Việc chi 400 tỷ đồng vốn vay World Bank để soạn bộ SGK mới:

Bộ GD&ĐT: Không tuyển chọn được đủ số lượng tác giả soạn SGK bộ mới

VietTimes – Bộ GD&ĐT đã tổ chức đấu thầu tuyển chọn tác giả nhưng vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên không tuyển chọn được đủ số lượng tác giả, trong đó nguyên nhân chính là hầu hết các chuyên gia có kinh nghiệm đã sớm ký hợp đồng với các Nhà xuất bản và triển khai biên soạn SGK - nguồn tin riêng của VietTimes cho biết.
Hiện vẫn còn nhiều lo lắng, băn khoăn về tính ổn định trong lựa chọn, sử dụng các bộ SGK. Ảnh minh họa.
Hiện vẫn còn nhiều lo lắng, băn khoăn về tính ổn định trong lựa chọn, sử dụng các bộ SGK. Ảnh minh họa.

Liên quan kế hoạch chi 400 tỷ đồng vốn vay của Ngân hàng Thế giới để viết bộ SGK mới theo Nghị quyết 88 mà VietTimes đã đề cập, Bộ GD&ĐT đánh giá việc biên soạn SGK theo chương trình mới lần đầu tiên được áp dụng nên gặp nhiều khó khăn từ khâu thiết kế đến khâu tổ chức thực hiện.

Vì sao tổ chức đấu thầu rộng rãi nhưng vẫn thiếu tác giả?

Cũng theo nguồn tin riêng của VietTimes, về việc biên soạn một bộ SGK sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch biên soạn một bộ SGK (do Bộ GD&ĐT tổ chức thực hiện) gồm 137 đầu SGK đầy đủ các môn học, hoạt động giáo dục theo Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Theo quy định của Ngân hàng Thế giới, việc tuyển chọn tác giả SGK phải được thực hiện thông qua hình thức đấu thầu rộng rãi. Việc tổ chức đấu thầu cần có đủ căn cứ pháp lý để xây dựng cơ cấu, thành phần, số lượng tác giả và biên tập viên kèm theo kinh phí biên soạn đối với từng môn học, hoạt động giáo dục theo chương trình nên chỉ có thể tiến hành sau khi các chương trình môn học đã được ban hành.

Sau khi ban hành Chương trình giáo dục phổ thông mới vào cuối năm 2018, Bộ GD&ĐT đã tổ chức đấu thầu tuyển chọn tác giả nhưng vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên không tuyển chọn được đủ số lượng tác giả. Trong đó, nguyên nhân chính là hầu hết các chuyên gia có kinh nghiệm đã sớm ký hợp đồng với các Nhà xuất bản và triển khai biên soạn SGK, tới thời điểm Bộ GD&ĐT mời thầu, các Nhà xuất bản đã có một số bản mẫu SGK lớp 1 được chuẩn bị gần như hoàn tất, sẵn sàng để thẩm định và phê duyệt đưa vào sử dụng.

Đến lần thứ hai tổ chức đấu thầu để tuyển chọn tác giả SGK, tuy có đủ số lượng chủ biên, tác giả, biên tập viên cần tuyển chọn để tổ chức biên soạn SGK lớp 1, lớp 2 và lớp 6, các tác giả đã đưa ra nhiều yêu cầu về nhuận bút lâu dài sau khi biên soạn mà theo quy định thì Bộ GDĐT không đáp ứng được.

“Qua tìm hiểu, hầu hết các ứng viên nộp hồ sơ tuyển chọn tác giả đều đang thực hiện hợp đồng biên soạn SGK với các Nhà xuất bản và đã hoàn thành bản mẫu SGK lớp 1, chuẩn bị hoàn thành bản mẫu SGK lớp 2, lớp 6. Vì vậy, các ứng viên không thể ký hợp đồng với Bộ GD&ĐT để biên soạn từ đầu một bộ đầy đủ SGK từ lớp 1 đến lớp 12”, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết.

Theo Bộ GD&ĐT, việc Bộ không trực tiếp tổ chức biên soạn một bộ SGK cũng sẽ thuận lợi hơn cho việc phát triển xã hội hóa biên soạn SGK, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các Nhà xuất bản.

400 tỷ dự kiến dùng để soạn SGK bộ mới hiện đang ở đâu?

Đối với khoản kinh phí 16 triệu USD (vốn vay Ngân hàng Thế giới và 1 triệu USD vốn đối ứng) – tương đương gần 400 tỷ đồng - dự kiến để biên soạn sách giáo khoa, hiện vẫn trong tài khoản của Ngân hàng Thế giới. Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp cùng các bộ có liên quan đề xuất phương án sử dụng đúng quy định của pháp luật, bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả.

Ảnh minh họa: Minh Thúy.
Ảnh minh họa: Minh Thúy.

Kinh phí xây dựng chương trình giáo dục phổ thông mới; tổ chức biên soạn một bộ SGK giáo dục phổ thông mới do Bộ GD&ĐT thực hiện đã được Chính phủ phê duyệt, bố trí kinh phí thực hiện trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông (RGEP) sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới.

Cụ thể, kinh phí xây dựng chương trình giáo dục phổ thông: 6,414,900 USD. Tới ngày 31/12/2019, lũy kế giải ngân là: 5.741.272 USD (đạt 89,5%).

Về kinh phí biên soạn sách giáo khoa, theo thiết kế, khoản kinh phí 16.068.150 USD (15.068.150 USD vốn vay Ngân hàng Thế giới và 1 triệu USD vốn đối ứng) để tổ chức biên soạn một bộ SGK (do Bộ GD&ĐT tổ chức thực hiện) và thẩm định các SGK. Phần việc này bao gồmbồi dưỡng, tập huấn cho tác giả SGK, thuê chuyên gia tư vấn quốc tế về biên soạn SGK, thuê tư vấn trong nước biên soạn một bộ SGK khoa; biên soạn SGK song ngữ tiếng Việt - tiếng một số dân tộc ít người một số môn học cấp tiểu học; biên soạn và thử nghiệm SGK điện tử.

Bộ GD&ĐT đánh giá, đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông là một vấn đề lớn. Nội dung giáo dục của địa phương được đưa vào chương trình với thời lượng 35 tiết/năm ở cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông với quy định Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức biên soạn, thẩm định là một khó khăn, thách thức đối với các địa phương.

Việc biên soạn SGK theo chương trình mới lần đầu tiên được áp dụng nên gặp nhiều khó khăn từ khâu thiết kế đến khâu tổ chức thực hiện. Lần đầu tiên thực hiện một chương trình, nhiều SGK nên việc lựa chọn, sử dụng SGK ở các địa phương rất đa dạng, khó khăn trong việc in ấn, phát hành.