Câu chuyện khởi nghiệp đầy cảm hứng từ thuở “hàn vi” của các ông chủ tập đoàn công nghệ

VietTimes -- Nhiều ông chủ lớn trên thế giới không đến từ những gia đình danh giá và cũng không sở hữu những bất động sản đắt tiền. Thay vào đó, họ có một khởi đầu khiêm tốn và khởi nghiệp từ việc tận dụng garage xe để làm văn phòng. Chính sự nỗ lực không ngừng của họ đã và đang là nguồn cảm hứng bất tận cho giới trẻ, khuyến khích họ cố gắng hơn trên con đường lập nghiệp của mình.

Bright Side đã tập hợp những câu chuyện thành công của một số công ty nổi tiếng nhất, và đi đến kết luận: thành công không đến từ vật chất ban đầu, tất cả đều phụ thuộc vào lý tưởng, sự cống hiến và lòng can đảm.

1. Amazon

Vào buổi bình minh của kỷ nguyên internet, năm 1994, Jeff Bezos đã nhìn ra tiềm năng vô tận của thế giới công nghệ số này và quyết định mở một cửa hàng sách trực tuyến có tên Amazon. Vào thời điểm đó, văn phòng làm việc của Jeff là một garage xe với chiếc bàn làm việc là một cách cửa cũ kĩ. Ngày nay, Amazon là một trong những trang thương mại bán lẻ lớn nhất hành tinh. Jeff còn sở hữu một công ty sản xuất và dịch vụ vũ trụ hàng không vũ trụ Blue Origin. Một trong những điểm khởi đầu của Blue Origin được đặt ngay trên mảnh đất tư nhân của Bezos ở Texas.

2. Apple

Steve Jobs và Steve Wozniak lắp ráp các máy tính đầu tiên của họ trong gara gia đình Jobs. Năm 2017, Apple đã hoàn thành việc xây dựng trụ sở mới - một tòa nhà bốn tầng tương lai sẽ được thiết lập trong khuôn viên rộng 2,6 cây số vuông với xấp xỉ 13.000 nhân viên. Hiện nay, Apple là một trong những công ty công nghệ đắt giá nhất toàn cầu.

3. Disney

Roy và Walt Disney đã quay bộ phim hoạt hình đầu tiên trong một garage xe ọp ẹp của một người chú. Ngày nay, Walt Disney là tập đoàn truyền thông có doanh thu cao nhất trên thế giới sản xuất phim và sở hữu các công viên chủ đề và các kênh truyền hình ăn khách nhất.

4. Hewlett Packard

Nhiều người chắc hẳn sẽ ngạc nhiên khi biết Hewlett Packard đây chính là HP từ buổi sơ khai. Công ty ban đầu được thiết kế như một nhà sản xuất thiết bị đo lường trong gara để xe của Packard với khoản đầu tư cực kỳ khiếm tốn là 538 USD. Một trong những khách hàng đầu tiên của Hewlett-Packard là công ty khởi nghiệp gắn liền với garage - Walt Disney. Hiện tại, Hewlett-Packard là một trong những nhà sản xuất thiết bị máy tính nổi tiếng nhất trên thế giới.

5. Google

Công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới đã từng là một dự án nghiên cứu của hai sinh viên tốt nghiệp Stanford - Larry Page và Sergey Brin. Ngày nay, Google là hãng công nghệ khổng lồ trên nhiều lĩnh vực chẳng hạn như xe không người lái, thực tế tăng cường, chẩn đoán bệnh sớm và Internet không dây.

6. Harley-Davidson

 William S. Harley và người bạn thời thơ ấu của Arthur Davidson có niềm say mê mãnh liệt với những động cơ và họ từng thực hiện vô vàn các thử nghiệm chế tạo với chiếc xe đạp của họ trong một nhà chứa gỗ.

Họ cố gắng gắn một động cơ nhỏ vào chiếc xe đạp bình thường. Và rồi ý tưởng cũng thành công, chiếc motor-bicycle đầu tiên cũng được ra đời. Harley Davidson được biết đến như là một trong những thương hiệu xe môtô uy tín nhất trên thế giới.

7. Microsoft

Microsoft lúc đầu chỉ có đúng 3 nhân viên, đã bao gồm 2 nhà đồng sáng lập là Bill Gates và Paul Allen. Xuất phát điểm từ hai bàn tay trắng, tài sản lớn nhất là niềm đam mê công nghệ số với lập trình phần mềm. Ngày nay, tập đoàn đa quốc gia Hoa Kỳ có hơn 120.000 nhân viên. Bill Gates đứng đầu danh sách người giàu nhất nước Mỹ và đã được Forbes nhiều lần bình chọn là người giàu nhất thế giới.

8. Patagonia

Yvon Chouinard có niềm đam mê lao núi mãnh liệt khi chỉ mới 14 tuổi, nhưng bố mẹ không đủ tiền để mua sắm cho Yvon những vật dụng cần thiết. Vì vậy, cậu bé đã biến garage của bố mẹ mình trở thành một cái xưởng để chế ra những vật dụng riêng.

40 năm sau công ty Patagonia từ garage năm nào đã trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu chuyên cung cấp dụng cụ trượt tuyết, leo núi chất lượng cao trên toàn thế giới.

9.  Yankee Candle

Cậu bé 14 tuổi tên là Michael Kittredge đã làm cây nến thơm đầu tiên của mình bằng bút chì màu nóng chảy làm quà tặng cho cha mẹ. Những người hàng xóm cảm thấy thích thú và ấn tượng với những sản phẩm đáng yêu này, họ bắt đầu mua chúng. Ngày nay, những sản phẩm của Yankee Candle được bày bán ở hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới. Cửa tiệm đầu tiên của Yankee Candle hiện được sử dụng làm một bảo tàng nhỏ.

10. Lotus Cars

Người sáng lập Lotus Cars đã bắt đầu sản xuất những chiếc xe đua đầu tiên trong garage xe của gia đình. Sau đó, dây chuyền sản xuất được chuyển vào …chuồng ngựa cũ. Ngày nay, đội đua Lotus đã giành chiến thắng 7 lần ở Cúp Vô Địch Đua Xe Công Thức Một.

11. Mattel

Harold Matt Matson và Elliot Handler đã thành lập Mattel, lúc đầu chỉ là một công ty sản xuất khung tranh, tại một gara. Một vài năm sau, họ đã giới thiệu một con búp bê mới, đặt theo tên con gái của họ - Barbie. Chính Barbie đã góp một phần không nhỏ giúp Mattel trở thành một trong những công ty đồ chơi lớn nhất thế giới.

12. Nike

Một sinh viên thể thao và huấn luyện viên đã đồng sáng lập ra Blue Ribbon Sports - một công ty nhỏ hoạt động như một nhà phân phối cho một thương hiệu giày Nhật Bản. Đến năm 1978, công ty chính thức đổi tên thành Nike và chúng ta đều biết hiện nay Nike là nhà cung cấp quần áo và giày thể thao hàng đầu thế giới.