Chuyện ở “Liên đoàn bóng đá của năm"

VietTimes -- Danh hiệu "Liên đoàn bóng đá của năm" thuộc về Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) khiến nhiều người ngạc nhiên. Việc quản lý đội tuyển của PSSI chả giống ai đang làm cho cổ động viên nước này sôi lên khi không có HLV trong trận đấu trên sân Bukit Jalil của Malaysia
HLV Simon McMenemy lại cho rằng mình chẳng có lý gì để từ chức. Ông cho rằng lịch thi đấu của giải quốc nội không hợp lý khiến cho các cầu thủ đội tuyển kiệt sức, bản thân mình không có lỗi. Ảnh CNN.
HLV Simon McMenemy lại cho rằng mình chẳng có lý gì để từ chức. Ông cho rằng lịch thi đấu của giải quốc nội không hợp lý khiến cho các cầu thủ đội tuyển kiệt sức, bản thân mình không có lỗi. Ảnh CNN.

Những chuyện bạo loạn tại Giải vô địch Indonesia (Liga 1) hay những trận đấu của đội tuyển quốc gia là điều không lạ của xứ vạn đảo một thập kỷ qua. Các quan chức PSSI mỗi người một hướng nên cách điều hành rối tinh, rối mù cả lên và rất ít HLV có thể trụ lại dài hạn khi nắm đội tuyển quốc gia.

Tái ký hợp đồng HLV 1 trận

Các kế hoạch tập luyện của đội tuyển "Tim Garuda" chẳng được ai đoán hoài. Ngay sau trận gặp Việt Nam, tuyển thủ Indonesia là Riko Simanjuntak lập tức phải trở về khoác áo CLB ở trận đấu ngay sau đó. Nhiều cầu thủ khác cũng chỉ có 1-2 ngày nghỉ ngơi trước khi tiếp tục căng mình thi đấu tại giải vô địch quốc gia Indonesia.

Theo cầu thủ nhập tịch Beto, lịch thi đấu dày đặc, bất hợp lý của giải vô địch quốc gia mới là nguyên nhân dẫn tới phong độ tệ hại của các cầu thủ. "Từ giai đoạn hai của mùa giải, thể trạng cầu thủ suy giảm đáng kể. Họ quá mệt mỏi và kiệt sức. McMenemy dường như hết may mắn với đội tuyển Indonesia".

Những chuyện bạo loạn tại Giải vô địch Indonesia (Liga 1) hay những trận đấu của đội tuyển quốc gia là điều không lạ của xứ vạn đảo 1 thập kỷ qua. Ảnh AFC

Những chuyện bạo loạn tại Giải vô địch Indonesia (Liga 1) hay những trận đấu của đội tuyển quốc gia là điều không lạ của xứ vạn đảo một thập kỷ qua. Ảnh AFC

Mới đây, người ta cũng chứng kiến cảnh làm việc hết sức nghiệp dư của PSSI. Dưới sự dẫn dắt của HLV Simon McMenemy, đội bóng xứ Vạn đảo trắng tay sau 4 trận toàn thua, xếp cuối cùng trên BXH và hết cơ hội đua tranh 1 trong 2 vị trí cao nhất bảng đấu. Dùng rất nhiều cầu thủ nhập tịch nhưng chất lượng đội tuyển quốc gia xứ vạn đảo vẫn rất tệ.

Dù kết quả như thế nhưng PSSI vẫn không dám sa thải nhà cầm quân người Scotland vì tiếc khoản tiền đền bù (lương 20.000 USD/tháng) lên đến 300.000 USD.

Trong khi đó thì HLV Simon McMenemy lại cho rằng mình chẳng có lý gì để từ chức. Ông cho rằng lịch thi đấu của giải quốc nội không hợp lý khiến cho các cầu thủ đội tuyển kiệt sức, bản thân mình không có lỗi.

Nhưng dưới sức ép của dư luận, cực chẳng đã PSSI đành “nhắm mắt” chấm dứt hợp đồng trước thời hạn 14 tháng. PSSI đang nhắm tới 2 ứng viên "khủng" cho chiếc ghế bỏ trống tại đội tuyển quốc gia. Đó là Shin Tae-yong, HLV đội tuyển Hàn Quốc tại World Cup 2018 và Luis Milla, người đưa Olympic Indonesia vào vòng 1/8 Asian Games 2018, nhưng họ lại chưa sẵn sàng tiếp quản đội tuyển.

Vòng 5, đội tuyển Indonesia được nghỉ thi đấu nhưng chắc chắn chuyến làm khác trên sân Malaysia sau đó vào ngày 19/11 tới họ chưa thể tìm được một HLV mới cho đội. Điều này khiến cho PSSI tiến thoái lưỡng nan và đành muối mặt mời HLV Simon McMenemy “làm thêm” một trận đấu nữa.

Trong khi đó, Simon McMenemy đã ngay lập tức thu xếp hành lý lên đường về quê nhà Scotland chả dại gì nhận lời chỉ đạo hành quân hứa hẹn "lành ít, dữ nhiều" tới sân Bukit Jalil của Malaysia.  

Buông xuôi

Chuyện ở “Liên đoàn bóng đá của năm" ảnh 2

Kế hoạch tập luyện của đội tuyển "Tim Garuda" chẳng được ai đoán hoài. Ảnh PSSI

Người dân Indonesia thì chỉ còn biết lắc đầu ngán ngẩm trước cách làm việc chả giống ai của cái tổ chức vừa được trao tặng danh hiệu "Liên đoàn bóng đá của năm".

Tất nhiên, chẳng cần nói thì người ta cũng biết ông Simon McMenemy sẽ lắc đầu từ chối, không ai có lòng tự trọng lại đứng ra nhận nhiệm vụ này.

“Sau khi sa thải, rất tiếc HLV McMenemy đã từ chối dẫn dắt đội tuyển Indonesia ở trận đấu tới với Malaysia. Chúng tôi đã thảo luận, tạm thời Indonesia sẽ không có HLV trưởng. Hai trợ lý Yeyen Tumena và Joko Susilo sẽ là những người thay thế” – Trưởng đoàn bóng đá Indonesia Sumardji thông báo.

Thực ra, với cách quản lý và điều hành của quan chức PSSI như thế người ta không hiểu liệu rồi họ có thể mời nhà cầm quân ngoại nào nhận lời ngồi ghế nóng HLV trưởng hay không. Không biết rồi đây các liên đoàn bóng đá quốc gia khu vực Đông Nam Á sẽ học tập được điều gì ở Indonesia.