Bộ Y tế yêu cầu Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh giải trình về mức học phí lên tới 70 triệu đồng

VietTimes – Trước những tranh cãi trong dư luận về mức học phí dự kiến dao động từ 30 đến 70 triệu đồng/năm của Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Bộ Y tế đã yêu cầu trường phải giải trình về mức học phí này.
Phụ huynh học sinh xem thông tin tuyển sinh. Ảnh: Minh Thúy
Phụ huynh học sinh xem thông tin tuyển sinh. Ảnh: Minh Thúy

Yêu cầu giải trình việc tăng học phí

Trao đổi với PV, đại diện Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế cho biết đã yêu cầu Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh giải trình về việc tăng học phí. 

Đại diện Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế - cho biết qua báo chí, Vụ đã nắm được thông tin Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tăng học phí. Tuy nhiên, thời điểm trường công bố mức học phí dự kiến từ 30-70 triệu đồng/năm, Bộ Y tế không hề nhận được thông báo.

Đại diện Vụ Kế hoạch - Tài chính đã liên lạc với nhà trường, yêu cầu giải trình vấn đề này. Hiện, đơn vị này đang tiến hành gửi công văn yêu cầu nhà trường báo cáo, giải trình cụ thể việc tăng học phí dựa trên cơ sở nào.

Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế cũng sẽ có văn bản gửi Bộ GD&ĐT để làm rõ xem các trường được tự chủ chi thường xuyên xây dựng học phí thế nào, có cần khống chế mức trần hay không.

Được biết, hiện các cơ sở giáo dục xây dựng giá học phí theo Thông tư 14 của Bộ GD&ĐT, quy định chi tiết định mức kinh tế - kỹ thuật và phương pháp xây dựng giá dịch vụ đào tạo.

Theo đó, các trường sử dụng ngân sách nhà nước, sẽ áp theo định mức kĩ thuật do Bộ GD&ĐT ban hành, trên cơ sở đó các trường xem xét, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị mình nhưng không được vượt quá mức trần.

Ngoài ra, các trường sẽ thực hiện tự chủ chi thường xuyên sẽ tự xây dựng mức giá trên cơ sở định mức kinh tế kĩ thuật do trường ban hành. Khi đó, nhiều trường tự chủ dù cùng ngành học nhưng có thể sẽ có nhiều mức học phí khác nhau do cách đào tạo, cơ sở vật chất,… khác nhau.

Theo thông tư 14, chi phí đào tạo trực tiếp chiếm 62%, trong đó tiền lương chiếm 33%; chi phí quản lý, chi phí gián tiếp chiếm 25%, còn lại là chi phí cho thu nhập tăng thêm, phúc lợi lễ tết, các quỹ.

Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh là 1 trong 11 trường đào tạo y, dược trực thuộc Bộ Y tế. Đây là đơn vị duy nhất bắt đầu thực hiện tự chủ từ năm 2020. 

Phụ huynh, học sinh cùng lo lắng

Theo đề án tuyển sinh đại học năm 2020 của Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, năm học tới trường tiếp tục tuyển sinh trên phạm vi cả nước đối với những thí sinh đã tốt nghiệp Trung học phổ thông có nguyện vọng, đăng ký xét tuyển tại Sở GD&ĐT và các điểm thu hồ sơ theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Cùng với các thông tin về tuyển sinh năm 2020, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh cũng thông báo mức học phí dự kiến trong năm học tới. Tuy nhiên, mức học phí dự kiến mà trường đưa ra khiến không ít người bất ngờ khi học phí dao động từ 30 đến 70 triệu đồng – khá cao so với mức học phí chung của các trường đại học khác tại Việt Nam.

Cụ thể, ngành học có mức học phí thấp nhất là ngành Y tế công cộng (30 triệu đồng), tiếp sau đó là ngành Y học dự phòng, Y học cổ truyền (38 triệu đồng); ngành Điều dưỡng, Điều dưỡng chuyên ngành Hộ sinh, Điều dưỡng chuyên ngành Gây mê hồi sức, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng với mức giá chung là 40 triệu đồng; ngành Dược học (50 triệu đồng), Kỹ thuật phục hình răng (55 triệu đồng); Y khoa (68 triệu đồng).

Ngành học có học phí cao nhất là ngành Răng – Hàm – Mặt (70 triệu đồng).

Mức học phí dự kiến của Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh trong năm học 2020-2021. Ảnh: Minh Thúy
Mức học phí dự kiến của Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh trong năm học 2020-2021. Ảnh: Minh Thúy 

Đáng chú ý, đây chỉ là mức học phí cho năm đầu tiên học tập tại trường của các tân sinh viên, dự kiến học phí các năm sau sẽ tăng thêm 10%. 

Trước đó, mức học phí của Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh trong năm 2019 chỉ khoảng 13 triệu đồng/năm. Trong năm 2018, mức học phí là 11.700.000 đồng.

Có thể thấy, so với năm 2019, mức học phí dự kiến năm 2020 của Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh đã tăng rất cao, từ khoảng 13 triệu đồng/năm lên 30-70 triệu đồng/năm. Ước tính, với mức học phí 70 triệu đồng/năm, mỗi học sinh sẽ phải mất ít nhất hơn 10 triệu đồng/tháng để sống tối thiểu, chưa tính tiền mua sắm tài liệu, giáo trình.

Thông tin này đã khiến thí sinh và phụ huynh đều lo lắng. Một số thí sinh thậm chí phải từ bỏ nguyện vọng vào trường, xem xét đăng ký xét tuyển vào trường khác có học phí thấp hơn. 

Nhiều ý kiến cho rằng việc tăng học phí đột ngột, tăng quá nhiều như vậy sẽ khiến rất nhiều học sinh thuộc nhóm đối tượng không đến mức nghèo để được hỗ trợ sẽ bị chơi vơi, lo ngại không có cơ hội học tập tại ngôi trường mà mình mơ ước.