CDC Mỹ tiết lộ sự thật làm thay đổi quy định đeo khẩu trang tại nước này

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tài liệu nội bộ mới đây của CDC Mỹ tiết lộ, những người đã tiêm vaccine vẫn nhiễm và có khả năng lây lan biến thể Delta với tải lượng virus cao như người chưa được tiêm.

Cuộc chiến đã thay đổi

Biến thể Delta dễ lây nhiễm hơn nhiều, có thể lọt qua sự bảo vệ của vaccine và gây nên nhiều ca bệnh nghiêm trọng hơn so với chủng virus ban đầu, tài liệu nội bộ của Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết.

Rochelle P.Walensky, giám đốc CDC Mỹ hôm 27/7 thừa nhận rằng những người được tiêm vaccine vẫn nhiễm biến thể Delta và có thể mang lượng virus trong mũi, cổ họng nhiều như những người chưa được tiêm vaccine và có thể dễ dàng lây nhiễm cho người khác, mặc dù các trường hợp này không quá phổ biến.

Tài liệu nội bộ trên đã đem đến một cái nhìn rộng hơn và cũng ảm đạm hơn về biến thể Delta.

Biến thể Delta có khả năng lây lan dễ dàng hơn so với các virus gây nên dịch bệnh MERS, SARS, Ebola, cảm cúm thông thường, cúm mùa, đậu mùa và thủy đậu, tài liệu trên cho hay.

Bước đi cấp bách tiếp theo đối với CDC là "thừa nhận rằng cuộc chiến đã thay đổi", tài liệu trên khẳng định.

Nhận định của tài liệu này đã phản ánh hồi chuông cảnh báo của các nhà khoa học CDC về sự lây lan của biến thể Delta trên khắp nước Mỹ, một quan chức cho hay. Cơ quan này dự kiến sẽ công bố thêm dữ liệu về biến thể này trong ngày 30/7 (giờ Mỹ).

"CDC rất lo ngại với các dữ liệu cho thấy Delta là một mối đe dọa rất nghiêm trọng, cần hành động ngay bây giờ", quan chức trên đánh giá.

Có khoảng 71.000 ca mắc mới mỗi ngày ở Mỹ. Dữ liệu mới cho thấy những người đã được tiêm vaccine đang lây nhiễm virus và góp phần vào số ca mắc trên mặc dù có lẽ mức độ này có lẽ vẫn thấp hơn nhiều so với những người chưa được tiêm vaccine.

Giám đốc CDC Walensky đã gọi sự lây nhiễm giữa những người đã được tiêm vaccine là một sự kiện hiếm hoi song các nhà khoa học khác cho biết có lẽ các trường hợp này phổ biến hơn so với những suy nghĩ ban đầu.

Vẫn có nguy cơ nhiễm và lây lan biến thể Delta

Những chỉ dẫn đeo khẩu trang mới được CDC đưa ra đối với những người đã được tiêm vaccine, được dựa trên thông tin từ tài liệu này. CDC khuyến cáo những người đã tiêm vaccine vẫn cần đeo khẩu trang khi ở trong nhà tại các nơi công cộng.

Tuy nhiên, tài liệu trên cho rằng việc dừng lại ở những khuyến cáo có lẽ vẫn chưa đủ: "Dựa trên mức độ lây nhiễm cao hơn và tình hình tiêm vaccine hiện nay, việc đeo khẩu trang đối với tất cả mọi người là cần thiết".

Dữ liệu của CDC cũng cho thấy những người có hệ miễn dịch yếu nên đeo khẩu trang ở cả những nơi có nguy cơ lây nhiễm virus thấp. Điều này cũng nên được áp dụng với những người đã tiêm vaccine nhưng thường xuyên tiếp xúc với trẻ em, người cao tuổi và những đối tượng dễ bị tổn thương khác.

Có khoảng 35.000 ca có triệu chứng hàng tuần trong số 162 triệu người Mỹ được tiêm vaccine, dữ liệu ngày 24/7 của CDC cho hay. Tuy nhiên, cơ quan này không theo dõi tất cả những ca có triệu chứng nhẹ hoặc tiền triệu chứng nên con số thực sự có lẽ còn cao hơn.

Những người nhiễm biến thể Delta sẽ tạo ra lượng virus trong không khí cao cấp 10 lần so với những người nhiễm biến thể Alpha, vốn cũng dễ lây nhiễm.

Lượng virus trong một người nhiễm biến thể Delta cao hơn 1.000 lần so với lượng virus trong những người mắc chủng virus ban đầu, một nghiên cứu gần đây ước tính.

Tài liệu của CDC dựa trên dữ liệu từ nhiều nghiên cứu, trong đó có phân tích về đợt bùng phát gần đây ở Provincetown, Mass, diễn ra sau các lễ hội Ngày Quốc Khánh ở Mỹ (4/7). Cho tới ngày 29/7, chùm lây nhiễm này đã tăng lên 882 ca với khoảng 74% trong số đó là những người đã được tiêm vaccine.

Phân tích chi tiết về đợt bùng phát trên cho thấy những người nhiễm biến thể Delta mang lượng virus cực kỳ lớn trong mũi và cổ họng, bất kể đã được tiêm vaccine hay chưa, tài liệu của CDC cho biết.

Người nhiễm biến thể Delta cũng có nhiều nguy cơ trở nặng hơn, tài liệu trên lưu ý. Nghiên cứu từ Canada và Scotland cho thấy những người nhiễm biến thể này có nhiều nguy cơ phải nhập viện hơn trong khi nghiên cứu ở Singapore cho thấy những người nhiễm Delta có nhu cầu phải thở oxy cao hơn.

Dù vậy, những số liệu từ CDC cho thấy vaccine vẫn có hiệu quả cao trong việc ngăn các ca bệnh nặng, các ca nhập viện và tử vong ở những người đã được tiêm vaccine.

"Nhìn chung, Delta là biến thể đáng lo ngại nhất mà chúng ta đã biết. Tuy nhiên, mọi thứ chưa sụp đổ và việc tiêm vaccine sẽ bảo vệ chúng ta trước những hậu quả tồi tệ hơn", John Moore, một nhà virus học tại Trường Y Weill Cornell đánh giá./.

Theo VOV