông

Hoạt động này được triển khai trong đợt cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và trật tự xã hội trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, dịp lễ Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9. Kế hoạch bắt đầu từ ngày 16/8 đến hết ngày 15/9 trên đường bộ và đường sắt và từ 16/8 đến hết ngày 15/10 trên đường thủy nội địa.

Trọng tâm của đợt cao điểm là các thành phố trực thuộc Trung ương, các địa phương có nhiều khách du lịch đến tham quan, vui chơi và các tuyến giao thông trọng điểm Quốc lộ 1A, quốc 5, quốc lộ 10, quốc lộ 18, quốc lộ 20, quốc lộ 51, các tuyến đường bộ cao tốc.

Cục CSGT cũng đề nghị các lực lượng làm nhiệm vụ kiên quyết, áp dụng các biện pháp mạnh để xử lý những trường hợp cản trở, chống lại người thi hành công vụ nhằm bảo đảm an toàn, sức khỏe, tính mạng cho cán bộ CSGT.

Từ 1/8, Nghị định số 46/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt được áp dụng với mức phạt nặng hơn, thay thế các nghị định cũ.

Cụ thể, đối với những người tham gia giao thông vi phạm quy định nồng độ cồn sẽ bị phạt tiền từ 1 - 18 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 6 tháng tùy trường hợp vi phạm và phương tiện vi phạm.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Ủy ban ATGT Quốc gia trong số 18.000 nạn nhân tai nạn giao thông trong bệnh viện các tỉnh phía Bắc thì nạn nhân bị tai nạn do liên quan đến rượu bia chiếm tới 36,9% (nam giới chiếm 36,2% và nữ giới là 0,7%).