Cá tôm chết, dân lại chặn quốc lộ 1A

Khoảng 15g ngày 20-4, hàng trăm người dân ở P.Cam Phúc Bắc (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) đã mang cá, tôm chết đổ ngang quốc lộ 1 gây ách tắc giao thông. Chính quyền đã có buổi đối thoại khẩn với dân. 
Người dân đổ cá, tôm bị chết ra quốc lộ 1 để phản đối xáng cạp gây ô nhiễm môi trường - Ảnh: D.T.
Người dân đổ cá, tôm bị chết ra quốc lộ 1 để phản đối xáng cạp gây ô nhiễm môi trường - Ảnh: D.T.

Hàng trăm xe các loại bị ùn tắc ở hai đầu đường trước trụ sở UBND P. Cam Phúc Bắc.

Lực lượng cảnh sát giao thông phải rất vất vả để xử lý cho từng chiếc xe một đi qua. Lực lượng chức năng của TP. Cam Ranh cũng có mặt tại hiện trường đề nghị người dân vào trụ sở UBND P. Cam Phúc Bắc để làm việc, đối thoại nhưng nhiều người dân vẫn không đồng ý.

Một người đàn ông xưng là Phạm Văn Khải cho biết ông nuôi tám lồng tôm với gần 800 con tôm trong đầm Thủy Triều thuộc P.Cam Phúc Bắc, mỗi con có giá trị gần 1 triệu đồng. Nhưng những ngày qua, tôm liên tục chết với số lượng ngày càng nhiều.

“Mấy cái xáng cạp nạo vét trong đầm Thủy Triều quậy đáy đầm gây ô nhiễm nghiêm trọng, làm tôm cá ở đây chết hàng loạt. Chúng tôi chở tôm, cá chết lên UBND P. Cam Phúc Bắc đề nghị chính quyền can thiệp nhưng lãnh đạo phường không giải quyết gì hết. Tiền mồ hôi nước mắt của dân đi vay đi mượn, giờ chết hết vầy ai không đau xót, vậy mà khiếu nại bao nhiêu lần chính quyền không giải quyết gì” - ông Khải bức xúc.

Lúc 16g45 cùng ngày, chính quyền phát loa mời dân vào hội trường gặp lãnh đạo TP. Cam Ranh để đối thoại.

Đến 17g, tình trạng ùn ứ trên QL1 qua P.Cam Phúc Bắc được giải quyết, giao thông trở lại bình thường.

Trước đây Tuổi Trẻ đã phản ánh việc người dân bức xúc, phản đối các dự án nạo vét tạo luồng cho tàu vào vùng nước do hải quân quản lý của Công ty CP đầu tư Cái Mép và dự án nạo vét luồng lạch phục vụ dự án cải tạo môi trường sinh thái đầm Thủy Triều do Công ty CP xây dựng và phát triển Môi Trường Xanh làm chủ đầu tư.

Nhiều người dân trước đó bức xúc đã làm đơn khiếu nại lên phường, lên TP Cam Ranh nhưng việc triển khai các dự án nạo vét trên vẫn được tiếp tục.

Chiều tối 20-4, tại UBND P.Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh (Khánh Hòa), ông Nguyễn Ngọc Sơn - phó chủ tịch UBND TP Cam Ranh, đã đối thoại khẩn với khoảng 100 người dân nuôi trồng thủy sản tại phường này. 

Vụ việc gây tắc nghẽn giao thông quốc lộ 1 với hàng trăm xe ùn ứ
Vụ việc gây tắc nghẽn giao thông quốc lộ 1 với hàng trăm xe ùn ứ

Thông báo với dân, ông Sơn cho hay đã ngay lập tức yêu cầu Công ty CP Xây dựng và phát triển Môi Trường Xanh dừng thi công, đưa các phương tiện rời khỏi khu vực nạo vét.

“Ngay ngày 21-4, UBND TP Cam Ranh sẽ tổ chức cuộc họp với các bên để đối thoại nhằm đạt được thỏa thuận cần thiết. Khi nào đạt được sự thống nhất giữa dân với chủ đầu tư thì khi đó dự án mới tiếp tục triển khai. Tôi cũng yêu cầu các ngành chức năng của TP Cam Ranh ngay sáng 21-4 phải lấy mẫu nước, mẫu tôm, cá chết của dân để đi xét nghiệm tìm rõ nguyên nhân. Nếu tôm cá chết do nguồn nước ô nhiễm bởi thi công dự án, thì các chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm bồi thường” - ông Sơn hứa.

Hiện nay tại đầm Thủy Triều có hai dự án đang hoạt động gồm dự án nạo vét tạo luồng cho tàu hải quân ra vào (do nhà thầu là Công ty CP Đầu tư Cái Mép thi công) và dự án nạo vét luồng lạch phục vụ dự án cải tạo môi trường sinh thái đầm Thủy Triều do Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa làm chủ đầu tư.

Vị trí nạo vét chạy dài qua khu vực biển thuộc các phường Cam Nghĩa, Cam Phúc Bắc, Cam Phúc Nam. Chiều rộng đáy nạo vét của mỗi đơn vị thi công là 210 m, chiều dài 3.330 m, cách hạ lưu cầu Long Hồ 700 m kéo dài ra phía biển.

Theo Tuổi trẻ,PLTP