Công bố miễn phí bộ trợ giúp lập trình cho giáo viên, học sinh

Với sự phổ biến rộng lớn của Minecraft khắp thế giới, Microsoft và Code.org tin tưởng rằng, bản Tutorial có tiềm năng tiếp cận người hâm mộ (fan) mọi lứa tuổi và giới tính, phiên bản mới giúp thêm hàng chục triệu người thử học lập trình lần đầu tiên.
Ảnh chụp giao diện sản phẩm
Ảnh chụp giao diện sản phẩm

Microsoft và Code.org vừa ra mắt phiên bản MineCraft Hour of Code Designer, một bộ trợ giúp lập trình cho học sinh và các giáo viên, được thiết kế cho chương trình Hour of Code (Giờ lập trình), một sáng kiến toàn cầu được tổ chức trong tuần lễ Giáo dục Khoa học Máy tính từ ngày 5 - 11/12 hàng năm.

Phiên bản trợ giúp dựa trên web, sẵn có tại địa chỉ http://code.org/minecraft - giúp người mới lập trình có thể tạo và chia sẻ các game MineCraft đơn giản của họ, và được thiết kế để trao quyền cho bất kỳ ai mới bắt đầu học các kỹ năng xử lý tình thế và các suy nghĩ thiết yếu, những kỹ năng cần thiết để hòa nhập thế giới phát triển bởi công nghệ ngày nay.

Được sáng tạo bởi nhà sản xuất game MineCraft tại Mojang và Microsoft, hợp tác cùng Code.org, những trải nghiệm vui vẻ và dễ học trong một giờ được xây dựng dựa trên phiên bản thành công năm qua, với kỷ lục tiếp cận được hơn 30 triệu học sinh khắp thế giới.

Khảo sát chỉ ra rằng, yếu tố lớn nhất để chuyển đổi thành công trải nghiệm dạy và học là những kỹ năng giáo dục – đặc biệt là kỹ năng được đào tạo để tối ưu hóa công nghệ trong lớp học. Trong thực tế cứ 3 người thì 1 người tham dự khảo sát nghĩ rằng họ không thể trang bị cho học sinh những kỹ năng cần thiết để thành công trong môi trường làm việc tương lai với giáo trình và cách giảng dạy hiện tại. Với mục tiêu truyền cảm hứng cho hàng triệu học sinh thử lập trình lần đầu – và tiếp tục yêu thích học khoa học máy tính – trong lần ra mắt này, bản Tutorial (hướng dẫn) ra mắt cho  10 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, và dự kiến sẽ sẵn sàng với 50 ngôn ngữ vào ngày 5/12/2016.

Với sự phổ biến rộng lớn của Minecraft khắp thế giới, Microsoft và Code.org tin tưởng rằng, bản Tutorial có tiềm năng tiếp cận người hâm mộ (fan) mọi lứa tuổi và giới tính. Phụ nữ và các bé gái đã chiếm gần một nửa số lượng fan hâm mộ toàn cầu của trò chơi này.

Bản Tutorial cũng nhấn mạnh cam kết của Microsoft là đảm bảo mọi bạn trẻ đều có cơ hội học hỏi khoa học máy tính, một tiêu chí kinh tế và xã hội trong thời đại chuyển đổi kỹ thuật số, mà tiêu biểu là con số tại Mỹ.

Dự kiến tới năm 2020, riêng ngành khoa học máy tính sẽ tạo ra 1,4 triệu việc làm theo con số của Cục Thống kê Lao động. Con số này hiện nay ở Việt Nam, dự kiến là hơn 1 triệu lao động làm việc trong ngành CNTT. Đặc biệt, Microsoft đặt mục tiêu tiếp cận các sinh viên không có quyền truy cập máy tính, đặc biệt là trẻ em gái và thiểu số.

Được thiết kế cho các em trên 6 tuổi, phiên bản Minecraft Hour of Code Designer dạy học sinh tạo ra những trải nghiệm MineCraft riêng biệt, nơi các em tự lập ra luật chơi. Các em có thể tạo ra gà, ra vàng hoặc zombie để bỏ chạy, thay vì đánh nhau. Song song đó, học sinh có thể sử dụng các giao diện lập trình kéo – thả quen thuộc của Code.org để học các quan niệm khoa học máy tính ví dụ như lập trình hướng đối tượng, quản trị sự kiện, và các vòng lặp. Người chơi đối diện với loạt 12 mức chơi, gia tăng niềm vui nhờ có thể chia sẻ với bạn bè.

 “Code.org được thành lập với sứ mệnh là giúp mọi học sinh tuổi đến trường đều có cơ hội học khoa học máy tính – không chỉ là cho nền tảng sự nghiệp, mà còn bởi vì mọi học sinh đều yêu thích môn học này. MineCraft là một game đặc biệt giúp thu hút mọi cộng đồng đa dạng toàn cầu. Chúng tôi rất phấn khởi khi có cơ hội dạy học sinh lập trình bằng sự thân thuộc vui nhộn của MineCraft, và có thể tiếp cận học sinh mọi thành phần và mọi trình độ”,  ông Hadi Partovi, đồng sáng lập kiêm CEO của Code.org chia sẻ. 

Để hỗ trợ Code.org và chiến dịch Giờ lập trình toàn cầu, Microsoft sẽ tổ chức hàng chục ngàn sự kiện lập trình cho giới trẻ xuyên suốt 60 quốc gia. Trong tuần lễ Giáo dục Khoa học Máy tính, sẽ có hơn 700 sự kiện miễn phí được Microsoft Stores tổ chức trên khắp toàn cầu.

Sinh viên có thể đăng ký dự sự kiện này trực tiếp tại các cửa hàng Microsoft Stores qua địa chỉ microsoft.com/youthsparkprograms

Ngoài các sự kiện lập trình và bản Tutorial mới nhất, Microsoft cũng đã nhận được nhiều lời khen từ các thầy cô cho phiên bản Minecraft Giáo dục- phiên bản đầy đủ tính năng mang sự kỳ diệu của Minecraft vào  lớp học với sự nhập vai tốt hơn và các kế hoạch cho một giáo án dài hạn.

Theo ICT Press