Chiến sự Syria: Hàng ngàn thủ lĩnh, chiến binh IS "bỗng dưng biến mất" khỏi chiến trường Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 04.11.2017, hãng tin Abkhazia (ANNA News) cho biết: Những tay súng khủng bố IS, bị dồn vào đảo Kati phía bắc thành phố Deir Ezzor đã trốn thoát qua khu vực Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn kiểm soát, sau khi quân đội Syria giải phóng đảo này trên sông Euphrates.
Những khu vực người Kurd đã chiếm được trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh South Front
Những khu vực người Kurd đã chiếm được trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh South Front

Theo ANNA News, các tay súng khủng bố IS cố gắng tiếp cận những khu vực còn bị IS kiểm soát để tiếp tục chiến đấu, một số tay súng khác tìm cách trốn khỏi Syria. Quân đội Syria cũng bắt giữ được nhiều chiến binh IS đào thoát khỏi chiến trường .

Các nguồn tin địa phương Syria từ thành phố al-Bukamal cho biết, các cơ quan chỉ huy của IS trong thành phố đang sụp đổ. Cũng theo những nguồn tin, các tay súng khủng bố IS chủ yếu là chiến binh nước ngoài, đang cướp bóc mọi thứ có thể ra tiền trong thành phố.

Các thủ lĩnh, chỉ huy chiến trường IS và chiến binh cố gắng vơ vét tiền bằng bất cứ cách nào có thể để trả cho những kẻ buôn lậu người Kurd để có thể đào thoát đến Thổ Nhĩ Kỳ thông qua khu vực lực lượng SDF kiểm soát.

Một số lớn các tay súng IS, cơ động từ thành phố al-Qaim Iraq đã đến thành phố al-Bukamal đang tạo ra sự hỗn loạn. Nhờ có sự dịch chuyển này, quân đội Iraq nhanh chóng giải phóng thành phố Al-Qaim ngày 03.11.2017.

Ngày 01.11.2017, truyền thông mạng xã hội địa phương al-Bukamal cho biết, các tay súng IS đánh cướp một cơ quan chuyển tiền trong thành phố, bắt giữ các nhân viên văn phòng làm con tin. Lực lượng an ninh IS, còn được gọi là Hisbah hoàn toàn tan rã và không hoạt động.

Ngày 03.11.2917, tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) ở thành phố al-Bab bắt sống Mohamad al-Daher "Abu Mousab" là chỉ huy chiến trường của IS ở Raqqa. Tình huống này cho thấy, các chỉ huy chiến trường và chiến binh IS cố gắng chạy trốn về phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhóm chiến binh FSA, cố thủ trong căn cứ liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo tại khu vực thị trấn al-Tanaf gần biên giới Syria-Iraq tuyên bố bắt giữ 5 tay súng khủng bố IS gần căn cứ ngày 04.11.2017. Các chiến binh IS cũng đang cố trốn thoát về Jordan.

Theo dõi diễn biến cuộc chiến, có thể thấy một số lượng lớn các chỉ huy chiến trường IS và chiến binh thân cận đã đào thoát khỏi Syria và Iraq gần đây. Các  chỉ huy chiến trường và những tay súng nguy hiểm này có thể sẽ tìm đến "Caliphate" mới ở các nước châu Phi như Ai Cập, Libya và Somalia hoặc một nước Đông Nam Á nào đó như Malaysia và Philippines.

Những tay súng khủng bố IS nước ngoài cũng có thể quay về quê hương ở châu Âu, tổ chức những nhóm hoạt động ngầm tiến hành các cuộc tấn công khủng và tuyển dụng những chiến binh mới. Hàng nghìn tay súng IS đã biến mất từ chiến trường Deir Ezzor.

Những diễn biến phức tạp phía sau chiến tuyên của IS ở Syria và Iraq cho thấy, có vẻ như tổ chức khủng bố khổng lồ ở Syria và Iraq đã tan rã, biến mất không dấu vết sau chiến dịch giải phóng Deir Ezzor. Sự tồn tại của IS sắp chấm dứt ở khu vực này nhưng chắc chắn sẽ xuất hiện ở khu vực khác trên thế giới.

Mặc dù IS đang tan rã, nhưng ngày 04.11.2017, lực lượng Dân Chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn cho biết, các tay súng khủng bố còn lại tiến hành một cuộc tấn công bằng xe đánh bom tự sát VBIED. Cuộc tấn công nhằm vào một khu tập trung đồng những người tị nạn Syria, nằm giữa nhà máy khí gas CONICO và mỏ dầu Jafra phía bắc thành phố Deir Ezzor. Theo SDF, khoảng 100 thường dân thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong vụ tấn công.

Cơ quan Thông tấn nhà nước Syria (SANA) khẳng định IS là tổ chức tội phạm đã tiến hành cuộc khủng bố vào những người tị nạn dân sự. Nhưng trang Amaq, cơ quan truyền thông của IS không tiết lộ bất kỳ thông tin nào về cuộc tấn công.

Đây là cuộc tấn công thứ hai của IS đánh vào những người tị nạn dân sự miền đông Syria. Ngày 12.10.2017, một tay súng khủng bố IS lái một chiếc VBIED lao vào một địa điểm tập hợp dân cư gần khu vực Abu Fas trên đường cao tốc al-Hasakah - Deir Ezzor, bom xe phát nổ khiến hơn 40 thường dân thiệt mạng.

Những trang tin của người Kurd đăng tải thông tin cho biết, SDF tiến sâu vào vùng nông thôn phía đông nam Deir Ezzor, chiếm giữ các mỏ dầu Sarhit, Shudayha, Younes, Galban và Shaitat, phía nam mỏ dầu al-Tanak. Nhưng lực lượng SDF vẫn chưa xác nhận thông tin này. Nếu những thông báo trên là đúng, lực lượng SDF chỉ còn cách thành phố al-Bukamal, cứ điểm cuối cùng của IS khoảng 40-50 km.

Những diễn biến phức tạp trong khu vực kiểm soát của người Kurd cho thấy, nếu chính sách của lực lượng dân quân người Kurd vẫn hướng đến một quốc gia ly khai Rojava, cùng với những tay súng IS ngụy trang trong lực lượng những người Ả rập thuộc “nhóm đối lập”, khủng bố và bạo lực vũ trang vẫn tiếp tục hiện diện trong khu vực này. 

Chiến sự Syria: Hàng ngàn thủ lĩnh, chiến binh IS "bỗng dưng biến mất" khỏi chiến trường Deir Ezzor  ảnh 1Những khu mỏ dầu mà người Kurd chiếm được trong cuộc tấn công trên chiến trường Deir Ezzor - ảnh South Front
QA