Chương trình xét nghiệm COVID-19 tại nhà của tỷ phú Bill Gates bị FDA bắt tạm dừng

VietTimes – Ngay sau khi tỷ phú Bill Gates công bố triển khai chương trình xét nghiệm virus Corona tại nhà, FDA đã gửi yêu cầu tạm dừng chương trình này

Tỷ phú Bill Gates (Ảnh: Digital Trends)

Tỷ phú Bill Gates (Ảnh: Digital Trends)

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) mới đây đã tạm dừng chường trình xét nghiệm virus Corona tại nhà do tỷ phú Bill Gates tài trợ. 

Theo những thông tin được cập nhật từ trang web SCAN cho biết: "FDA không đưa ra bất kỳ mối lo ngại nào về tính an toàn và độ chính xác của việc xét nghiệm SCAN. Tuy nhiên chúng tôi bị yêu cầu tạm dừng xét nghiệm cho đến khi có những giấy tờ cấp phép bổ sung". Hiện tại mới chỉ có một vài xét nghiệm virus Corona tại nhà được sự cho phép của FDA.

SCAN là chương trình được thành lập bởi nhiều tổ chức khác nhau bao gồm Đại học Y Washington và được hỗ trợ bởi quỹ Bill and Melina  Gates. Chương trình sẽ gửi những bộ xét nghiệm virus Corona miễn phí cho những người tham gia.

Mục tiêu là kiểm tra cả những người có và không có triệu chứng để xác định mức độ lây lan COVID-19 trong khu vực Seattle. FDA yêu cầu bắt kỳ bộ xét nghiệm virus Corona nào cũng phải nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) trước khi đưa vào sử dụng. Tỷ phú Bill Gates đã công bố chương trình này vào thứ Ba ngày 13 tháng 5 và ngay sau đó FDA đã gửi yêu cầu tạm dừng vào thứ tư.

Chia sẻ trên blog, tỷ phú người Mỹ viết: "Khi SCAN thu thập nhiều kết quả xét nghiệm hơn trong tuần tới, các nhà nghiên cứu hy vọng những số liệu tốt hơn về số ca nhiễm bệnh. Những kết quả này cũng đóng một vai trò như một nguồn thông tin giúp trả lời những câu hỏi khác, như khi nào biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng".

Các bộ xét nghiệm mà SCAN gửi tới người dân bao gồm một miếng gạc mũi để người tham gia có thể lấy mẫu và sau đó họ sẽ gửi những mẫu này tới các tổ chức liên quan đến chương trình này. Tại đây họ có thể kiểm tra và gửi lại kết quả chỉ sau vài ngày. SCAN cũng thu thập những thông tin như giới tính, độ tuổi, chủng tộc và mã ZIP CODE để biết được nhóm người nào tại Mỹ có nguy cơ lây nhiễm cao. Bên cạnh đó việc thu thập dữ liệu nhân khẩu học cũng giúp SCAN đánh giá được mức độ hiệu quả của biện pháp giãn cách xã hội. SCAN cho biết chương trình của họ có thể thực hiện 1.000 xét nghiệm mỗi ngày.

Việc xét nghiệm COVID-19 ở Mỹ đang tỏ ra chậm chạp bởi một số lý do nào đó. Hiện vẫn chưa rõ chương trình SCAN liệu có được cấp giấy phép EUA hay không.

Nguồn: Digital Trends