Các trọng tài Việt Nam nhận định thế nào về bàn thắng “hụt” của Bùi Tiến Dũng?

VietTimes -- “Đây là 2 tình huống diễn ra rất nhanh, các trọng tài sẽ đưa ra các quyết định khác nhau. Ngay cả khi bình tâm xem kỹ lại băng hình mà chúng vẫn còn tranh cãi thì khó lòng trách cứ trọng tài Ahmed Al Kaf”, cựu trung vệ ĐSVN Lê Khắc Liêm nhận định.
Trong trận đấu với Thái Lan, trọng tài Ahmed Al Kaf có 2 tình huống gây phản ứng với cổ động viên Việt Nam. Ảnh AFC.
Trong trận đấu với Thái Lan, trọng tài Ahmed Al Kaf có 2 tình huống gây phản ứng với cổ động viên Việt Nam. Ảnh AFC.

Luật FIFA quy định khá chi tiết nhưng trong bóng đá có nhiều tình huống vẫn tranh cãi mãi mà không phân thắng bại. Trận đấu trên sân Mỹ Đình giữa Việt Nam và Thái Lan đang dậy sóng, dù nó đã kết thúc bất phân thắng bại. Ai đúng, ai sai?

Chỉ Manuel Bihr và Văn Hậu mới biết chính xác

Trong trận đấu với Thái Lan, trọng tài Ahmed Al Kaf có 2 tình huống gây phản ứng với cổ động viên Việt Nam. Phút 27, trung vệ Manuel Bihr tham gia tấn công và ngã ngay trong khu vực cấm địa. Máy quay bắt cận cạnh khuôn mặt ngơ ngác của tiền đạo Tiến Linh, còn bình luận viên thì cho rằng bóng chạm tay trung phong này, trong khi đó trong tài người Oman cho rằng Văn Hậu là người phạm lỗi xô ngã trung vệ Thái Lan.

Đây là trận đấu mà cầu thủ 2 đội và trọng tài đã làm tốn không biết bao nhiêu bút mực của báo chí. Ảnh Changsuek
Đây là trận đấu mà  HLV, cầu thủ 2 đội và trọng tài đã làm tốn không biết bao nhiêu bút mực của báo chí. Ảnh Changsuek

Manuel Bihr ngã vật ra sân là có thật, nhưng lực đẩy của hậu vệ đang khoác áo Heerenveen có đủ để trung vệ nhập tịch ngã vật như thế hay không thì chỉ Manuel Bihr và Văn Hậu biết.

Trong trường hợp này, luật FIFA dành quyền phán quyết cho trọng tài, đúng như nhận xét: "Pha kéo áo của Đoàn Văn Hậu diễn ra ngay trước mắt của trọng tài. Ông Ahmed đã có quyết định chính xác khi thổi phạt đền đối với Văn Hậu", cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng chia sẻ. Thực tế Văn Hậu và các cầu thủ Việt nam cũng không hề gay gắt phản ứng vì trong những tình huống định tính như thế này thì đúng là khó lòng mà cãi trọng tài.

Cái lý của phe “ta” và “địch”

Tình huống trọng tài không công nhận bàn thắng của trung vệ Tiến Dũng sau đó vài phút còn gây tranh cãi nhiều hơn nhiều.

Trưởng Ban trọng tài VFF, cựu Còi vàng Dương Văn Hiền cho biết: "Bùi Tiến Dũng đã bị mất oan bàn thắng. Đó là tình huống trọng tài thổi phạt Văn Hậu, nhưng không chính xác. 

Trong pha đó, Văn Hậu nhảy lên đánh đầu, còn thủ môn từ trong lao ra. Theo luật, trong vòng 5m, các thủ môn chỉ có tay hơn cầu thủ, còn mọi va chạm khác đều bình thường như nhau. Bóng đá có va chạm, chẳng lẽ cứ va chạm như vậy là thổi phạt cầu thủ?

Tôi rất tiếc khi người đồng nghiệp của mình có quyết định sai lầm làm tuyển Việt Nam mất đi bàn thắng quý giá. Còn ở tình huống Việt Nam bị thổi phạt 11m thì quyết định của ông Ahmed Al Kaf chính xác".

Nhận đủ 2 thẻ vàng, Trọng Hoàng sẽ vắng mặt trận gặp Malaysia. Ảnh Changsuek
Nhận đủ 2 thẻ vàng, Trọng Hoàng sẽ vắng mặt trận gặp Malaysia. Ảnh Changsuek

Cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng cũng cho rằng Văn Hậu đã bật lên đánh đầu trước khi thủ môn Kawin của Thái Lan lao đến. Thủ môn Thái Lan va chạm với Văn Hậu thì không thể phạt hậu vệ của Việt Nam.

Đàn anh của Văn Hậu, Quả bóng Vàng Việt Nam Phạm Thành Lương, lại cho rằng trọng tài bắt tốt trong pha bóng gây tranh cãi này: “Tôi nhìn nhận ở khía cạnh cầu thủ, có nhiều năm chơi bóng thì thấy trọng tài không sai. Pha bật cao của Hậu đã ngăn cản đường di chuyển của thủ môn Thái Lan, theo luật thì đó là phạm lỗi”.

Hãy nhìn vào cú khóa tay kín đáo

Cú khóa tay hoàn hảo của Văn Hậu. Ảnh ĐĐ
Cú khóa tay hoàn hảo của Văn Hậu. Ảnh ĐĐ

Mặc dù, “phe ta” nhưng chúng tôi và nhà báo Quang Huy (Thể thao TP.HCM) cũng không thể nào lý giải được tình huống Văn Hậu tiểu xảo, cài chặt tay thủ môn Thái Lan Kawin. Đó cũng là lý do vì sao có lợi thể đôi tay nhưng Kawin vẫn không thắng nổi trung vệ Tiến Dũng.

Vậy còn bạn, sau khi đọc những phân tích chuyên sâu mà nhìn kỹ tình huống được trích xuất từ góc máy thuận lợi, nhìn pha khóa tay hoàn hảo này, bạn sẽ đưa ra quan điểm của mình như thế nào về tình huống này?