"Chọn" thu hơn 2 tỷ đồng sau phiên đấu giá số 24

VietTimes – Tối qua 28/7, phiên đấu giá bán công khai tranh của các họa sĩ Lê Phổ, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Huyến, Lưu Công Nhân, Điềm Phùng Thị và Lê Bá Đảng…đã thu về tổng giá trị tới 94.900 USD (hơn 2,1 tỉ đồng).
Tác phẩm “Sắc hoa” của danh họa Lê Phổ được bán với giá gõ búa là 27.000 USD (hơn 600 triệu đồng) trong phiên đấu tối 28/7
Tác phẩm “Sắc hoa” của danh họa Lê Phổ được bán với giá gõ búa là 27.000 USD (hơn 600 triệu đồng) trong phiên đấu tối 28/7

Người Việt đã bắt đầu giành những số tiền không hề nhỏ để đầu tư cho tranh Việt. Tất nhiên, dòng tranh có thể “đóng dấu” an toàn bậc nhất để đầu tư vẫn là tranh của các họa sĩ thời Đông Dương.

Tại phiên đấu giá số 24 (Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn - Hà Nội, tối 28/7), tác phẩm “Sắc hoa” của danh họa Lê Phổ được bán với giá 27.000 USD (hơn 600 triệu đồng).

Lê Phổ là họa sĩ khóa đầu tiên của Trường Mỹ thuật Đông Dương và được thầy hiệu trưởng – họa sĩ Victor Tardieu xếp vào nhóm 10 học sinh tinh hoa của trường. Năm 1931 họa sĩ Lê Phổ sang Pháp trang trí cho các triển lãm ở Paris, sau đó ông nhận được học bổng và theo học Trường Mỹ thuật Paris, nơi ông có điều kiện tìm hiểu các trường phái nghệ thuật, trong đó có trường phái ấn tượng đã ảnh hưởng đến các tác phẩm của ông sau này.

"Sắc hoa" của Lê Phổ đã được bán với giá hơn 600 triệu đồng
"Sắc hoa" của Lê Phổ đã được bán với giá hơn 600 triệu đồng

Trong các sáng tác của mình, hoa là chủ đề mà Lê Phổ rất yêu thích và bút pháp của ông là một cuộc đối thoại ấm áp thân tình giữa nghệ thuật tạo hình phương Đông và phương Tây. Sinh ra trong một gia đình thế tộc, với tính cách thiên về nội tâm vừa nhạy cảm vừa tinh tế, nên những tác phẩm của ông đậm chất lãng mạn, dù sáng tác về bất cứ chủ để nào cũng đều rất chân thực nhưng không hiện thực.

Hồi tháng 5/2019, bức tranh “Khỏa thân” của Lê Phổ đã đạt kỷ lục về giá bán công khai cho một tác phẩm hội họa của Việt Nam trên thị trường quốc tế với giá 1,4 triệu USD (32,3 tỉ đồng), trong phiên đấu diễn ra tại nhà đấu giá Christie’s Hong Kong.

Cũng trong phiên đấu số 24, Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn đã đưa ra các sáng tác chọn lọc hội tụ đặc sắc hội họa 3 miền Bắc – Trung – Nam với sự xuất hiện của những tên tuổi thành danh như Lê Phổ, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Huyến, Lưu Công Nhân, Mai Long, Cần Thư Công, Trương Văn Ý, Lê Trí Dũng, Điềm Phùng Thị và Lê Bá Đảng…

Kết thúc phiên đấu, hai tác phẩm sơn mài của họa sĩ Nguyễn Huyến được đấu giá thành công với mức giá 12.000 USD (khoảng 280 triệu đồng). Một tác phẩm sơn mài khác của họa sĩ Trần Văn Hà được sáng tác trong thập niên 1940 cũng được bán với giá 11.000 USD (khoảng 260 triệu đồng). Tổng giá trị sau phiên đấu thu được là 94.900 USD (hơn 2,1 tỉ đồng).