Chấm điểm thầy và trò đội tuyển Việt Nam trên đất Thái

VietTimes -- Loạt bài phân tích chuyên sâu King's Cup 2019 đã được hàng chục ngàn lượt bạn đọc trong nước và nước ngoài tìm đọc. VietTimes muốn cung cấp những góc nhìn đa chiều, chính xác hơn về đội tuyển Việt Nam. Lần này, theo đề nghị của một số bạn đọc phía nam, chúng tôi đưa góc nhìn tổng quan về đội tuyển thi đấu trên đất Thái Lan.

Về góc độ chuyên môn, việc thắng Thái Lan 1-0 đảm bảo cho chúng ta nằm trong tốp 16 của châu Á (vị trí thứ 15). Ảnh hs Thành Thắng

Về góc độ chuyên môn, việc thắng Thái Lan 1-0 đảm bảo cho chúng ta nằm trong tốp 16 của châu Á (vị trí thứ 15). Ảnh hs Thành Thắng

Hoàn thành mục tiêu “2 in 1”

Tại King's Cup 2019 lần này HLV Park Hang-Seo đã sử dụng 17 cầu thủ, 6 cầu thủ không được thi đấu phút nào gồm thủ môn Trần Nguyên Mạnh (SLNA) và Nguyễn Văn Toản (Hải Phòng), các cầu thủ Tấn Sinh (Quảng Nam), Thành Chung (Hà Nội FC), Văn Thanh (HAGL), Đức Chinh (SHB Đà Nẵng).

Hàng hậu vệ ông chỉ sử dụng 4 cầu thủ, những cái tên như Thành Chung (Hà Nội FC), Huỳnh Tấn Sinh (Quảng Nam) không được vào sân. Hàng tiền vệ là nơi ông thử nghiệm nhiều nhất, Đức Huy (Hà Nội FC), Xuân Trường (Buriram United), Hùng Dũng (Hà Nội FC), Tuấn Anh (HAGL), Trọng Hoàng (Viettel), Văn Kiên (Hà Nội FC) đều được xỏ giày ra sân, duy nhất Văn Thanh (HAGL) đang trong quá trình hồi phục chấn thương nên không được thi đấu.

Hàng công gồm các tiền đạo: Văn Toàn (HAGL), Công Phượng (Incheon United), Quang Hải (Hà Nội FC), Anh Đức (B.Bình Dương), Minh Vương (HAGL), Đức Chinh (SHB Đà Nẵng) thì duy nhất chỉ Đức Chinh không được thi đấu.

Chấm điểm thầy và trò đội tuyển Việt Nam trên đất Thái ảnh 1

"Những đứa con của bầu Đức" đã trở lại đội tuyển quốc gia (ảnh CLB HAGL)

Thực ra, đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-Seo việc phân định chỉ có ý nghĩa tương đối. Các cầu thủ tùy theo tình hình trên sân sẽ được bố trí các vị trí thích hợp để phát huy tác dụng. Ông Park đã hoàn thành mục tiêu thử nghiệm lẫn bảo đảm kết quả thi đấu tại King's Cup 2019.

Ba mục tiêu tổng quát

Trận thắng chủ nhà Thái Lan 1-0 tại King's Cup 2019 đã khẳng định được vị thế “King of the ASEAN” của bóng đá Việt Nam. Lâu nay, người Thái không phục thành tích của chúng ta bởi ở cấp độ đội tuyển thì Việt Nam chưa đụng độ với Thái Lan, nay mọi việc đã rõ ràng.

Với mục tiêu thử nghiệm, Tuấn Anh đã được thử sức tại vị trí tiền vệ trung tâm, Văn Kiên là nhân tố mới đã tạo ấn tượng bước đầu. Hàng công chúng ta đã thử nghiệm Công Phượng ở cả vị trí trung phong cắm, lẫn hộ công. 2 trận đấu tại King's Cup 2019, ông Park đã chơi cả sơ đồ 3 hậu vệ, lẫn 4 hậu vệ. Việc có mặt ở trận chung kết thứ 4, bắt đầu kể từ khi làm việc với bóng đá Việt Nam tháng 10 năm 2017 khiến lòng tin dành cho ông thầy Hàn Quốc tăng lên đáng kể. Phải khẳng định, ông là HLV thành công nhất tại bóng đá khu vực ASEAN hiện nay.

Về góc độ chuyên môn, việc thắng Thái Lan 1-0 đảm bảo cho chúng ta nằm trong tốp 16 của châu Á (vị trí thứ 15), qua đó có những thuận lợi trong việc bốc thăm chia bảng vòng loại World Cup 2022. Tuyển Việt Nam là đội duy nhất ở Đông Nam Á lọt vào nhóm 2, tránh được nguy cơ gặp những đội mạnh của nhóm gồm Syria, Uzbekistan, Lebanon, Iraq, Oman, Kyrgyzstan và Jordan (hoặc Palestine).

Nội soi chi tiết

Chỉ thua 1 bàn sau 2 trận đấu nhưng hàng phòng thủ Việt Nam không được điểm cao khi thiếu vắng Đình Trọng. Thủ môn Văn Lâm có lỗi khi Curacao ghi bàn, trong 2 trận đấu những lần ra vào của thủ môn này thiếu đi sự chắc chắn. Cảm giác bóng của Văn Lâm tại King's Cup 2019 lần này không tốt khiến anh không còn làm chủ được khu vực 16,5m.

