Công nghệ thực tế ảo tấn công thị trường thương mại điện tử

Theo các chuyên gia, với xu thế này, trong tương lai tất cả những gì một người mua hàng cần có là điện thoại kết nối internet và một chiếc kính VR.
Kết hợp smartphone với một chiếc kính VR là giấc mơ mua hàng thực tế ảo đã trở thành sự thật.
Kết hợp smartphone với một chiếc kính VR là giấc mơ mua hàng thực tế ảo đã trở thành sự thật.

Về bản chất, mua hàng qua công nghệ thực tế ảo cũng giống như mua sắm trực tuyến. Tất cả những gì người dùng được nhìn thấy chỉ là hình ảnh minh họa, màu sắc, kích thước. Tóm lại, ngay cả khi mua hàng thực tế ảo được triển khai, người ta vẫn không thể sờ trực tiếp vào sản phẩm.

Lúc này, câu chuyện mua hàng qua kính VR lại quay về bài toán niềm tin. Nghĩa là chúng ta đã được xem, được tận mắt chiêm ngưỡng sản phẩm, nhưng lại không thể cảm nhận được chúng. Tất nhiên, một khi trang thương mại gây dựng được lòng tin ở khách hàng, rào cản này coi như không còn nữa.

Còn theo các chuyên gia, nếu bài toán lòng tin được giải quyết, mua hàng qua công nghệ thực tế ảo sẽ đem lại cho con người vô vàn lợi ích. Đầu tiên, người dùng có thể tiết kiệm thời gian, bớt di chuyển, chỉ ngồi nhà lựa sản phẩm. Thứ hai là hạn chế được chi phí xăng xe, bến đỗ.

Nếu ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào lĩnh vực thương mại, con người sẽ có 2 lợi thế nhất định: Wi-Fi và smartphone. Thứ nhất, cả phương thức mua sắm online hay thực tế ảo đều cần tới kết nối mạng nhanh và ổn định. 3G là một giải pháp, nhưng mạng không dây có vẻ tối ưu hơn.

Trên thực tế, ở các nước đã và đang phát triển, Wi-Fi được xem là một phương thức truy cập mạng khá phổ biến. Không chỉ các hộ gia đình, trường học, khu vui chơi giải trí, Wi-Fi còn được triển khai rộng rãi tại các điểm sinh hoạt công cộng. Nói cách khác, Wi-Fi ở khắp mọi nơi, cần là có.

Tương tự như vậy, smartphone cũng được xem là vật bất ly thân đối với người dùng hiện tại. Không phân biệt già - trẻ, gái - trai, ai ai cũng đều sở hữu một chiếc điện thoại thông minh đúng nghĩa. Kết hợp smartphone với một chiếc kính VR là giấc mơ mua hàng thực tế ảo đã trở thành sự thật.

Tất nhiên, vấn đề thời gian vẫn chưa được bất kỳ nhà sản xuất nào đề cập. Hiện tại, Oculus Rift và Sony là 2 lá cờ đầu trong công nghệ thực tế ảo. Thế nhưng, cả Oculus lẫn Sony đều chưa thương mại hóa được sản phẩm của mình một cách rộng rãi. Nói cách khác, chỉ một bộ phận rất nhỏ người dùng được đón nhận thực tế ảo một cách toàn diện.

Theo Thanh Niên