Cách phòng tránh các ứng dụng giả mạo trên App Store

Đã có nhiều ứng dụng giả mạo nhắm đến người dùng mua sắm trên chợ ứng dụng App Store được phát hiện trong thời gian qua, đặt người tiêu dùng vào những nguy cơ ngay trước kỳ nghỉ lễ sắp đến.
Hãy cẩn thận xem xét kỹ trước khi tải các ứng dụng trên App Store
Hãy cẩn thận xem xét kỹ trước khi tải các ứng dụng trên App Store

Những ứng dụng này được cho là bắt chước những ứng dụng hợp pháp của các công ty như Foot Locker và Nordstrom với mục tiêu là thu thập thông tin cá nhân hoặc số thẻ tín dụng của người dùng, hoặc thậm chí khóa thiết bị của họ và sau đó yêu cầu một khoản tiền chuộc để khôi phục quyền truy cập.

Theo Mashable, tuy Apple đã có những biện pháp để xóa những ứng dụng giả mạo nhưng cách tốt nhất có lẽ người dùng nên tự bảo vệ bản thân bằng cách tránh tiếp xúc với các ứng dụng này như hướng dẫn dưới đây.

Xem xét kỹ ứng dụng

Trước khi vội nhấn vào nút tải về, bạn hãy quét qua trang của ứng dụng đó. Các ứng dụng giả mạo thường xuyên được phát triển từ những kẻ giả mạo trên khắp thế giới, do đó bạn có thể nhận thấy những nhân vật kỳ lạ, lỗi chính tả hay ngữ pháp kỳ lạ xuất hiện trong tên hoặc mô tả ứng dụng.

Bước tiếp theo, trước khi tải về một ứng dụng, hãy nhìn vào trang của nhà phát triển để có một cảm giác tốt hơn về họ. Ví dụ như Foot Locker, khi bạn gõ vào trang của ứng dụng trên App Store bạn sẽ thấy tên nhà phát triển (Foot Locker, Inc) được liệt kê ngay bên dưới tên của ứng dụng. Nhấp vào đó bạn sẽ thấy các dịch vụ khác của họ như Champs Sports và Footaction đều hợp pháp với nhãn hiệu Foot Locker để bạn biết được mình đang thực sự tải ứng dụng đến từ nhà phát triển mong muốn.

Cách phòng tránh các ứng dụng giả mạo trên App Store ảnh 1

Các ứng dụng chính thức có trang nhà phát triển riêng, mô tả rõ ràng. ẢNH: APPLE

Hiện nay, một số nhà phát triển có một trang mang nhãn hiệu đặc biệt để giúp cho người tiêu dùng dễ dàng xác định độ chính xác, chẳng hạn như Final Fantasy được tạo bởi Square Enix có một trang trên App Store để biểu thị rõ ràng tình trạng chính thức của nó.

Sử dụng phương pháp phổ biến

Bạn cũng có thể xem các đánh giá một ứng dụng từ những người sử dụng khác. Nếu nó không có nhiều nhận xét, hoặc nếu có một lượng lớn người dùng phàn nàn về quảng cáo, có lẽ bạn nên xem xét kỹ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm các liên kết ứng dụng chính thức từ trang web chính thức của thương hiệu ứng dụng đó.

Theo Thanh Niên