CEO Apple ca ngợi sự đổi mới, lịch sự hợp tác lâu dài với Trung Quốc trong chuyến thăm Bắc Kinh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ông Tim Cook hôm thứ Bảy đã có bài phát biểu công khai đầu tiên của mình trong chuyến thăm Trung Quốc, ca ngợi đất nước này vì sự đổi mới nhanh chóng và mối quan hệ lâu dài với Apple.
Ông Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple (ảnh: Reuters)
Ông Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple (ảnh: Reuters)

Ông Tim Cook đang ở Bắc Kinh để tham dự Diễn đàn Phát triển Trung Quốc, một sự kiện do chính phủ tổ chức sau khi nước này kết thúc các biện pháp kiểm soát COVID vào cuối năm ngoái.

Ngoài ông Cook, sự kiện còn có sự tham dự của các quan chức chính phủ cấp cao cũng như CEO của các công ty như lớn Pfizer và BHP.

"Đổi mới đang phát triển nhanh chóng ở Trung Quốc và tôi tin rằng nó sẽ còn tăng tốc hơn nữa", hãng tin The Paper trích dẫn lời ông Cook tại sự kiện.

Chuyến thăm của ông Cook diễn ra vào thời điểm căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh và Washington, và Apple đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng của mình ở Trung Quốc và chuyển sản xuất sang các trung tâm mới đang phát triển như Ấn Độ.

Năm ngoái, hoạt động sản xuất tại nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới tại Trịnh Châu đã bị gián đoạn nặng nề sau khi chính sách Zero COVID của Trung Quốc gây ra tình trạng bất ổn của công nhân.

Ông Cook cũng đã đến thăm một Apple Store ở Bắc Kinh vào thứ Sáu (24/3). Những bức ảnh về chuyến đi đã lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.

Trong bài phát biểu của mình, ông Cook cũng thảo luận về giáo dục, nhu cầu học lập trình và các kỹ năng tư duy phản biện của những người trẻ tuổi, đồng thời thông báo rằng Apple có kế hoạch tăng chi tiêu cho chương trình giáo dục nông thôn lên 100 triệu nhân dân tệ, các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin.