CEO Uber Việt Nam từ nhiệm, “đại chiến” với taxi truyền thống ngày một nóng

VietTimes -- Uber đã xác nhận thông tin ông Đặng Việt Dũng đã chính thức rời chức vụ CEO Uber Việt Nam kể từ ngày 1/10, nhưng chưa giải thích nguyên nhân cũng như hé lộ chuyện ai sẽ ngồi vào ghế nóng của Uber Việt Nam
Ông Đặng Việt Dũng. Nguồn Dân trí
Ông Đặng Việt Dũng. Nguồn Dân trí

Như vậy, sau 3 năm kể từ khi bỏ ngang chương trình thạc sỹ tại Trường Kinh doanh Harvard để làm CEO Uber Việt Nam, một cơ hội “không đến hằng ngày” như ông từng chia sẻ, ông Dũng đã rời vị trí này mà chưa rõ lý do. Trong khi đó, Uber Việt Nam hiện đang liên tục gặp khó khăn khi phát triển tại thị trường Việt Nam.

trước đó, ông Dũng từng bỏ Đại học Bách Khoa để theo học cử nhân của trường Amherst College in Massachusetts (Mỹ) và theo học thạc sỹ của Trường Kinh doanh Harvard. 

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam, Uber đang triển khai các dịch vụ tại Việt Nam như uberX, UberSUV, UberBLACK, uberMOTO, uber DELIVERY…  với khoảng  4 triệu người dùng và hàng trăm triệu cây số tổng cộng các chuyến đi.

Tuy nhiên, cũng như Grab, Uber Việt Nam đang vấp phải sự phản đối của nhiều hãng taxi truyền thống. Mới đây nhất, Hiệp hội Taxi Hà Nội đã kiến nghị lên Thủ tướng về việc dừng ngay thí điểm Uber tại Việt Nam trong tháng 9 này.

Trong khi đó, hồi cuối tháng 9 vừa qua, Cục thuế TP. Hồ Chí Minh đã ra quyết định xử phạt và truy thu thuế với số tiền 66,8 tỷ đồng, tương đương 3 triệu USD với công ty này. Đây là kết quả thanh tra thuế sau kể từ khi Uber hoạt động tại Việt Nam đến thời điểm tháng 6/2017. Lý do công ty này đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính kê khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp.

Ngay sau khi thông báo phạt được đưa ra đã rộ lên tin đồn Uber Việt Nam sẽ ngừng hoạt động. Tuy nhiên, ông Đặng Việt Dũng, với vai trò là CEO tại thời điểm đó, đã lên tiếng khẳng định đấy là thông tin không chính xác. Đồng thời, ông Dũng cũng cho biết Uber Việt Nam cũng như công ty chủ quản ở Hà Lan đang tích cực phối hợp với các bên liên quan, trong đó có Cục thuế TP. Hồ Chí Minh để giải quyết các vướng mắc.

Về vấn đề thị phần, cũng trong tháng 9, Chủ tịch Grab Việt Nam ông Nguyễn Anh Tuấn cũng đã mạnh mẽ tuyên bố đã giành được thị phần lớn và “coi như trận đó đã xong rồi”.