Thường xuất phát với sơ đồ 3 hậu vệ Duy Mạnh, Ngọc Hải và Tiến Dũng nhưng cuối trận ông Park phải điều chỉnh thành 4 hậu vệ vì thể lực và khả năng bọc lót của họ có vấn đề. Duy Mạnh là cầu thủ đá ổn định nhất, dù không dâng lên tấn công được nhiều như trước đây. Tiến Dũng là cầu thủ không đá trọn 90 phút với Thái Lan và nhiều lần để cầu thủ Curacao khoét cánh này.

Lâu nay, người Thái không phục thành tích của chúng ta bởi ở cấp độ đội tuyển thì Việt Nam chưa đụng độ với Thái Lan, nay mọi việc đã rõ ràng (ảnh FAT)

Lâu nay, người Thái không phục thành tích của chúng ta bởi ở cấp độ đội tuyển thì Việt Nam chưa đụng độ với Thái Lan, nay mọi việc đã rõ ràng (ảnh FAT)

Vai trò nút chặt cuối cùng của Ngọc Hải tại King's Cup 2019 bị đánh giá không cao. Đơn giản là phong độ của anh tại Viettel cũng đang có vấn đề trong khi Thái Lan và Curacao là những đối thủ không hề nhẹ cân.

Hàng tiền vệ được ông Park lắp thử 3 cặp tiền vệ trung tâm Hùng Dũng - Tuấn Anh, Đức Huy - Xuân Trường và Đức Huy - Quang Hải. Việc thử nghiệm chỉ làm sáng tỏ Hùng Dũng, Đức Huy sẽ làm tốt, nếu được giao nhiệm vụ đánh chặn còn Tuấn Anh, Xuân Trường sẽ là tiền vệ “tấn công, không phòng thủ’. Quang Hải là cầu thủ đa năng, có thể đẩy lên đá cánh lẫn chơi tiền vệ trung tâm. Phong độ tại King's Cup 2019 của Quang Hải không cao, dấu ấn của anh không phải là đá bóng mà chính là tình huống “bỏ bóng” khá điệu nghệ, hiệu quả.

Những cái tên Trọng Hoàng, Hùng Dũng, Đức Huy không quá nổi bật trên đất Thái nhưng được đánh giá là tròn vai. Cả hai đều thể hiện được kinh nghiệm thi đấu quốc tế trong những pha tranh chấp, gài bóng, thậm chí cả những tình huống phạm lỗi hay tranh cãi trọng tài. Đức Huy đã có bàn thắng, thể hiện được sự nhạy cảm của mình khi đội bóng gặp khó khăn, nhưng những cú sút xa lần này không thấy anh mang sang đất Thái.

"Cậu em út" Văn Hậu đã thể hiện mình trưởng thành trước tuổi, nhìn những pha tranh chấp đầy tiểu xảo của hậu vệ Hà Nội không ai nghĩ anh mới 20 tuổi. Có vài sai sót khi ham dâng lên tấn công không kịp về phòng thủ trận chung kết với Curacao nhưng màn “đối, đáp” với các cầu thủ Thái Lan thì anh xứng đáng điểm cộng.

Văn Toàn có một giải đấu được đánh giá thành công, thi đấu xông xáo, nhiều tình huống vặn sườn đối thủ, tiếp cận khung thành đối phương. Nhưng đối với một tiền đạo thì điều quan trọng nhất là bàn thắng thì anh lại chưa có. Công Phượng cũng là sự lựa chọn chính xác cho hàng công đội tuyển. Nhưng việc có thành cầu thủ quan trọng của những trận đấu lớn hay không lại phụ thuộc nhiều vào sự chắt chiu cơ hội ghi bàn của anh. Sai lầm duy nhất của ông Park gắn liền với “họa mi” này, khi thay Duy Mạnh bằng Công Phượng vào phút cuối khi đá penalty với Curacao.

Vĩ thanh

Việc Anh Đức “gừng càng già, càng cay” thì mừng cho lão tướng này nhưng lại lo cho đội tuyển quốc gia. Với tuổi 34, “tre đã già nhưng măng chưa mọc”, VietTimes chưa thấy ai có thể thay thế vị trí trung phong cắm của tiền đạo B.Bình Dương tại đội tuyển.

Chấm điểm thầy và trò đội tuyển Việt Nam trên đất Thái ảnh 3

Các cầu thủ Việt Nam chúng ta tung 11 cú sút, 6 lệch cầu môn, 2 bị thủ môn Curacao bắt được, 2 bị hậu vệ chặn được và 1 trúng đích (đồ họa VietTimes)

Trong trận chung kết, các cầu thủ Việt Nam chúng ta tung 11 cú sút, 6 lệch cầu môn, 2 bị thủ môn Curacao bắt được, 2 bị hậu vệ chặn được và 1 trung đích. Nhìn hình vẽ những phân tích về chất lượng các cú sút của đội tuyển Việt Nam tại trận chung kết, bạn sẽ biết chúng tôi muốn nói gì khi kết thúc bài bình luận tại đây.