Có bao nhiêu người đang chờ đợi chiếc iPhone X?

VietTimes - iPhone 8 và 8 Plus của Apple đã chính thức lên kệ hôm thứ 22/9 vừa qua, nhưng các tín đồ của Táo dường như khá hờ hững so với những lần Apple phát hành iPhone trước đây. Phải chăng, những người yêu mến Apple đang chờ đợi chiếc điện thoại nghìn đô iPhone X? Hay iPhone bây giờ không còn là một mặt hàng "hot" như trước nữa?

iPhone X của Apple (ảnh: Business Insider)

iPhone X của Apple (ảnh: Business Insider)

Cuối tuần qua, hai chiếc iPhone mới đã chính thức được bán ra, nhưng dòng người xếp hàng chờ đợi hai chiếc iPhone này không còn dài như những lần Apple bán những chiếc iPhone trước đây.

Điều này đã đặt ra cho các nhà đầu tư và các chuyên gia phân tích câu hỏi: Liệu có phải các tín đồ Apple đang phớt lờ iPhone 8 và chờ đợi để mua chiếc iPhone X với giá 999 USD?

Chiếc iPhone X sẽ là chiếc iPhone đắt nhất và công nghệ hiện đại nhất được lên kệ vào ngày 03/11 tới.

iPhone X (Businessinsider)

iPhone X (ảnh: Business Insider)

Wamsi Mohan, một chuyên gia phân tích thuộc Ngân hàng Merrill Lynch, Mỹ, nói trong một bài nghiên cứu rằng vẫn còn quá sớm để nói doanh thu iPhone 8 có bị ảnh hưởng bởi iPhone X sắp được bán ra hay không.

“Thiết bị theo dõi số liệu hiện nay của chúng tôi cho biết rằng thời điểm này năm ngoái nhu cầu iPhone 7/7 Plus có cao hơn một chút, nhưng chúng tôi cho rằng đó là do rất nhiều khách hàng có thể đang chờ đợi để đặt hàng chiếc iPhone X”, ông Mohan viết.

Các chuyên gia phân tích thuộc công ty Citi đã hạ các mức dự đoán của họ đối với quý 3 của Apple: “nhu cầu iPhone 8 và 8 Plus sẽ khiêm tốn hơn”.

Apple vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về doanh số bán ra iPhone 8, ngoại trừ một phát biểu có tính dí dỏm của CEO Tim Cook rằng ông “cảm thấy không thể hạnh phúc hơn” với sự kiện iPhone 8 chính thức được bán ra hôm 22/9.

“Chúng tôi đã bán ra iPhone 8 và 8 Plus ở một số cửa hàng, nhưng chúng tôi đã có nguồn cung rất tốt ở đây”, ông nói.

Apple đã cung cấp cho các nhà đầu tư một dấu hiệu lớn về sự thành công của những chiếc iPhone mới bằng cách đưa ra một thông báo trên báo chí với các số liệu được lựa chọn kỹ càng sau khi họ bán ra những chiếc iPhone mới hôm cuối tuần. Nhưng đó là số liệu từ năm ngoái, và vẫn không có một dấu hiệu nào thể hiện họ sẽ mang thành công đó trở lại nữa.

Apple đã đưa ra một định hướng rõ ràng cho quý 3, đó là họ sẽ kết thúc một vài tuần bán iPhone 8. Nhưng những dự báo doanh thu khủng của Apple từ 49 lên đến 52 tỷ USD có thể là do họ đã nâng giá iPhone 8 và iPhone 8 Plus cao hơn giá của dòng iPhone 7 khi lần đầu tiên bán ra.

iPhone 8 và iPhone 8 Plus (Businessinsider)iPhone 8 và iPhone 8 Plus (ảnh: Business Insider)

Điểm mấu chốt là Apple sẽ bán ra hàng chục triệu chiếc iPhone trước thời điểm kết thúc năm nay – đây chỉ là vấn đề sự đan xen lẫn lộn giữa những chiếc iPhone giá rẻ và những chiếc giá đắt sẽ như thế nào.

Khả năng xảy ra thiếu hụt iPhone X, trong khi nhu cầu iPhone 8 có vẻ thấp đồng nghĩa với việc doanh số bán ra của Apple có thể sẽ khá thất vọng trong một hoặc hai quý trước khi nguồn cung iPhone X đáp ứng được nhu cầu và đẩy doanh số bán ra ở mức cực đại tại thời điểm “siêu nâng cấp điện thoại”, một số nhà phân tích hy vọng.

Nhu cầu iPhone 8 thấp đồng nghĩa với khả năng khi Apple bán iPhone X sẽ có rất nhiều người mong muốn sở hữu chiếc điện thoại này. Hôm thứ Hai (25/9), chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo của KGI Securities dự đoán rằng nhu cầu đặt hàng trước iPhone X có thể lên đến 40 hay 50 triệu chiếc, với nguồn cung hạn hẹp cho đến nửa đầu năm sau.