Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng tự ý gửi “tâm thư” về dự án "băm nát" bán đảo Sơn Trà?

VietTimes -- Chiều 22/3, Sở Du lịch TP Đà Nẵng đã có thông tin phản hồi liên quan đến "tâm thư" của Hiệp hội du lịch TP gửi Thủ tướng xem xét đối với lại "Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch Quốc gia Sơn Trà - TP Đà Nẵng".
Bức "Tâm thư" của Hiệp hội du lịch TP gửi Thủ tướng xem xét đối với lại "Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch Quốc gia Sơn Trà - TP Đà Nẵng".
Bức "Tâm thư" của Hiệp hội du lịch TP gửi Thủ tướng xem xét đối với lại "Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch Quốc gia Sơn Trà - TP Đà Nẵng".

Theo đó, ngày 22/3, Sở Du lịch TP Đà Nẵng đã triệu tập khẩn các thành viên Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng để họp và có báo cáo nhanh số 99/BC-SDL ký cùng ngày gửi Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP Đà Nẵng liên quan đến nội dung công văn của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng.

Cuộc họp này tiến hành sau khi ông Huỳnh Tân Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng có văn bản số 21-3/CTHHDLĐN, ngày 21/3/2017, gửi Thủ tướng Chính phủ  "Về việc xem xét lại Quy hoạch tổng thể phát triển Khu di lịch Quốc gia Sơn Trà-TP Đà Nẵng".

Báo cáo nhanh của Sở Du lịch TP Đà Nẵng xác nhận có nhận được công văn của Hiệp hội du lịch liên quan đến vấn đề trên và cho biết: "Theo quyết định 2163/QĐ-TTg ngày 09/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt "Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó có giao UBND TP Đà Nẵng tổ chức công bố quy hoạch. Ngày 15/02/2017, UBND TP đã tổ chức công bố tại Hội nghị tổng kết ngành du lịch năm 2016.

VietTimes, Sở Du lịch, Đà Nẵng, báo cáo nhanh, Thành ủy., Tâm thư, Hiệp hội du lịch, gửi Thủ tướng, Sơn Trà
Một góc rừng Sơn Trà bị cày xới, băm nát để xây dựng khu du lịch

Vừa qua trên địa bàn bán đảo Sơn Trà đã xảy ra sự việc Công ty CP Du lịch Biển Tiên Sa triển khai xây dựng dự án khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường và giấy phép xây dựng, gây phản ứng trong dư luận xã hội về việc san ủi mặt bằng để thi công các biệt thự thuộc khu vực dự án. Xuất phát từ vụ việc này, Hiệp hội du lịch đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phú để kiến nghị xem xét lại "Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch Quốc gia Sơn Trà - TP Đà Nẵng".

Cũng tại báo cáo nhanh của Sở Du lịch nêu: "Tuy nhiên, qua kiểm tra thông tin với các phó Chủ tịch và Tổng thư ký Hiệp hội Du lịch thì ông Huỳnh Tấn Vinh chưa trao đổi nội dung, chưa thông qua thường trực Hiệp hội và Ban chấp hành Hiệp hội du lịch các nội dung nêu trong văn bản trước khi ban hành văn bản này, do đó nội dung văn bản này chỉ mang tính cá nhân của ông Huỳnh Tấn Vinh chứ chưa phải tiếng nói của Hiệp hội du lịch.

Trong khi đó, ông Huỳnh Tấn Vinh lấy tư cách là Chủ tịch Hiệp hội du lịch đã đồng gửi cho Thủ tướng, Thường vụ Quốc hội, các Bộ ngành, Thành ủy, UBND thành phố... đồng thời gửi cho các phương tiện thông tin đại chúng và các trang báo, mạng đã đưa tin gây hiểu lầm là thông tin chính thức của Hiệp hội du lịch".

VietTimes, Sở Du lịch, Đà Nẵng, báo cáo nhanh, Thành ủy., Tâm thư, Hiệp hội du lịch, gửi Thủ tướng, Sơn Trà
Dự án Tổ hợp khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Tiên Sa nằm trong quy hoạch phát triển du lịch đang "băm nát" một góc bán đảo Sơn Trà khiến dư luận lo ngại về phát triển du lịch tại Bán đảo Sơn Trà.

Mặc dù vậy, Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết đã liên hệ với Viện nghiên cứu phát triển du lịch đơn vị được giao lập Quy hoạch để đề nghị giải trình những thông tin, số liệu liên quan như kiến nghị của Hiệp hội du lịch trong văn bản đã gửi. Bên cạnh đó, Sở Du lịch sẽ làm việc cụ thể với Thường trực Hiệp hội du lịch để trao đổi về vấn đề này.