Công nghệ chip quan trọng của Hàn Quốc bị "tuồn" sang Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một vụ kiện liên quan đến việc rò rỉ công nghệ sản xuất chip quan trọng từ một công ty Hàn Quốc sang Trung Quốc đã làm nổi bật những căng thẳng ngày càng tăng trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn.
Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Một vụ kiện liên quan đến rò rỉ tài sản trí tuệ (IP) từ một công ty Hàn Quốc sang Trung Quốc đã làm dấy lên những căng thẳng ngày càng tăng trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn giữa hai nước.

Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Hàn Quốc và Văn phòng Công tố quận Daejeon tuần trước đã thông báo rằng sáu người, chưa được xác định danh tính, sẽ hầu tòa vì đã làm rò rỉ công nghệ sản xuất chip lõi cho Trung Quốc. Các bên Trung Quốc liên quan đến vụ việc cũng không được xác định.

Theo báo cáo của tờ báo Hàn Quốc The Dong-A Ilbo, trích dẫn thông tin từ các công tố viên Hàn Quốc, nghi phạm chính đã bị buộc tội đánh cắp dữ liệu bí mật từ chủ lao động Hàn Quốc của mình. Anh ta đã tải dữ liệu, bao gồm các bí mật thương mại liên quan đến công nghệ đánh bóng cơ học hóa học (CMP), cho một công ty Trung Quốc.

CMP là bước cuối cùng quan trọng trong quá trình sản xuất các tấm bán dẫn silicon, trong đó một miếng đánh bóng và dung dịch sệt được sử dụng để loại bỏ các điểm bất thường trên bề mặt của tấm bán dẫn.

Vụ việc bị cáo buộc đánh cắp sở hữu trí tuệ diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ chuỗi cung ứng giữa Trung Quốc và Hàn Quốc trong lĩnh vực chất bán dẫn căng thắng. Bắc Kinh đang "trải thảm đỏ" cho những gã khổng lồ chip Hàn Quốc như Samsung Electronics và SK Hynix xây dựng các nhà máy chế tạo tấm wafer ở Trung Quốc, trong khi Seoul chịu áp lực từ Washington để tham gia Liên minh Chip 4 với Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan. Liên minh nhằm mục đích loại trừ Trung Quốc khỏi chuỗi cung ứng chất bán dẫn.

Chen Jia, nhà nghiên cứu của Viện Tiền tệ Quốc tế, một tổ chức tư vấn tại Đại học Nhân dân Trung Quốc, cho biết Hàn Quốc đã “điều chỉnh đáng kể” các khoản đầu tư vào Trung Quốc trong 3 năm qua.

Chen cho biết chuỗi cung ứng chip ở Hàn Quốc và Nhật Bản đã “làm việc chăm chỉ để phòng ngừa tác động của những điều chỉnh trong mối quan hệ giữa các cường quốc. Trong Liên minh Chip 4, Hàn Quốc đóng vai trò là bên ủng hộ vững chắc nhất chuỗi công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc, trong khi Nhật Bản đã trải qua một sự thay đổi lớn trong quan điểm của mình dưới áp lực từ Mỹ”.

Trong khi đó, các vấn đề địa chính trị như việc Trung Quốc gần đây đã tạm dừng cấp thị thực nhập cảnh cho công dân Hàn Quốc đã đặt ra một “dấu hỏi” về sự ổn định của nguồn cung chip Trung Quốc-Hàn Quốc, Chen nói thêm.

Trung Quốc là nhà nhập khẩu chip lớn nhất của các công ty Hàn Quốc như Samsung và SK Hynix, những công ty có nhà máy chế tạo tấm wafer ở đại lục.

Theo SCMP