Chính phủ “vào cuộc” vụ hơn 427 ngàn tài khoản Facebook ở Việt Nam bị lộ thông tin

VietTimes -- Trước xác nhận của Facebook về việc Việt Nam có tới 427.446 tài khoản bị đánh cắp dữ liệu, xếp thứ 9 về quốc gia bị lộ thông tin trên Facebook nhiều nhất, Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ TT&TT nghiên cứu, xử lý và báo cáo trước ngày 28/4/2018.
Ảnh minh họa: Cnet
Ảnh minh họa: Cnet

Trong công văn hỏa tốc gửi Bộ TT&TT hôm nay, ngày 19/4/2018, Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý thông tin báo nêu. Theo đó, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) ngày 6/4/2018 đưa tin: “Việt Nam nằm trong Top 10 quốc gia bị lộ thông tin trên Facebook nhiều nhất. Theo con số mà Facebook ước tính, Việt Nam có 427.466 tài khoản bị hãng Cambridge Analytica sử dụng dữ liệu phục vụ cho cuộc bầu cử Mỹ".

“Về việc này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ TT&TT nghiên cứu, xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 28/4/2018”, thông báo của Văn phòng Chính phủ nêu rõ.
Trước đó, như VietTimes đã đưa tin, Facebook xác nhận Việt Nam đứng thứ 9 thế giới về số lượng tài khoản bị lộ thông tin, có 427.446 tài khoản. 
Cũng theo công bố của Facebook, top 10 quốc gia và vùng lãnh thổ có số lượng tài khoản bị lộ lọt lần lượt là Mỹ, Philippies, Indonesia, Vương quốc Anh, Mexico, Canada, Ấn Độ, Brazil, Việt Nam và Australia.
Facebook: Việt Nam đứng thứ 9 thế giới về số lượng tài khoản bị lộ thông tin - ảnh 1Việt Nam đứng thứ 9 trong bảng xếp hạng 10 nước có ảnh hưởng từ bê bối Cambridge Analityca.

Thông báo đăng tải trên blog Facebook, mạng xã hội này khẳng định sẽ tiến hành cập nhật tất cả các tính năng bảo vệ thông tin người dùng. Đính kèm bài viết là bảng xếp hạng 10 quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng nhất từ vụ bê bối dữ liệu Cambridge Analytica (CA).

Được biết, ngày 17/3 vừa qua, 2 tờ báo nổi tiếng tại Anh và Mỹ là New York Times và Guardian đã đồng loạt đưa tin về việc những chuyên gia tư vấn từng hoạt động trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Donald Trump đã khai thác trái phép thông tin cá nhân của hàng triệu người dùng Facebook.

Thông tin trên được đăng tải kèm bằng chứng về việc Facebook đã cho phép một công ty nghiên cứu lấy đi thông tin của 50 triệu tài khoản để phục vụ cho cuộc tranh cử của tổng thống Mỹ vào năm 2016.

Trước đó, Thượng viện Mỹ và FBI đã cáo buộc kết quả của cuộc bầu cử có sự can thiệp của các điệp viên Nga. Tới nay, một công ty nghiên cứu dữ liệu có trụ sở tại Anh mới tiết lộ một bí mật “động trời”. Công ty Cambridge Analytica đã chi ra khoảng 1 triệu USD để thu thập dữ liệu trên hàng triệu tài khoản Facebook và sử dụng những thông tin đó để xây dựng hồ sơ tâm lý của người dùng và bạn bè của họ. Sau đó, dùng dữ liệu đó để chi phối kết quả của cuộc trưng cầu ý dân tại Anh và cuộc tranh cử tại Mỹ vào năm 2016.