Cần tuân thủ những tiêu chí gì để có thể kiếm tiền trên Facebook?

Mỗi ngày, mọi người sử dụng Facebook để kết nối với các câu chuyện được tạo ra từ các nhà sáng tạo nội dung và nhà xuất bản mà họ yêu thích. Việc xây dựng và phát triển một hệ sinh thái, nơi mà các nhà sáng tạo nội dung và nhà xuất bản có thể kết nối với các fan và duy trì hoạt động kinh doanh, là một phần quan trọng của việc tạo ra sự kết nối và trải nghiệm đến cho cộng đồng. 

Ảnh minh hoạ: facebook

Ảnh minh hoạ: facebook

Để giúp các nhà sáng tạo và nhà xuất bản kiếm tiền từ những nội dung của họ trên Facebook, công ty giới thiệu các tính năng như Nội dung thương hiệu (Branded Content) and Các bài viết tức thời (Instant Articles), đồng thời, Facebook cũng đang thử nghiệm một loại định dạng quảng cáo hiện ra giữa các đoạn nghỉ trong khoảng thời gian phát sóng Facebook Live gọi là Ad Breaks.

Để sử dụng các tính năng kiếm tiền này, những nhà sáng tạo nội dung và nhà xuất bản cần tuân thủ các chính sách và quy định của Facebook, đồng thời đáp ứng được các tiêu chí kết nối như sau:

Tuân thủ Các tiêu chuẩn cộng đồng

Để kết nối với những tính năng kiếm tiền của Facebook, các nhà sáng tạo nội dung và nhà xuất bản phải tuân thủ theo những chính sách hiện có của Facebook, bao gồm những quy định về Các tiêu chuẩn cộng đồng. Những nhà sáng tạo nội dung và nhà xuất bản từng vi phạm Các tiêu chuẩn cộng đồng, bao gồm cả những chính sách cộng đồng liên quan tới Sở hữu trí tuệ, tính xác thực và sự an toàn của người dùng, đều không đủ điều kiện hoặc mất khả năng sử dụng những tính năng kiếm tiền này.

Nếu bạn băn khoăn khi nào nội dung của bạn sẽ vi phạm Các tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook, bạn có thể kiểm tra để nhận thông báo tại đây. Nếu bạn nghĩ nội dung của bạn có thể đã vi phạm những chính sách của Facebook về tài sản trí tuệ, bạn có thể tìm thêm thông tin tại đây.

Tuân thủ những Điều khoản thanh toán

Các nhà sáng tạo nội dung và nhà xuất bản cần tuân thủ những Điều khoản thanh toán của Facebook, hoặc có thể sẽ mất quyền được sử dụng những tính năng kiếm tiền.

Tuần thủ các Điều khoản dành cho fanpage

Các nhà sáng tạo xuất bản nội dung trên fanpage cần tuân thủ các Điều khoản dành cho fanpage hoặc có thể sẽ mất quyền được sử dụng những tính năng kiếm tiền.

Bám chắc Những hướng dẫn nội dung cho tính năng kiếm tiền

Để có đủ tiêu chuẩn để kiếm tiền thông qua những tính năng này, nội dung cần phù hợp với Hướng dẫn nội dung cho tính năng kiếm tiền. Những nội dung không đáp ứng tiêu chí này có thể sẽ không thích hợp cho tính năng kiếm tiền, và việc lặp lại vi phạm tiêu chí này có thể khiến bạn mất quyền kết nối với tính năng kiếm tiền.

Hơn nữa, những nhà sáng tạo và xuất bản đăng tại những nội đung bị gắn cờ do chứa thông tin sai hoặc tin giả có thể sẽ không đủ tư cách hoặc mất tư cách kiếm tiền với những tính năng này. Bạn có thể đọc thêm tại đây. Những nhà sáng tạo và xuất bản chia sẻ những nội dung mang tính giật tít để thu hút nhấp chuột (clickbait) hoặc nội dung nhạy cảm có thể sẽ không đủ tư cách hoặc mất tư cách kết nối với những tính năng kiếm tiền. Bạn có thể đọc thêm tại đây.

Phát triển Sự hiện diện đã được thiết lập

Các nhà sáng tạo và xuất bản nội dung cần có một sự hiện diện xác thực và đã được thiết lập trên Facebook. Có đủ tư cách kết nối với tất cả các tính năng kiếm tiền nghĩa là cần có một sự hiện diện đã được thiết lập trong một khoảng thời gian đủ dài. Để kết nối với sản phẩm quảng cáo gián đoạn (Ad Break), cần duy trì được một lượng người theo dõi fanpage đủ lớn (followers), được xác định dựa vào số bạn bè hoặc người theo dõi .

Nếu bạn cảm thấy bị mất quyền truy cập vào các tính năng kiếm tiền do sai sót, bạn có thể phản hồi tại đây.

Lưu ý rằng Facebook có quyền kiểm tra, đình chỉ hoặc chấm dứt kết nối, hoặc làm gián đoạn truy cập tới các nội dung dành cho các tính năng kiếm tiền bất kì lúc nào.