Công ty ảnh vệ tinh Mỹ công bố ảnh chụp, cho rằng sân bay Nga ở Crimea bị oanh kích

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sân bay Saky tại Crimea, chiều ngày 9/8 đã xảy ra vụ nổ lớn, Nga nói đó là một vụ "tự nổ" của đạn dược, không phải là một cuộc tấn công và không có thiệt hại về vũ khí, nhưng ảnh vệ tinh cho thấy tình hình khác.
Hình ảnh chụp từ vệ tinh do Planet Labs PBC công bố cho thấy rõ các máy bay bị phá hủy trong vụ nổ (Ảnh: Christiaan Triebert).
Hình ảnh chụp từ vệ tinh do Planet Labs PBC công bố cho thấy rõ các máy bay bị phá hủy trong vụ nổ (Ảnh: Christiaan Triebert).

Trong khi giới quan sát bên ngoài phán đoán vụ nổ lớn tại sân bay Saky của Không quân Nga là kết quả một vụ oanh kích của Quân đội Ukraine, nhưng chính quyền Ukraine không xác nhận. Hiện các bức ảnh vệ tinh so sánh sân bay trước và sau vụ nổ đã được tiết lộ cho thấy ít nhất 8 máy bay chiến đấu của Nga gồm Su-24 và Su-30 đã bị phá hủy, một vùng đất ở căn cứ bị cháy xém.

Theo hãng truyền thông Anh BBC, nhiều vụ nổ đã xảy ra tại căn cứ không quân Saky ở thị trấn Novofedorivka, phía tây Crimea vào chiều ngày 9/8, khiến một người thiệt mạng, 14 người bị thương. Tuy phía Ukraine không tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ nổ, nhưng các hình ảnh mới được công bố cho thấy đây có thể là một vụ tập kích trực tiếp.

Khói đen bốc lên từ sân bay Saky khi vụ nổ xảy ra (Ảnh: Reuters).

Khói đen bốc lên từ sân bay Saky khi vụ nổ xảy ra (Ảnh: Reuters).

Công ty Planet Labs PBC của Mỹ đã công bố các bức ảnh vệ tinh chụp căn cứ Saky trước và sau vụ nổ. Qua so sánh các bức ảnh có thể thấy đường băng chính của sân bay dường như vẫn còn nguyên vẹn, nhưng ít nhất 8 máy bay chiến đấu đã bị phá hủy hoặc hư hỏng, một số miệng hố cháy xém có thể nhìn thấy rất rõ ràng.

Ông Peter Layton, một cựu phi công của Lực lượng Không quân Australia hiện là nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Griffith Châu Á (Griffith Asia Institute), nói với CNN rằng các máy bay bị nghi đã bị phá hủy là các máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 và máy bay chiến đấu đa năng Su-30, và ba hố đạn lớn cho thấy đây có thể là một cuộc tấn công có chủ ý, không phải là một vụ tai nạn.

Ảnh sân bay Saky chụp lúc 11h ngày 9/8, trước khi có vụ nổ

Ảnh sân bay Saky chụp lúc 11h ngày 9/8, trước khi có vụ nổ

Sân bay Saky chụp lúc 16h26' ngày 10/8 sau vụ nổ.

Sân bay Saky chụp lúc 16h26' ngày 10/8 sau vụ nổ.

Báo cáo phân tích chỉ ra rằng phần lớn các máy bay chiến đấu bị phá hủy đều nằm trong cùng một khu vực cụ thể của Căn cứ Không quân Saki. Ngoài ra, Christiaan Triebert, một thành viên của nhóm điều tra phân tích hình ảnh của The New York Times, cũng đăng một bản đồ phân tích trên Twitter, và đánh dấu vị trí của máy bay chiến đấu Su-24M có trong video vụ đánh bom trên Internet trong bức ảnh vệ tinh.

Phía Nga khăng khăng khẳng định vụ nổ là do nổ kho đạn của lực lượng không quân và nguyên nhân do có người nào đó đã vi phạm các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Reznikov cho rằng có thể binh sĩ Nga bất cẩn là thủ phạm. Ông nói: "Tôi nghĩ quân đội Nga tại căn cứ không quân này đã vi phạm nguyên tắc đơn giản nhất: không được hút thuốc ở những nơi nguy hiểm, thế thôi".

Khu vực phía Tây sân bay nơi xảy ra các vụ nổ.

Khu vực phía Tây sân bay nơi xảy ra các vụ nổ.

Không quân Ukraine ước tính khoảng 12 máy bay chiến đấu của Nga đã bị phá hủy trong vụ nổ. Trong khi đó, Nga phủ nhận có bất kỳ thiệt hại nào đối với máy bay, nhưng các bức ảnh vệ tinh hôm nay đã chứng minh điều ngược lại. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho rằng hai vụ đánh bom riêng rẽ tại sân bay cho thấy đây là một cuộc tấn công chứ không phải một vụ tai nạn. Ông cũng bảo vệ quyền của Ukraine được tấn công nhằm vào Crimea, nói: "Nếu cần thiết, việc Ukraine sử dụng vũ lực sát thương là hoàn toàn hợp pháp, không chỉ để chiếm lại lãnh thổ, mà cũng là để đẩy lùi quân xâm lược."

Video hình ảnh vụ nổ tại sân bay Saky.

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương, phía Ukraine hôm thứ Tư (10/8) còn cáo buộc Nga tấn công vào khu vực gần nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye, khiến nhiều người thương vong. Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine sẽ xem xét cách gây ra nhiều tổn thất cho Nga nhất có thể để nhanh chóng kết thúc chiến tranh, và cuộc tấn công này nhấn mạnh sự cần thiết của các đồng minh cung cấp thêm cho quân đội Ukraine vũ khí mạnh hơn. Ông nói: "Những kẻ chiếm đóng bị tổn thất càng nhiều, chúng ta (Ukraine) càng sớm giải phóng được vùng đất của mình và đảm bảo an ninh cho Ukraine."