Chủ tịch Quốc hội: Đưa Thanh Hóa thành 1 trung tâm lớn về công nghiệp năng lượng và chế biến chế tạo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Chiều nay, 19/3, tại tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa về kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng- an ninh năm 2021 và 2 tháng đầu năm 2022; nhiệm vụ trọng tâm năm 2022.
Cùng tham dự buổi làm việc có Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa

Báo cáo kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng- an ninh năm 2021 và 2 tháng đầu năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn cho biết: Năm 2021 và 2 tháng đầu năm 2022, cùng với cả nước, Thanh Hóa gặp phải rất nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19 ảnh hưởng tiêu cực đến tất cả các ngành, lĩnh vực và đời sống của nhân dân. Song, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ của Trung ương, cùng với sự đoàn kết, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa vẫn giữ được ổn định và đạt nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa tặng hoa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa tặng hoa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Theo đó, dịch COVID-19 được kiểm soát hiệu quả. Năm 2021, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 8,85%, đứng trong nhóm 5 tỉnh, thành phố có mức tăng cao của cả nước; thu ngân sách nhà nước đạt cao nhất từ trước đến nay, đạt 39.519 tỷ đồng, vượt 49% dự toán, tăng 25% so với năm 2020. Huy động vốn đầu tư phát triển đạt 137.630 tỷ đồng, bằng 98,3% kế hoạch, tăng 2,5% so với cùng kỳ…

Các hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế được tổ chức linh hoạt, thích ứng an toàn với tình hình dịch bệnh; an sinh xã hội được chăm lo, đời sống nhân dân ổn định, quốc phòng - an ninh được bảo đảm.

Tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội (khóa XV) ban hành Nghị quyết số 37/2021/QH15 “Về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa”. Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức thành công tốt đẹp. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và Hội đồng Nhân dân các cấp đã sớm ổn định tổ chức, có nhiều đổi mới trong tổ chức hoạt động, hiệu lực, hiệu quả được nâng cao. Nhiều khó khăn, vướng mắc, hạn chế, yếu kém ở các ngành, các cấp, các lĩnh vực đã được giải quyết, khắc phục.

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn nêu rõ: Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đề ra các mục tiêu chủ yếu năm 2022: Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 11,5% trở lên; GRDP bình quân đầu người đạt 2.800 USD trở lên; tổng huy động vốn đầu tư phát triển đạt 145.000 tỷ đồng trở lên; thu ngân sách nhà nước đạt 28.143 tỷ đồng trở lên; thành lập mới 3.000 doanh nghiệp trở lên; tỷ lệ đô thị hóa đạt 37% trở lên…

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu nêu trên, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã đề ra 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Đó là: Tiếp tục triển khai thực hiện linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả các biện pháp “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” với lộ trình chặt chẽ, khả thi, phù hợp với từng địa bàn và cấp độ dịch, bảo đảm tối đa sức khỏe, tính mạng của Nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội làm việc tại Thanh Hóa ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội làm việc tại Thanh Hóa

Tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp phục hồi và đẩy mạnh phát triển kinh tế, trọng tâm là tạo chuyển biến mạnh mẽ trên 4 lĩnh vực là: Hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, khôi phục và đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư và đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án. Tiếp tục đầu tư nâng cấp, hoàn thiện hạ tầng kinh tế - xã hội. Cơ cấu lại và sử dụng hiệu quả nguồn lao động, nhất là lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 dịch chuyển từ các tỉnh, thành phố về địa phương.

Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng vốn đầu tư công, ưu tiên bố trí vốn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm; sử dụng hiệu quả vốn đầu tư công để dẫn dắt, thu hút nguồn lực hợp pháp của xã hội, tạo sự chuyển biến rõ nét về phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội…

Tại buổi làm việc, tỉnh Thanh Hóa đã đề xuất, kiến nghị với Chủ tịch Quốc hội và các bộ, ngành Trung ương quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ, giới thiệu, vận động các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đầu tư vào Thanh Hóa.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định: Hơn 90 năm hình thành và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và lập nhiều thành tích xuất sắc, nhất là trong giai đoạn 10 năm gần đây 2011 2020 và nhất là những năm gần đây Thanh Hóa có nhiều bước phát triển vượt bậc, đang là điểm đến của các tập đoàn kinh tế lớn, các nhà đầu tư lớn, tạo cho tỉnh có nhiều xung lực mới, làn sóng mới, vận hội mới trong phát triển kinh tế- xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa ảnh 3
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức với nhiều kết quả quan trọng trong những năm qua.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã phân tích, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, những thách thức trong phát triển của Thanh Hóa; đồng thời, đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, tạo sự đoàn kết, thống nhất cao độ, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân để tập trung hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra; biến những áp lực, thách thức thành động lực cho sự phát triển.

Để Thanh Hóa phát triển mạnh mẽ và toàn diện hơn trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh tiếp tục phát huy mạnh mẽ truyền thống cách mạng về văn hóa, tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị (khóa XII), Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Theo đó, tỉnh Thanh Hóa tiếp tục quán triệt sâu rộng trong toàn Đảng bộ và nhân dân các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh, làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; tăng cường công tác tư tưởng dân vận, kiểm tra, giám sát giữ nghiêm kỷ luật; đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Trong đó, quán triệt sâu sắc Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị (khóa XII); Nghị quyết số 37 của Quốc hội đến cán bộ, đảng viên và nhân dân, từ đó phát huy được sức mạnh trong triển khai thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý Thanh Hóa đẩy nhanh tiến độ xây dựng, triển khai hiệu quả công tác quy hoạch tỉnh, phù hợp với quy hoạch cấp quốc gia và quy hoạch vùng Bắc Trung bộ; trong đó, lưu ý việc quy hoạch đô thị tỉnh Thanh Hóa phải theo hướng phân bổ hợp lý giữa các vùng miền, kết nối thuận lợi với các đô thị trong vùng Bắc Trung bộ; kết hợp giữa hiện đại và truyền thống, thân thiện với môi trường. Tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, chú trọng phát triển công nghiệp theo chiều sâu, đưa Thanh Hóa trở thành một trọng những trung tâm lớn của Bắc Trung bộ và cả nước về công nghiệp năng lượng và công nghiệp chế biến chế tạo.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý Thanh Hóa phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn; đồng thời đánh giá một cách toàn diện những ảnh hưởng đến tăng trưởng của tỉnh và xây dựng các kịch bản điều hành tăng trưởng phù hợp với diễn biến hoạt động của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa tiếp tục cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường đầu tư kinh doanh; tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo tinh thần các nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ. Tiếp tục nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động của Đoàn ĐBQH và HĐND các cấp.

Chủ tịch Quốc hội cũng đã cho ý kiến cụ thể đối với các kiến nghị, đề xuất của Thanh Hóa và giao cho các bộ, ngành Trung ương nghiên cứu giải quyết tạo động lực để tỉnh Thanh Hóa có những bước phát triển mới trong tương lai...