Chiều nay, Tổng thống Donal Trump đến Hà Nội, thăm chính thức Việt Nam

VietTimes -- Trong chiều nay (11/11), Tổng thống Mỹ Donal Trump sẽ rời Đà Nẵng đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Sáng mai, ông sẽ có cuộc hội đàm song phương với Chủ tịch nước Trần Đại Quang và chứng kiến lễ ký kết một số hợp tác quan trọng.
Tổng thống Mỹ Donal Trump. Ảnh: Nhà Trắng
Tổng thống Mỹ Donal Trump. Ảnh: Nhà Trắng

Theo kế hoạch, sau khi đến thủ đô Hà Nội vào chiều ngày 11/11, Tổng thống Trump sẽ dự tiệc chiêu đãi cấp nhà nước tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế ở Số 35 Hùng Vương

Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ tổ chức lễ đón chính thức Tổng thống Donald Trump vào sáng ngày 12/11 tại Phủ Chủ tịch.

Ngay sau lễ đón là cuộc hội đàm giữa 2 vị nguyên thủ quốc gia. Sau hội đàm, 2 nhà lãnh đạo sẽ chứng kiến lễ ký kết một số hợp tác quan trọng và tổ chức họp báo chung.

Trưa ngày 12/11, Tổng thống Trump sẽ chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Chiều cùng ngày, ông Trump sẽ rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Được biết, sau Việt Nam, chặng dừng chân tiếp theo trong chuyến công du châu Á của Tổng thống Trump là Philippines vào chiều ngày 12/11. Tại đây, ông Trump sẽ dự lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN và 40 năm quan hệ Mỹ-ASEAN trước khi dự kiến gặp Tổng thống Rodrigo Duterte vào ngày 13/11.

Đây là lần đầu tiên một Tổng thống Hoa Kỳ thăm Việt Nam trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ. Tổng thống Trump lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong số các nước Đông Nam Á.
“Điều này không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ hai nước mà còn là thông điệp về chính sách của Hoa Kỳ đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong thành quả của quan hệ hai nước có sự đóng góp rất quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ và Việt Nam” – Chủ tịch nước nhấn mạnh trong cuộc gặp gỡ với hơn 60 doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ vào ngày 8/11 vừa qua, tại Đà Nẵng.

Thời gian qua, quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển tốt đẹp. Các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước thời gian gần đây cho thấy tầm quan trọng của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ với lợi ích của hai nước và hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển của khu vực và thế giới.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu trong lĩnh vực thương mại - đầu tư. Hợp tác thương mại và đầu tư đã trở thành nền tảng và động lực quan trọng của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Trong khi đó, Hoa Kỳ trở thành đối tác thương mại hàng đầu và là nhà đầu tư lớn thứ 7 tại Việt Nam. Các thương hiệu Hoa Kỳ ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam, nhiều công ty Hoa Kỳ đang đầu tư, kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam.

Dự kiến, VietTimes sẽ tường thuật trực tuyến sự kiện này.