Chuyến bay đầu tiên đã cất cánh sang Ukraine đón người Việt trở về

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Siêu máy bay Boeing 787 của Vietnam Airlines đã cất cánh tại sân bay Nội Bài vào trưa 7/3 để sang Romania đón 283 người Việt Nam sơ tán khỏi Ukraine về nước.
Hình ảnh chiếc máy bay trước khi cất cánh ở sân bay Nội Bài
Hình ảnh chiếc máy bay trước khi cất cánh ở sân bay Nội Bài

Vietnam Airlines đã chọn dòng Boeing 787 với tầm bay thẳng đường dài liên tục sang đón người Việt tại Ukraine. Dự kiến, chuyến bay sẽ đón 283 hành khách và trở về sân bay Nội Bài vào lúc 9h30 ngày 8/3.

“Sau khi đến Rumani, chúng tôi sẽ nhanh chóng hoàn tất thủ tục và đón hành khách quay về Việt Nam. Dự kiến chuyến bay sẽ hạ cánh tại sân bay Nội Bài lúc 9h30 sáng mai (8/3), đại diện Vietnam Airlines thông tin.

Vị này cũng cho biết, phi hành đoàn tham gia chuyến bay sẽ là những người có nhiều giờ bay, nhiều kinh nghiệm. Tiếp viên là các tiếp viên trưởng, người có kinh nghiệm trong xử lý tình huống.

"Vietnam Airlines liên tục tham gia giải cứu, bảo hộ công dân về nước rất nhiều lần trên khắp các châu lục từ nhiều năm trước. Những chuyến bay giải cứu này có một điều đặc biệt là sự chuẩn bị phải hết sức chu đáo, khẩn trương, từ việc lựa chọn sử dụng máy bay, xin cấp phép bay qua các quốc gia, vùng lãnh thổ, lên phương án đường bay như thế nào để đảm bảo an toàn", lãnh đạo Vietnam Airlines cho hay.

Trước mắt, Việt Nam sẽ tổ chức 2 chuyến bay từ Romania ngày 7/3 do Vietnam Airlines thực hiện và từ Ba Lan ngày 9/3 do hãng hàng không Bamboo Airways thực hiện.

Theo đó, người dân sẽ di chuyển đường bộ sang các quốc gia láng giềng (ở Kiev sẽ di chuyển sang Ba Lan, ở Kharkov sẽ sang Nga và ở Odessa sẽ sang Moldova hoặc Romania) sau đó sẽ tổ chức các chuyến bay đưa công dân về nước.

Cục Hàng không Việt Nam thông tin thêm, do việc khai thác đến Ukraine không thực hiện được vì vùng chiến sự nên các hãng hàng không sẽ xây dựng phương án khai thác các điểm thuộc các quốc gia láng giềng.

Vietnam Airlines chọn 6 điểm xung quanh Ukraine với thời gian bay một chiều từ 9 đến 14 tiếng để đón người dân. Đó là các đường bay từ Hà Nội - Warsaw (Ba Lan), Hà Nội - Budapest (Hungary), Hà Nội - Bratislava (Slovakia), Hà Nội - Moscow (Liên bang Nga), Hà Nội - Minsk (Belarus), Hà Nội - Bucharest (Rumani).

Ngoài các điểm trên, các hãng hàng không cũng sẽ sẵn sàng khai thác bất cứ điểm nào đảm bảo an toàn, thuận lợi tối đa cho người Việt Nam về nước theo phương án cụ thể của Chính phủ.