Bộ Nội vụ dự thảo nghị quyết kỷ luật quan chức nghỉ hưu

VietTimes -- Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Nội vụ phải khẩn trương dự thảo nghị quyết này. Chính phủ sẽ họp, cho ý kiến để có thể trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) thông qua trong thời gian sớm nhất.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn các đại biểu QH, ngày 16/11
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn các đại biểu QH, ngày 16/11

Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Nội vụ chủ trì dự thảo Nghị quyết của UBTVQH về xử lý trách nhiệm kỷ luật với cán bộ, công chức đã nghỉ hưu hoặc chuyển ra khỏi khu vực công vụ vì những vi phạm hành chính khi đang đương chức.

Trong quá trình xây dựng dự thảo Bộ Nội vụ phải phối hợp chặt chẽ với các ban đảng ở Trung ương, xin ý kiến Bộ Chính trị, Ban Bí thư ngay từ bước dự thảo.

Trước đó, ngày 2/11, Ban Bí thư họp dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng xem xét thi hành kỷ luật trong công tác cán bộ đối với Ban cán sự đảng Bộ Công thương và ông Vũ Huy Hoàng nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương.

Ban Bí thư kết luận, ông Vũ Huy Hoàng thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm con trai là Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên Tổng công ty thuốc lá Việt Nam; quyết định điều động và đề cử ông Vũ Quang Hải tham gia HĐQT Tổng công ty bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) để bầu làm thành viên HĐQT, Phó tổng giám đốc Sabeco; vi phạm quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm và quy định của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, gây bức xúc trong xã hội.

Ông Vũ Huy Hoàng cũng đã chỉ đạo và thực hiện không đúng quy chế làm việc của Ban cán sự đảng, quy định của pháp luật trong việc thẩm định, đề nghị khen thưởng Huân chương lao động hạng ba cho ông Đặng Vũ Ngoạn, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP. HCM.

Ngoài ra, ông Vũ Huy Hoàng còn buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra dẫn đến một số đơn vị trực thuộc Bộ Công thương thực hiện không đúng các quy định về tuyển dụng, tiếp nhận, đánh giá, bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ theo phân cấp quản lý cán bộ, để một số cán bộ vi phạm kỷ luật, bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra.

Các vi phạm, khuyết điểm của ông Vũ Huy Hoàng đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Ban cán sự đảng, của Bộ Công thương và cá nhân ông. Ban Bí thư thống nhất quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công thương trong thời gian 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng.

Trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội tại nghị trường ngày 16/11/2016 về trường hợp kỉ luật Nhà nước đối với cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho rằng, đây là vấn đề khó, chưa có tiền lệ. Hiện nay, Ban Bí thư đã cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương giai đoạn 2011 - 2016, đó là kỷ luật Đảng. Về phần kỉ luật Nhà nước, Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với các cơ quan chuyên môn tham mưu cho ban cán sự Đảng có biện pháp xử lý hành chính.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân còn khẳng định sẽ không có chuyện nghỉ hưu là hạ cánh an toàn, cán bộ dù nghỉ hưu nếu có vi phạm vẫn phải chịu trách nhiệm. Việc kỉ luật sẽ là lời cảnh báo đối với những cán bộ đương chức, khi thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình phải nghiêm chỉnh thực hiện, không phải nghỉ hưu là hết trách nhiệm với Đảng và Nhà nước.