Cần xác định được trọng tâm, sản phẩm trọng điểm trong chuyển giao công nghệ

VietTimes -- Việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ cần phải xác định được trọng tâm, sản phẩm trọng điểm, đầu ra cụ thể dựa trên lợi thế của Việt Nam. Từ đó hình thành các cơ chế hỗ trợ thực chất, hiệu quả cho các doanh nghiệp vi mạch phát triển được thị trường trong nước, tạo nền tảng để hướng ra khu vực và thế giới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với các nhà khoa học.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với các nhà khoa học.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh điều này trong buổi tiếp đoàn chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài về lĩnh vực vi mạch, chiều 16/6.

GS.TSKH Đặng Lương Mô đã thay mặt nhóm chuyên gia, trình bày bản khuyến nghị về phát triển công nghiệp vi mạch Việt Nam để bắt kịp, tận dụng được cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Các nhà khoa học cho rằng công nghiệp vi mạch của Việt Nam dù mới phát triển thực sự 10 năm nay nhưng đã có những bước tiến vượt bậc trong hoạt động thiết kế, tuy nhiên, hoạt động chế tạo, sản xuất chưa phát triển tương xứng, thậm chí đang ở điểm xuất phát.

Nguồn nhân lực vi mạch được đào tạo căn bản tốt, khả năng tiếp thu nhanh nhưng do không được làm việc với các công nghệ tiên tiến ngay từ đầu nên không đáp ứng được yêu cầu của các công ty đầu tư tại Việt Nam, và phải được đào tạo lại trước khi sử dụng. Bên cạnh đó, số lượng vài nghìn kỹ sư vi mạch hiện nay chưa đáp ứng được tiềm năng thực sự của Việt Nam và cần đặt mục tiêu đào tạo đến hàng chục nghìn kỹ sư trong 5 năm tới.

Về chính sách phát triển vi mạch, GS Đặng Lương Mô cho rằng để phát triển công nghệ vi mạch bền vững và nhanh chóng cần một chính sách đồng bộ và sự điều phối cấp quốc gia bao hàm cả vấn đề tạo ra thị trường cho vi mạch và sản phẩm vi mạch, các chính sách ưu đãi… nhằm tạo hệ sinh thái vi mạch trên phạm vi quốc gia.

Từ thực tế trên, các nhà khoa học đã đưa ra một số đề xuất hướng phát triển tiềm năng, phù hợp của công nghiệp vi mạch Việt Nam là tập trung vào thiết kế; đào tạo nguồn nhân lực có khả năng nắm bắt nhanh các công nghệ lõi, thiết bị và hệ thống hiện đại; cung cấp các dịch vụ thuê ngoài (outsourcing) về thiết kế vi mạch…

“Để tiếp cận nhanh công nghệ tiên tiến, nên tận dụng lực lượng chuyên gia hàng đầu thế giới, đặc biệt là các nhà khoa học Việt Nam có uy tín ở nước ngoài đang làm việc trong lĩnh vực vi mạch tham gia làm việc, giảng dạy và chuyển giao công nghệ cho các cơ sở đào tạo, DN ở Việt Nam”, GS Đặng Lương Mô đề xuất.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao và trân trọng tâm huyết, trăn trở và mong muốn đóng góp cho quê hương, đất nước của các nhà khoa học.

Theo Phó Thủ tướng, không chỉ công nghiệp vi mạch mà khoa học, công nghệ nói chung của Việt Nam luôn cần sự đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học quốc tế, trong đó có các nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài.  

Lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học, Phó Thủ tướng cũng đặc biệt lưu ý sự cần thiết hình thành mạng lưới kết nối các nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài với các đầu mối nghiên cứu trong nước để đưa ra những dự án cụ thể, giải quyết những bài toán mà thực tế đang đặt ra.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Phần 6: Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

Phần 6: Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

VietTimes – Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch ngắt kết nối 2G khi công nghệ 5G được triển khai thương mại chính thức. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, người ta lại định ngắt 3G chứ không phải 2G.