Chuyển sang thẻ điện tử với bảo hiểm y tế: Lợi cả đôi đường

VietTimes -- Theo ông Phạm Lương Sơn – Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam, trong năm 2018 ngành BHXH sẽ triển khai cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) điện tử cho người dân để quản lý thông tin về khám, chữa bệnh. Khi đó, người dân đến khám ở các cơ sở y tế, hoặc đến các cơ quan để giải quyết chế độ hưởng BHXH, chỉ cần dùng đầu đọc thẻ chip là sẽ hiển thị toàn bộ thông tin thẻ. 
Trong năm 2018, thẻ bảo hiểm y tế bằng giấy sẽ được chuyển sang thẻ điện tử. Ảnh: VietnamNet
Trong năm 2018, thẻ bảo hiểm y tế bằng giấy sẽ được chuyển sang thẻ điện tử. Ảnh: VietnamNet

Tuy nhiên, để làm được việc này thì các cơ sở tiếp nhận BHYT cũng phải được đầu tư trang thiết bị đọc thẻ và đó cũng là những khoản tiền không nhỏ. Ông Dương Tuấn Đức - Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến phía Bắc, BHXH Việt Nam giải thích thêm: để tránh trùng lặp thẻ như trước đây, BHXH sử dụng biện pháp công nghệ, đó là tập trung dữ liệu ở Trung ương. Khi người dân đến khám sẽ được tra thông tin, hệ thống còn cho biết chính xác là người đó ngừng việc vào thời điểm nào. Với thẻ điện tử, khi người dân đi khám sẽ được cơ sở y tế tra thông tin để phát hiện trường hợp thẻ thu hồi. Ngược lại trong trường hợp thẻ chưa đến tay người dân nhưng trong hệ thống đã có thông tin thì chủ thẻ vẫn được giải quyết bình thường.

Nếu làm được việc này thì chắc chắn là sẽ thuận lợi cả đôi đằng cho chủ thẻ và cơ sở tiếp nhận BHYT. Hơn nữa, thẻ điện tử cũng bền và an toàn hơn so với thẻ BHYT bằng giấy hiện nay. Dẫu vậy, việc mỗi công dân phải sở hữu quá nhiều loại thẻ hiện nay như thẻ ATM, căn cước công dân… và nay là thêm thẻ BHYT điện tử cũng đang là vấn đề phải đặt ra. Vì thế, nếu như mọi tiện ích về ngân hàng, BHYT… đều có thể tích hợp trong 1 thẻ duy nhất thì vẫn là lý tưởng nhất.