Bộ Công an cảnh báo nguy cơ “tiền mất tật mang” khi tham gia app MyAladdinz

VietTimes – Bộ Công an xác định phần mềm MyAladdinz có dấu hiệu huy động vốn trái phép và người tham gia sẽ gặp nhiều rủi ro.

Những người tham gia MyAladdinz có nguy cơ gặp nhiều rủi ro

Những người tham gia MyAladdinz có nguy cơ gặp nhiều rủi ro

Theo Bộ Công an, phần mềm MyAladdinz cho phép chủ gian hàng (người bán) và khách hàng (người mua) kết nối với nhau để đổi lấy các sản phẩm và dịch vụ bằng đồng Gem (viên ngọc) và điểm thưởng (Point).

Để tham gia MyAladdinz, bắt buộc khách hàng phải nạp Gem quy đổi từ tiền mặt. Số tiền phải nạp tối thiểu lần đầu là 100 USD, tương đương với 100 Gem.

Người tham gia MyAladdinz được hứa hẹn rằng có thể sử dụng đồng Gems để thanh toán các hóa đơn điện, nước, học phí, bảo hiểm, chi phí sinh hoạt, trả góp ngân hàng, mua nhà, mua xe trong tương lai, và họ có thể được hoàn tiền lên đến 80% giá trị hóa đơn (quy đổi bằng điểm Point trên hệ thống) khi thực hiện một giao dịch. Thanh toán càng nhiều dịch vụ trên app thì càng được hoàn trả nhiều điểm Point.

Dựa trên số điểm tích lũy của mỗi khách hàng, hệ thống hứa hẹn mỗi ngày, người tham gia đăng nhập app sẽ được cộng quy đổi 0,2% điểm Point thành đồng Gem, để từ đó tiếp tục mua sắm, giao dịch sản phẩm trên app.

Hệ thống còn kêu gọi người tham gia lôi kéo những người khác vào để được hưởng hoa hồng. Cụ thể, nếu kêu gọi được một người tham gia vào app MyAladdinz, thì app sẽ trả cho người giới thiệu (gọi là F1) 80% số Gem người sau đóng tham gia hệ thống.

Theo Bộ Công an, chủ sở hữu MyAladdinz đã lợi dụng hoạt động thương mại điện tử (chưa được cấp phép) để huy động vốn và tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép. Hệ thống chủ yếu lấy tiền của người tham gia sau để trả lãi suất và hoa hồng cho người tham gia trước và sẽ sụp đổ khi số tiền người tham gia sau không đủ trả lãi hoặc không có người tham gia mới.

Nhà đầu tư cũng chỉ được MyAladdinz trả lãi bằng tiền “Gem ảo” và “Point ảo”, nếu muốn rút tiền chỉ có cách bán “Gem ảo” và “Point ảo” này cho nhà đầu tư khác trong hệ thống, không bán, thanh khoản được ra ngoài hệ thống. Như vậy, người dân, nhà đầu tư sẽ gặp rất nhiều rủi ro khi tham gia đầu tư vào gói huy động của MyAladdinz.

Bộ Công an khuyến cáo mọi người cần nâng cao cảnh giác trước các loại hình hoạt động tương tự; cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tự mình quyết định tham gia đầu tư, tránh bị kẻ gian lợi dụng chiếm đoạt tài sản...

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
10 năm sau thảm hoạ Fukushima: Hạt nhân hóa hay không?

10 năm sau thảm hoạ Fukushima: Hạt nhân hóa hay không?

VietTimes – Tiến sỹ Terry F. Buss, Học viện Hành chính Quốc gia Mỹ, đưa ra nhận định với VietTimes về chính sách năng lượng tái tạo của thế giới, trong lúc "bóng ma" thảm họa hạt nhân ở Nhật Bản vẫn chưa dứt.
Khởi động chiến dịch bóc gỡ mã độc quy mô lớn

Khởi động chiến dịch bóc gỡ mã độc quy mô lớn

VietTimes – “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” là chiến dịch vì cộng đồng, cung cấp các công cụ kiểm tra, xử lý và bóc gỡ mã độc nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng trên không gian mạng Việt Nam, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.