Bluetooth 5: Công nghệ thú vị nhưng ít người chú ý trên Galaxy S8

VietTimes -- Samsung vừa ra mắt Samsung Galaxy S8 và S8 Plus với những tính năng mới mẻ và vượt trội. Tuy nhiên hầu hết mọi người lại không để ý đến chuẩn Bluetooth 5 mới được cập nhật trên bộ đôi smartphone này.

Bluetooth 5 sẽ sớm có mặt trên nhiều thiết bị thông minh

Bluetooth 5 sẽ sớm có mặt trên nhiều thiết bị thông minh

Bluetooth 5 đã được công bố từ hơn 9 tháng trước, và nó cũng sẽ đi kèm với chiếc Xperia XZ Premium của Sony ra mắt vào tháng Sáu năm nay. Samsung đã nhanh chân hơn Sony khi áp dụng Bluetooth 5 trên Galaxy S8 và S8 Plus lên kệ vào 21/4. Vậy Bluetooth 5 có gì đặc biệt?

Có bốn điểm chính mà Bluetooth SIG - cơ quan quản lý công nghệ này, nhấn mạnh khi nói về thế hệ thứ năm của chuẩn Bluetooth. Thứ nhất, và dễ hiểu nhất, là tốc độ chuyển dữ liệu tăng gấp đôi so với chuẩn Bluetooth 4.2. Các file sẽ mất ít thời gian hơn để chuyển giữa các thiết bị.

Một cải tiến khác trong Bluetooth 5 là phạm vi hoạt động. Bluetooth 5 có phạm vi hoạt động xa gấp bốn lần so với phiên bản 4.2. Đây là tin tuyệt vời cho những người đam mê vạn vật kết nối (Internet of Things), vì điều này sẽ cho phép các thiết bị ở phạm vi xa giao tiếp hiệu quả hơn. Một modem Bluetooth 5 có thể phủ sóng toàn bộ ngôi nhà của bạn.

Với tốc độ và phạm vi tốt hơn, Bluetooth 5 hứa hẹn tăng 8 lần dung lượng lưu chuyển dữ liệu. Điều này sẽ cho phép công nghệ gửi và nhận dữ liệu nhiều hơn với ít tắc nghẽn hơn trên hệ thống. Với sự cải tiến này, Bluetooth SIG hướng tới việc tạo ra một "beacon" Bluetooth. Đây là thiết bị được thiết kế để truyền dữ liệu cho người dùng thông qua nhiều thiết bị đầu cuối khác nhau.

Bluetooth 5 cũng có tính năng "cùng tồn tại không dây". Có nghĩa là Bluetooth 5 sẽ tương tác tốt với các mạng không dây khác, chẳng hạn như mạng Wi-Fi tại nhà. Khi hoạt động cả hai sẽ không can thiệp lẫn nhau.

Liệu bạn sẽ thực sự được hưởng lợi từ công nghệ này khi sử dụng Samsung Galaxy S8? Có lẽ là chưa. Để điện thoại của bạn sử dụng được những cải tiến mới, nó cần phải có một thiết bị Bluetooth 5 khác ở đầu kia. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng tai nghe Bluetooth 4.2 với Galaxy S8, những tính năng mới sẽ không có tác dụng.

Tuy nhiên, rất nhiều nhà sản xuất thiết bị thông minh sẽ sớm chuyển sang Bluetooth 5. Do đó, tiêu chuẩn mới trên Galaxy S8 là một bước tiến hướng đến tương lai của Samsung.

Theo Bluetooth SIG