Chuyên gia tình báo Anh nghi diễn đàn của Đại học Cambridge có liên hệ với điệp viên Nga

VietTimes -- Sputnik dẫn bản tin của báo The Financial Times cho hay, một số chuyên gia của cơ quan tình báo Anh, trong đó có cựu Giám đốc cơ quan tình báo MI6, đã cắt đứt quan hệ với cộng đồng khoa học ở Đại học Cambridge do nghi ngờ ở đây có ảnh hưởng không thể chấp nhận của Nga.
Chuyên gia tình báo Anh nghi diễn đàn của Đại học Cambridge có liên hệ với điệp viên Nga
Chuyên gia tình báo Anh nghi diễn đàn của Đại học Cambridge có liên hệ với điệp viên Nga

Các chuyên gia này cho rằng 1 tạp chí mới và một phần chi phí tài trợ của diễn đàn khoa học là của công ty mà thông qua đó, Nga đã cố gắng bí mật tác động tới số đông các nhà hoạt động nổi bật của hội thảo Cambridge.

Cũng có cáo buộc chưa được chứng minh cho rằng Veruscript, ấn bản điện tử xuất hiện gần đây, được cung cấp tài trợ tạo ra tạp chí mới và trang trải một số chi phí trực tuyến mà các chuyên gia nói trên báo Financial Times cho có thể là lớp vỏ ngụy trang của các điệp viên Nga. 

Họ lo ngại rằng Nga có thể sử dụng diễn đàn như sàn uy tín thu hút cuộc thảo luận có điều khiển bí mật và hình thành lập trường nhất định về các vấn đề quốc phòng, an ninh ở cấp cao.

Những nghi ngờ trên nảy sinh trong bối cảnh lây lan hoang tưởng về hoạt động phá hoại và lật đổ của Nga ở phương Tây, - The Financial Times viết.

Về phần mình, trang Sputnik bình luận rằng, sau thông báo cáo về "sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ", giới điệp viên phương Tây ráo riết tìm cách vẽ ra bức tranh hoàn chỉnh hơn về "chiến lược của điện Kremlin".

Việc làm này, theo cáo buộc của phương Tây dường như hướng tới  thao tác điều khiển thông tin và hình thành dư luận. 

Tuy nhiên, Financial Times cũng kết luận rằng không có mấy bằng chứng thuyết phục về cuộc chiến thông tin của Nga, vì vậy ở Cambridge phát sinh tranh cãi về ký ức Chiến tranh Lạnh và phân chia các thành viên tham gia diễn đàn học thuật trực tuyến thành hai phe.