Căm phẫn tàu hải cảnh Trung Quốc tấn công, cướp phá tàu cá Quảng Nam

VietTimes - Sáng 8-3, tàu cá QNa 919.39 và 11 ngư dân trên tàu đã về đến cảng Kỳ Hà (huyện Núi Thành, Quảng Nam) cùng ký ức kinh hoàng về sự hung hăng của tàu Hải cảnh Trung Quốc.
Ngư dân bàng hoàng kể lại chuyện bị tàu Trung Quốc tấn công, cướp tài sản.
Ngư dân bàng hoàng kể lại chuyện bị tàu Trung Quốc tấn công, cướp tài sản.

Ngay sau khi cập cảng, thuyền trưởng Võ Quang Thái (trú thôn 1, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam) chủ tàu QNa 919.39 đã báo cáo sự việc với Đồn biên phòng Kỳ Hà cùng cơ quan chức năng.

"Mười một tên, tay lăm le dùng roi điện khống chế anh em tôi, chúng cắt bộ đàm liên lạc, dồn anh em về đuôi tàu rồi dùng dao cắt phá ngư cụ, cướp hết cá, mực. Bọn chúng thật hung hãn", thuyền trưởng Võ Quang Thái kể.

Toàn bộ ngư lưới cụ trên tàu bị phá hỏng hoàn toàn. Ảnh Xuân Mai

Thất thần sau hành động vô nhân đạo của Trung Quốc, ông Thái kể, Ngày 2-3 (tức 24 âm lịch) tàu của ông cùng 11 ngư dân vươn khơi. Sau khi vừa ra đánh bắt một chuyến, được ít cá và mực, tàu di chuyển dọc biển gần đảo Bạch Quy thuộc đảo Hoàng Sa của Việt Nam để tìm luồng cá mới.

"Đến 12h30 ngày 6-3, thì tàu cá của chúng tôi bị 2 chiếc tàu Hải cảnh Trung Quốc bao vây. Chúng tôi chỉ kịp nhìn thấy 1 chiếc có số hiệu 46101 và 1 chiếc tương tự.  Họ nhanh chóng thả xuồng máy cùng 13 người mặt đằng đằng sát khí, tay cầm hung khí tiếp cận tàu cá của tôi rồi cầm roi điện uy hiếp anh em", ông Thái kể.

"Sau khi khống chế toàn bộ ngư dân, số người này lật tung các hầm cá, lấy đi 7 tạ cá các loại, 1 tạ mực. Đồng thời cắt, phá ngư lưới cụ. Đến khoảng 14h chiều cùng ngày, khi cướp phá chán, bọn chúng mới bỏ đi. Anh em tập trung sửa lại bộ đàm liên lạc với các tàu bạn hoạt động gần mình để tìm hiểu, thì phát hiện thêm một tàu cá ở Quảng Ngãi và Quy Nhơn cũng vừa bị tàu Hải cảnh Trung Quốc tấn công, cướp phá ngư cụ như chúng tôi", thuyền trưởng Thái cho biết thêm.

Thuyền trưởng Thái trình bày sự việc với lực lượng Bộ đội Biên phòng. Ảnh Xuân Mai

Cũng theo các ngư dân, họ hành nghề suốt mấy chục năm nay, thường xuyên bị tàu Trung Quốc rượt đuổi, nhưng đây là lần đầu tiên gặp phải. "Họ quá hung hăng, không những rượt đuổi mà họ còn tấn công, uy hiếp và cướp phá tàu. Chuyến biển này tôi mất gần 1 tỷ đồng, hiện còn nợ ngân hàng gần 700 triệu. Lỗ nhưng anh em vẫn quyết bám biển, tôi sẽ lại vay để ra khơi", ông Thái quả quyết.

“Khi thấy tàu chúng tôi, hắn phát loa thông báo với nội dung là Cảnh sát biển Trung Quốc, yêu cầu tàu cá  chúng tôi rời khỏi vùng biển này, nếu không sẽ đâm chìm tàu cá. Nhưng khi chúng tôi vừa nghe thì 2 chiếc thuyền cao tốc đã áp sát, khống chế tàu cá", ngư dân Lê Duy Tài (52 tuổi) kể.

Liên quan đến vụ việc, Thượng tá Nguyễn Văn Búp, Đồn trưởng Đồn biên phòng Kỳ Hà (Quảng Nam) cho biết, ngay sau khi nhận thông báo, chúng tôi đã hướng dẫn ngư dân trở về bờ để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản. Đồng thời trình báo sự việc nhờ cơ quan chức năng.

"Qua kiểm tra trên tàu về thiệt hại nặng nhất là lưới ngư cụ đánh bắt, bị cắt đứt hư hỏng hết toàn bộ; 1 máy Icom; 2 thúng chai; một máy dò cá…, tổng thiệt hại về tài sản khoảng gần 300 triệu đồng. Đây chưa nói thiệt hại về cá, phí tổn của anh em bạn bỏ theo", Thượng tá Nguyễn Văn Búp cho hay.

Trước đó, như chúng tôi đã thông tin, vào lúc 12h30 ngày 6-3, tàu cá mang số hiệu QNa919.39 của ông Võ Quang Thái cùng 10 thuyền viên đang hành nghề lưới vây tại tọa độ 16,55 độ Bắc-111,50 Nam vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam thì bị tàu Hải cảnh Trung Quốc mang số hiệu 46101 tấn công, khống chế và cướp tài sản khiến tàu phải quay về.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ sự việc.