Bộ Chính trị đồng ý chủ trương hỗ trợ người lao động chịu ảnh hưởng của COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tại cuộc họp chiều 25/6, Bộ Chính trị đã nêu ý kiến về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTXVN.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTXVN.

Phiên họp do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, cùng sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các đồng chí trong Bộ Chính trị và lãnh đạo các ban, bộ, ngành liên quan.

Sau khi nghe đại diện Ban Cán sự đảng Chính phủ báo cáo, ý kiến của các cơ quan và Bộ Chính trị thảo luận, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận, các đợt dịch COVID-19 đều diễn biến rất phức tạp, đã ảnh hưởng lớn đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Điều này khiến việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư hoan nghênh, đánh giá cao sự chủ động, tích cực của các bộ, ngành Trung ương và địa phương trong việc triển khai chủ trương của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội và Nghị quyết số 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý, mặc dù đã đạt được một số thành tựu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Trước tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Tổng Bí thư nhấn mạnh không được chủ quan. Đối với những người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, nước ta có chủ trương hỗ trợ để tiếp tục bảo đảm sản xuất, vừa chống dịch vừa phải bảo đảm sản xuất kinh doanh, đấy là thực hiện mục tiêu kép.

Theo đó, Bộ Chính trị đồng ý chủ trương tiếp tục ban hành chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Đồng thời, rút kinh nghiệm từ việc thực hiện Nghị quyết số 42 và các biện pháp hỗ trợ của các nước để tập trung rà soát, xác định đúng đối tượng cần hỗ trợ một cách cụ thể, xây dựng định mức hỗ trợ phù hợp, bảo đảm chặt chẽ, công bằng, công khai, minh bạch, hiệu quả, thiết thực.

Bộ Chính trị giao cho Ban Cán sự đảng Chính phủ phối hợp với Đảng đoàn Quốc hội căn cứ ý kiến của Bộ Chính trị chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu, sớm ban hành và triển khai kịp thời, hiệu quả các chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Chính phủ sớm ban hành nghị quyết về việc này, bảo đảm ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm, dễ thực hiện, tránh thủ tục phiền hà.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, các bộ, ngành, địa phương bám sát tình hình thực tiễn và diễn biến dịch bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời. Cùng với đó là tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát chặt chẽ, xử lý nghiêm các vi phạm, không để xảy ra tiêu cực, thất thoát, lãng phí trong quá trình thực hiện chính sách.