Chiến thắng của Đức Phúc tại The Voice 2015 gây tranh cãi

Chất giọng run run khi thể hiện bài "Tình cha" trong đêm trao giải "Giọng hát Việt 2015" khiến nhiều khán giả hồ nghi về bản lĩnh của một ca sĩ tương lai.
Đức Phúc bật khóc khi giành chiến thắng tại chung kết Giọng hát Việt 2015. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng.
Đức Phúc bật khóc khi giành chiến thắng tại chung kết Giọng hát Việt 2015. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng.

Đức Phúc giành danh hiệu quán quân The Voice 2015 với tin nhắn bình chọn áp đảo 49,25% từ khán giả. Dù vậy, kết quả này gây nên làn sóng tranh cãi với hai luồng ý kiến. Một số khán giả nhận định học trò Mỹ Tâm xứng đáng với giải thưởng vì anh có giọng hát cảm xúc. Phần còn lại cho rằng anh chưa xứng đáng vì thiếu bản lĩnh sân khấu và đặt ra câu hỏi chàng trai 18 tuổi sẽ đi tiếp như thế nào khi bản thân anh chưa có phong cách chuyên nghiệp.

Quán quân The Voice 2015 - Đức Phúc.

Quán quân The Voice 2015 - Đức Phúc.

Trong đêm Gala trao giải tối 20/9, tiết mục Tình cha của Đức Phúc chưa thành công. Anh đứng im một chỗ, hát run run, cao độ chưa đủ dù phần nào thể hiện được nội dung tình cảm của bài. Chính Mỹ Tâm cũng thừa nhận học trò của cô không biết biểu diễn, không có ngoại hình ngoại trừ chất giọng.

Lý do thí sinh 18 tuổi không làm chủ được cảm xúc vì bố mẹ bất ngờ vào Sài Gòn xem con trai hát. Trước đó, anh chuẩn bị tinh thần không có người thân bên cạnh. Vì vậy anh bật khóc khi thấy họ và chưa lấy lại được bình tĩnh trên sân khấu. Điều này càng cho thấy phong cách trình diễn và yếu tố tâm lý của Đức Phúc không ổn định. Nhìn lại hành trình của Đức Phúc trong cuộc thi, nhiều lần anh bị run và rụt rè sau mỗi lời nói. Đây cũng là lý do khiến khán giả tranh cãi vì sự chưa hoàn hảo này của học trò Mỹ Tâm.

* Video: Đức Phúc hát "Tình cha"

"Đức Phúc hát bài Tình cha đuối quá, giọng run lại đứng im như tượng", một khán giả cho ý kiến. Người khác thì bênh vực: "Đức Phúc mới đi hát nên không thể mượt và hoàn hảo như những ca sĩ khác. Phúc có một giọng hát khác biệt. Tôi thích cái run của em, nó làm cho bài hát có cảm xúc một cách rất tự nhiên. Còn việc thiếu tự tin thì điều có thể thay đổi theo thời gian".

Ai yêu mến Đức Phúc cũng vui mừng vì chàng trai này chiến thắng. Những người còn lại thấy việc đó không công bằng cho ba thí sinh còn lại là Hoàng Dũng, Yến Lê và Tố Ny. Nhà báo Ngô Bá Lục cho rằng Tố Ny xứng đáng có danh hiệu quán quân vì ở cô có được tính giải trí cao, có ngoại hình, nhảy đẹp đáp ứng với thị hiếu của khán giả hiện nay. Còn ca sĩ Hải Yến bình luận: "Yến Lê xứng đáng hơn vì cô ấy đa tài: hát tốt lại sáng tác hay".

Từ trái sang: Yến Lê, Hoàng Dũng, Tố Ny.

Từ trái sang: Yến Lê, Hoàng Dũng, Tố Ny.

Ba thí sinh còn lại được lòng của giới chuyên môn nhưng lại nhận lượt bình chọn thấp. Theo nhạc sĩ Lưu Thiên Hương, điều này có thể hiểu được qua cách chọn bài của họ trong chung kết. Yến Lê, Hoàng Dũng nghiêng về tính chuyên môn, kỹ thuật, khó đi vào lòng khán giả một cách nhanh chóng. Tố Ny và Đức Phúc lại chọn ca khúc đại chúng, lấy lòng được tất cả khán giả trẻ tuổi lẫn lớn tuổi. So với Tố Ny, Đức Phúc có một giọng hát nghiêng về chiều sâu và tâm hồn hơn nên dễ chiếm tình cảm của khán giả. "Cuộc thi âm nhạc ở Việt Nam hay trên thế giới dựa hoàn toàn vào bình chọn của khán giả thì huấn luyện viên nào có fan mạnh hơn sẽ thắng. Đó là điều tất nhiên", Lưu Thiên Hương nói. 

Với Đức Phúc, chiến thắng của anh có cơ sở khi được lượng fan của Mỹ Tâm ủng hộ tuyệt đối. Ngay cả Đàm Vĩnh Hưng cũng thừa nhận người hâm mộ nữ ca sĩ đông, áp đảo và luôn theo gót đội trong từng đêm thi. "Tôi tiếc khi Tố Ny không thắng dù đã ra sức vận động fan ủng hộ cho học trò của mình. Việc fan Mỹ Tâm vượt mặt là điều bình thường bởi năm ngoái, bản thân tôi cũng 'qua mặt' diva Mỹ Linh, Hồng Nhung khi đội của tôi chiến thắng", nam ca sĩ nhận xét.

Trong các đêm, người hâm mộ "Họa mi tóc nâu" lấn át các huấn luyện viên còn lại khi dành sự cổ vũ nồng nhiệt cho Đức Phúc. Xét về chất giọng, chàng trai 18 tuổi truyền cảm xúc đến người nghe. Từ vòng đầu, thí sinh đã được khán giả chú ý vì vẻ ngoài ngây ngô và sự nhút nhát. Mỹ Tâm giữ anh là người cuối cùng cũng vì cô thích sự chân thành và giọng hát tình cảm của thí sinh. Tuy nhiên, để phát triển đường dài, giới chuyên môn cho rằng Quán quân The Voice 2015 cần trau dồi kỹ năng sân khấu để thuyết phục khán giả hơn.

Theo Vietnamnet