Các thượng nghị sỹ Hoa Kỳ đề xuất dự luật hạn chế cấp visa cho Trung Quốc

VietTimes -- 7 nghị sỹ của Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ đã đề xuất một dự luật vào thứ ba (14/3) hạn chế cấp thị thực (visa) cho các sinh viên và học giả quốc tịch Trung Quốc và cấm nhân viên làm việc trong quân đội Trung Quốc hay bất cứ ai nhận trợ cấp của quân đội nhận được thị thực.

Hoa Kỳ có thể sẽ hạn chế cấp visa cho những người có liên quan đến quân đội Trung Quốc sau hàng loạt vụ án hoạt động gián điệp thương mại.

Hoa Kỳ có thể sẽ hạn chế cấp visa cho những người có liên quan đến quân đội Trung Quốc sau hàng loạt vụ án hoạt động gián điệp thương mại.

Dự luật do 5 thượng nghị sĩ liên bang đề xuất, trong đó có thượng nghị sỹ Thomas Bryant Cotton và Joshua David Hawley, hai Dân biểu Michael John Gallagher và Vicky Jo Hartzler cũng đề xuất một dự luật hỗ trợ tại Hạ viện.

Dự luật yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ thiết lập một danh sách các tổ chức khoa học và kỹ thuật trực thuộc quân đội Trung Quốc, cấm bất kỳ ai được thuê hoặc được bảo trợ có được visa Hoa Kỳ.

Các thượng nghị sỹ Hoa Kỳ đề xuất dự luật hạn chế cấp visa cho Trung Quốc ảnh 1

Từ trái qua phải: Thượng nghị sỹ Thomas Bryant Cotton và Joshua David Hawley, hai Dân biểu Michael John Gallagher và Vicky Jo Hartzler

Ước tính trong 10 năm qua, quân đội Trung Quốc đã cử hơn 2.500 nhân viên khoa học và công nghệ sang học ở các nước phương Tây, nhiều người trong số họ che giấu mối quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Những người này được cho là đã lợi dụng cơ hội làm việc và học tập tại các trường đại học hàng đầu phương Tây để đánh cắp kiến thức chuyên môn tiên tiến và phục vụ cho quân đội Trung Quốc.

Dân biểu Hartzler nói: “Dự luật này là một bước quan trọng trong việc bảo vệ trường đại học của chúng ta khỏi sự xâm nhập của Trung Quốc bước vào một xã hội tự do và cởi mở”.

Thượng nghị sĩ Hawley đề xuất đưa “công nghệ cốt lõi” như trí tuệ nhân tạo và robot vào danh sách kiểm soát xuất khẩu của Bộ Thương mại Hoa Kỳ để ngăn chặn quân đội Trung Quốc tiếp thu công nghệ nhạy cảm của Mỹ.