Công ty Israel trình diễn quy trình bay đầy đủ của máy bay eVTOL chạy điện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà phát triển máy bay cất và hạ cánh thẳng đứng bằng điện (eVTOL) AIR công bố bước đột phá mới nhất, hiện thực hóa thành công máy bay điện eVTOL cấp độ người tiêu dùng.

Công ty AIR đã công bố video, quay cảnh chiếc AIR ONE eVTOL hàng đầu của doanh nghiệp cất cánh thành công, bay lơ lửng, sau đó chuyển sang chế độ hành trình.

AIR là công ty phát triển máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng (eVTOL) của Israel có trụ sở tại Pardes Hanna gần Tel Aviv, Israel, từ năm 2017 đã nỗ lực đưa eVTOL tư nhân vào thị trường tiêu dùng từ năm 2017.

Công ty AIR tập trung vào việc cung cấp các giải pháp cho chuyến bay riêng, nhằm mục đích cụ thể là cho phép người tiêu dùng cá nhân tự do "lái trên bầu trời" và trải nghiệm cảm giác phấn khích khi điều khiển một phương tiện thể thao trong không khí.

AIR đạt được cột mốc quan trọng nhất cho đến nay vào quý 2 năm 2022, trình diễn chuyến bay đầu tiên ở trạng thái treo với phiên bản thể hiện đầy đủ các chức năng của AIR ONE eVTOL.

AIR ONE là máy bay điện có cánh cố định được thiết kế để mang theo 2 người. Cả hai hành khách đều có quyền truy cập hệ thống điều khiển của máy bay, cho phép hành động như phi công phụ. Máy bay chạy bằng 8 động cơ điện với 8 cặp cánh quạt, có thể bay với tốc độ tối đa 155 dặm/giờ (249 km/h) tầm bay tối đa 110 dặm (177 km). Tầm hoạt động của AIR ONE một phần được cho là do cấu trúc máy bay được chế tạo từ vật liệu composite, cánh và cánh quạt của AIR ONE không có trục xoay, do đó không trang bị các máy móc cần thiết cho chuyển đổi chế độ bay, giúp giảm trọng lượng.

Máy bay tư nhân cất cánh thẳng đứng AIR ONE eVTOL. Ảnh AIR

Máy bay tư nhân cất cánh thẳng đứng AIR ONE eVTOL. Ảnh AIR

Thông số kỹ thuật máy bay tư nhân cất cánh thẳng đứng AIR ONE eVTOL. Ảnh AIR

Thông số kỹ thuật máy bay tư nhân cất cánh thẳng đứng AIR ONE eVTOL. Ảnh AIR

Máy bay tích hợp hệ thống "bay theo kế hoạch" của AIR, hiện đang được sử dụng trong các máy bay không người lái (UAV) do AIR sản xuất, cho phép những người có ít kinh nghiệm bay điều khiển AIR ONE một cách dễ dàng và an toàn. Công ty lên kế hoạch trang bị công nghệ tự động giám sát trạng thái bay của máy bay để đảm bảo an toàn cho hành khách. Các cánh của máy bay có thể gập vào và trong cấu hình này, eVTOL có thể vừa với bất kỳ điểm đỗ nào có kích thước dành cho ô tô.

Ngày 20/12, phương tiện bay chạy điện đó đã hoàn thành chuyến bay thẳng đầu tiên thành công, chuyển từ trạng thái bay treo đơn thuần sang trạng thái bay hành trình, mang theo đầy đủ tải trọng hữu ích. AIR đã quay video về cột mốc chuyến bay eVTOL thành công mới nhất này.

AIR giới thiệu video dài một phút về ONE eVTOL thực hiện chuyến bay trình diễn quy trình bay đầy đủ. Video AIR EVTOL.

Đi cùng với video là thông cáo báo chí của AIR, mô tả chi tiết chuyến bay thành công của eVTOL, được thực hiện chiều ngày 18/12 tại Israel. Máy bay đã được chất đủ tải để chạy hết công suất động cơ là 2.425 lb (1100 kg), trước khi cất cánh và chuyển sang chế độ bay với tốc độ hành trình theo yêu cầu thiết kế.

Với hành trình đầu tiên thành công, công ty dự định thực hiện thêm hàng nghìn giờ bay nữa cho đến khi công ty đạt được chứng nhận FAA cho ONE eVTOL. Đồng thời, công ty AIR sẽ sử dụng các chuyến bay sắp tới để nghiên cứu hoàn thiện eVTOL, tối đa hóa phạm vi, tốc độ và thời gian bay của máy bay trên không. Rani Plaut, giám đốc điều hành và là nhà đồng sáng lập AIR phát biểu:

Thật xúc động khi đạt được thời điểm này trong hành trình trong hành trình phát triển eVTOL, chúng tôi cố gắng xây dựng nền tảng để biến tham vọng di chuyển trên không của tư nhân thành hiện thực. AIR vô cùng tự hào và chúng tôi đang mong đợi và hướng tới năm 2024 khi cho phép các eVTOL thuộc sở hữu của tư nhân được phép cất cánh.

Sau chuyến bay eVTOL thành công sẽ là giới thiệu ở nước ngoài, AIR cho biết công ty dự định chuyển phần lớn hoạt động R&D của doanh nghiệp sang Hoa Kỳ, nơi công ty có thể tiếp tục hợp tác với Cục hàng không Liên bang Mỹ (FAA) dễ dàng hơn. Công ty đang lên kế hoạch cho các chuyến bay thử nghiệm quy mô đầy đủ với một hành khách là con người trong quý 1/2023, sau đó là nguyên mẫu được chứng nhận chính thức là eVTOL vào quý 3.

AIR hiện có hơn 260 đơn đặt hàng trước (giảm 1.000 USD) cho AIR ONE, bắt đầu với mức giá cơ bản là 150.000 USD. Trong khi chờ chứng nhận hàng không, những chuyến giao eVTOL đầu tiên cho khách hàng dự kiến ​​vào cuối năm 2024.

Theo Electrek