Cán bộ tín dụng chờ doanh nghiệp yếu để “bóp chết“?

VietTimes -- Đó là ý kiến của ông Nguyễn Trọng Khải, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Chuyển giao công nghệ K&H. Ông Khải cho rằng cần loại bỏ những cán bộ ngân hàng không có đạo đức, nhũng nhiễu doanh nghiệp.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ lắng nghe, ghi nhận ý kiến thẳng thắn của doanh nghiệp
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ lắng nghe, ghi nhận ý kiến thẳng thắn của doanh nghiệp

Cán bộ tín dụng chờ DN yếu để "bóp chết"!

Tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp năm 2016 do Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì diễn ra sáng 24/6, nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ ý kiến ngay sau khi Bí thư Thành ủy Đà Nẵng mở lời.

Đà Nẵng, ngân hàng, tín dụng, nhũng nhiễu, tham nhũng, bóp chết, doanh nghiệp, Bí thư, Nguyễn Xuân Anh, VietTimes
ông Nguyễn Trọng Khải, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Chuyển giao công nghệ K&H "tố" cán bộ tín dụng ngân hàng "bóp cổ" doanh nghiệp

Khởi màn cho việc "tố" cán bộ nhũng nhiễu, ông Nguyễn Trọng Khải, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Chuyển giao công nghệ K&H nói: "Trong khi các cấp đang nỗ lực để hỗ trợ doanh nghiệp thì cán bộ tín dụng ngân hàng lợi dụng lúc chủ doanh nghiệp bị ốm yếu rồi bóp cho chết, để cho người nhà mua lại tài sản của doanh nghiệp. Cách hành xử như vậy rất mất đạo đức. Đây là những cán bộ kém đạo đức, đề nghị Ngân hàng nhà nước loại bỏ ngay những cán bộ mất đạo đức như thế này!".

Bất ngờ trước ý kiến phản ánh thẳng thừng của doanh nghiệp, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chia sẻ: "Đây là vấn đề tôi mới nghe, khi cán bộ tín dụng ngân hàng lợi dụng để làm bậy. Sau buổi đối thoại, các cơ quan liên quan, ngân hàng nhà nước sẽ ngồi lại xem xét trách nhiệm của các các ngân hàng".

"Tôi nghĩ nếu có thì ở các ngân hàng thương mại quốc doanh, chứ ngân hàng thương mại ngoài quốc doanh thì họ sẽ kiểm soát kỹ chứ không đến nỗi đó. Nhất là trong bối cảnh kinh tế hiện nay. Tuy nhiên chúng ta hết sức lưu ý. Lãnh đạo các ngân hàng, ngân hàng nhà nước, quan tâm đến chất lượng, đạo đức cán bộ ngân hàng, nhân viên trong việc đối xử với doanh nghiệp. Tôi tin chuyện này là có chứ không phải không có, tuy nhiên ở mức độ nào mà chưa biết hay thôi", ông Huỳnh Đức Thơ chia sẻ.

Sẽ không khoan nhượng, các anh yên tâm!

Bày tỏ quan điểm đối với ý kiến phản ánh về việc cán bộ sách nhiễu, vòi vĩnh doanh nghiệp, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho hay, quan điểm của lãnh đạo Đà Nẵng là xử lý cán bộ rất nghiêm. Bản thân ông từng mời một số chuyên viên lên phòng làm việc để chấn chỉnh, nếu tiếp tục sai phạm, vòi vĩnh doanh nghiệp thì “xách gói đi luôn”. 

Đà Nẵng, ngân hàng, tín dụng, nhũng nhiễu, tham nhũng, bóp chết, doanh nghiệp, Bí thư, Nguyễn Xuân Anh, VietTimes
ông Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cam kết xử lý không khoan nhượng cán bộ nhũng nhiễu

"Sẽ không khoan nhượng bất cứ sai phạm nào. Ở đây có các đồng chí nào như vậy không? Tốt nhất nên xem lại mình, vì chúng tôi sẽ xử lý hết khung. Thậm chí truy cứu cơ quan liên quan, các đơn vị dung túng. Nếu các đồng chí sai phạm, tôi sẽ đóng chặt cửa. 

Cửa nhà tôi và anh Thơ (ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - PV) đã đóng cứng ngắc, không có chỗ cho các cán bộ công chức làm sai tới chạy tội. Còn các giám đốc sở cũng xem xét lại mình, nếu lỡ có sai thì nhanh chóng tự rút kinh nghiệm, còn không thời gian tới cũng bị sờ tới…”, ông Nguyễn Xuân Anh cứng rắn nói.

Không chỉ cam kết xử lý nghiêm các cán bộ nhũng nhiễu, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng còn yêu cầu các doanh nghiệp tuân thủ đúng pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Không được vì lợi ích của riêng mình mà bất chấp. Nếu doanh nghiệp vi phạm thì các cơ quan, chính quyền dung túng cũng sẽ bị xử lý. Kinh doanh cũng phải có văn hóa, có đạo đức. Làm ăn phải cho đúng đắn, trung thực, tuân thủ các quy định pháp luật. "Quan điểm của lãnh đạo thành phố là tốt thì được biểu dương, còn sai phạm thì phải xử lý, chứ không phải làm sai rồi chạy tới các cơ quan chức năng nhờ vả, xin xỏ. Phải thượng tôn pháp luật, đạo đức trong kinh doanh”, Bí thư Đà Nẵng nhấn mạnh.