“Cắt ngọn” tòa 8B Lê Trực (Hà Nội): Cần 4 tháng để tháo dỡ riêng tầng 18

VietTimes – Sáng nay (20/5), quận Ba Đình (TP. Hà Nội) và lực lượng cưỡng chế sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực đã cắt mái bê tông cốt thép tầng 18 của tòa nhà. Dự kiến sẽ mất khoảng 120 ngày để phá dỡ xong tầng 18 - UBND TP. Hà Nội thông tin.
Công trình 8B Lê Trực (Ba Đình - Hà Nội) kéo dài gần 10 năm, trong đó, có gần 5 năm phát hiện sai phạm nhưng phải đến nay, TP. Hà Nội mới ráo riết xử lý. Ảnh: Anh Lê. ảnh 1
Công trình 8B Lê Trực (Ba Đình - Hà Nội) kéo dài gần 10 năm, trong đó, có gần 5 năm phát hiện sai phạm nhưng phải đến nay, TP. Hà Nội mới ráo riết xử lý. Ảnh: Anh Lê.

Trong văn bản báo cáo xử lý giai đoạn 2 công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực vừa được gửi đi ngày 19/5, quận Ba Đình cho biết, các đơn vị đã hoàn thành tháo dỡ đồ đạc, trang thiết bị trong các căn hộ tại tầng 18. Ngày 12/5, đơn vị thi công tiếp quản mặt bằng và phá dỡ theo phương án đã được phê duyệt. Thời gian thực hiện dự kiến là 120 ngày - tính từ ngày 12/5.

Ngày 16/5, lực lượng cưỡng chế của quận Ba Đình bắt đầu tháo dỡ vách kính mặt tiền; thiết bị điện, nước, nội thất; tường gạch; tháo dỡ sàn bê tông cốt thép.

Đơn vị thi công phá dỡ là Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam và giám sát thi công là Công ty tư vấn xây dựng VNT Việt Nam. Viện Khoa học công nghệ và kinh tế xây dựng Hà Nội (Sở Xây dựng) phụ trách khảo sát hiện trạng các công trình liền kề, thiết lập hệ thống quan trắc khu vực cưỡng chế.

Tổng Công ty 789 - Binh đoàn 11 phụ trách an toàn phòng, chống cháy nổ trước, trong quá trình thực hiện tháo dỡ.

"Đơn vị thi công có đủ điều kiện năng lực, phương án, giải pháp phá dỡ bảo đảm an toàn kỹ thuật được Sở Xây dựng cho chấp thuận và UBND quận Ba Đình phê duyệt", báo cáo của quận Ba Đình nêu rõ.

Trước đó, Công ty May Lê Trực - chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực - đề nghị được tự phá dỡ các hạng mục sai phạm của công trình với lý do "giảm thiểu thiệt hại cho chủ đầu tư và người mua nhà", nhưng không được quận Ba Đình chấp thuận. Theo đó, quận cho biết Sở Xây dựng Hà Nội đánh giá phương án chủ đầu tư đưa ra không đạt yêu cầu.

"Quận đã vận động, giải thích cho chủ đầu tư và các hộ dân. Đến nay, cơ bản tình hình an ninh trật tự trên địa bàn và khu vực xung quanh công trình được bảo đảm ", đại diện quận Ba Đình cho hay.

Sau khi hoàn thành việc tháo dỡ tầng 18, UBND quận sẽ tiếp tục báo cáo UBND Hà Nội, mời các chuyên gia, Sở Xây dựng Hà Nội kiểm tra, khảo sát. Nếu đáp ứng đủ điều kiện, lực lượng chức năng quận sẽ tiếp tục tháo dỡ tầng 17 của dự án.