Bộ trưởng Công thương Thành lập Tổng cục Quản lý thị trường để chống buôn lậu tốt hơn

VietTimes -- Sáng 1/11, giải trình tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh khẳng định:"việc cho phép thành lập Tổng cục Quản lý thị trường theo ngạch dọc để thực hiện quản lý chống buôn lậu, gian lận thương mại, Bộ Công Thương sẽ có cơ sở để đấu tranh hơn hiện tại".
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: VGP
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: VGP

Trả lời phản ánh của đại biểu Nguyễn Sỹ Cương về việc mua thuốc lá lậu dễ hơn… mua rau, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh xác nhận có thực tế nhiều thời điểm ở một số điểm nóng buôn lậu thuốc lá không thấy sự xuất hiện của cơ quan chức năng.

"Có nhiều thời gian không có bóng của lực lượng chuyên ngành là thực tế" – Bộ trưởng nói.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, hiện không chỉ có thuốc lá, mà nhiều mặt hàng khác cũng là điểm nóng buôn lậu, nhiều địa phương cũng là điểm nóng buôn lậu. Cụ thể, Bộ trưởng cho biết, "buôn lậu thuốc lá không chỉ có ở Long An, Tây Ninh mà thậm chí còn có cả Quảng Ninh, Hải Phòng. Cũng như đường, phân bón cũng là đối tượng buôn lậu".

Theo Bộ trưởng, hiện hiệu quả đấu tranh chống buôn lậu của lực lượng liên ngành còn yếu, và có sự đứt khúc trong phối hợp khi quản lý thị trường hoạt động tại địa phương, sự phối hợp liên ngành, liên địa phương chưa cao.

Đồng thời với đó “chất lượng chuyên môn, phẩm chất của lực lượng chuyên ngành, quản lý thị trường là yếu kém tồn tại qua nhiều giai đoạn" – Bộ trưởng thừa nhận.

Bên cạnh đó, chế tài xử phạt hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại hiện vẫn chưa đủ mạnh đã dẫn đến nhờn pháp luật, trong khi  việc phối hợp trách nhiệm của các ngành trong chống buôn lậu chưa chặt chẽ và thường xuyên.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định hoạt động chống buôn lậu thuốc lá vẫn đang có chuyển biến tích cực. Cụ thể, "với sự phối hợp của Ban chỉ đạo 389 và các cơ quan quản lý thị trường trong thời gian qua, buôn lậu thuốc lá đã giảm hẳn, đặc biệt là ở 1 số địa phương lớn như Hà Nội, TPHCM hay Long An, An Giang…" – Bộ trưởng nói.

Về các giải pháp nâng cao trong thời gian tới, Bộ trưởng khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động và các lực lượng liên ngành chống buôn lậu quy mô lớn, tinh vi. Ngoài ra sẽ xem xét hoàn chỉnh khuôn khổ pháp lý, đủ chế tài xử lý.

Bộ trưởng mong muốn các cấp, các ngành có quan điểm đồng bộ, thống nhất để chống buôn lậu thuốc lá. Ngoài ra, cần phải chất lượng về nghiệp vụ của các lực lượng chống buôn lậu hiện nay đang yếu kém so với yêu cầu.

Đặc biệt, Bộ trưởng nhấn mạnh: "việc cho phép thành lập Tổng cục Quản lý thị trường theo ngạch dọc để thực hiện quản lý chống buôn lậu, gian lận thương mại, Bộ Công Thương sẽ có cơ sở để đấu tranh hơn hiện tại