Bí thư Xuân Anh nói về quy chế đặc thù của Đà Nẵng!

VietTimes -- Quy chế đặc thù cho Đà Nẵng là quy chế về mặt đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với thành phồ, để Đà Nẵng chủ động, chứ không phải cho tiền - theo Bí thư Xuân Anh

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, quy chế đặc thù để Đà Nẵng chủ động chứ không phải cho tiền
Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, quy chế đặc thù để Đà Nẵng chủ động chứ không phải cho tiền

Sáng 12/7, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã có chia sẻ với Hội nghị Thành ủy về Quy chế đặc thù của Đà Nẵng vừa được Ủy Ban thường vụ Quốc hội thông qua. 

Cơ chế chủ động chứ không phải cho tiền!

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, phải mất thời gian dài gần 2 năm theo đuổi Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới chấp thuận và thông qua quy chế cho Đà Nẵng. Tuy nhiên, quy chế đặc thù cho Đà Nẵng là quy chế về mặt đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với TP Đà Nẵng. Ngoài TP HCM và Hà Nội thì Đà Nẵng là địa phương tiếp theo có những quy chế đặc thù này.

Đà Nẵng, Bí thư, Thành ủy, Nguyễn Xuân Anh, Hội nghị, cơ chế đặc thù, môi trường, VieTimes
Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ 5 diễn ra với nhiều vấn đề thách thức đối với Đà Nẵng

Quy chế này liên quan đến tài chính có 2 điểm mới là Đà Nẵng được quyền huy động vốn không quá 40% số thu ngân sách mà thành phố được hưởng.

“So với quy định chung thì Đà Nẵng được quyền huy động vốn tăng hơn 10%. Đây là "quota" để ta có thể đi vay, mức trần được vay là 40%, chứ không phải Trung ương cho tiền. Và vay là trả chứ không phải cho tiền. Chúng ta xin như thế để chủ động đi vay chứ còn không ai mong muốn phải đi vay tới mức đó. Chẳng ai mong muốn là phải vay, mà vay là phải trả" -ông Nguyễn Xuân Anh nói.

"Điểm mới thứ hai là chúng ta được hưởng cơ chế tỉ lệ thưởng vượt thu không quá 70% đối với 2 khoản vượt dự toán thu. Ví dụ thu ngân sách của Đà Nẵng vượt thì TP được hưởng 70% trong số vượt đó, ngoài mức thưởng 30% đã trừ trước đó", ông Nguyễn Xuân Anh cho biết thêm.

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, việc Đà Nẵng theo đuổi Nghị định này là để xin về cơ chế chứ không phải để xin tiền. Và Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua để Thủ tướng Chính phủ ký ban hành trước ngày 20/7 và có hiệu lực từ 1/1/2017. “Bây giờ xin tiền rất khó, kinh tế đang rất khó khăn, thu ít hơn chi, lạm phát cũng có khả năng đe dọa và có nguy cơ lạm phát trở lại. Nói chung, kinh tế vĩ mô rất khó nên đi xin tiền rất khó khăn", ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

Chính vì vậy, theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, việc sử dụng cơ chế, tiền vay phải hiệu quả. Nếu sử dụng không hiệu quả là con cháu phải gánh, phải trả  nên Đà Nẵng cần chủ động.

Cán bộ phải chủ động!

Liên quan đến công tác điều hành trong tình hình mới, Bí thư Nguyễn Xuân Anh nhân mạnh: "Vừa rồi xảy ra nhiều vụ việc khiến chúng ta đáng suy ngẫm. Chúng ta không trốn tránh mà xử lý nghiêm, không bao che, có trách nhiệm được các cấp ngành Trung ương đánh giá tốt.

Phải xử lý từ trên xuống dưới, đừng chỉ xử lý mỗi bên dưới sẽ không được. Các đồng chí phải đề cao tinh thần năng động, chủ động, sáng tạo, kỷ cương trong công tác điều hành. Cần đánh giá cụ thể nguyên nhân  khách quan, nguyên nhân chủ quan và sự yếu kém trong công tác quản lý, điều hành, phát huy vai trò nêu gương của các đồng ý ủy viên trong điều hành".

Đà Nẵng, Bí thư, Thành ủy, Nguyễn Xuân Anh, Hội nghị, cơ chế đặc thù, môi trường, VieTimes
Mặc dù Đà Nẵng đã chi hàng chục triệu USD để cải thiện môi trường, nhưng nước thải vẫn đổ ra bãi biển du lịch đẹp nhất hành tinh

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cán bộ công chức cần làm tốt hơn nữa công tác đề xuất, tham mưu. Tránh bị động, chờ chỉ đạo của cấp trên, tránh giải quyết những sự việc mang tính sự vụ hoặc sự việc đã rồi. Chủ động nhận định tình hình, phán đoán tình hình nếu không xử lý thì sẽ xảy ra để chủ động tham mưu, giải quyết. 

"Các đồng chí phải chủ động nắm bắt vấn đề, mạnh dạn đề xuất ý kiến, còn cấp trên không giải quyết là chuyện khác, là trách nhiệm của cấp trên. Sắp tới kỳ họp HĐND sẽ không cho biết nội dung chất vấn mà các Sở ban ngành sẽ phải chủ động nắm bắt, bao quát và trả lời trực tiếp những câu hỏi chất vấn của đại biểu trừ các vấn đề quá cụ thể. Phát huy trách nhiệm, vai trò lãnh đạo của người đứng đầu trong quản lý nhà nước, trên lĩnh vực địa bàn mình được giao, nhất là các lĩnh vực nhạy cảm như tài nguyên môi trường, đất đai, giao thông vận tải, quản lý đô thị,...", Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu.

Không đánh đổi môi trường để phát triển!

Định hướng phát triển Đà Nẵng trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu lãnh đạo UBND TP, lãnh đạo các Sở ban ngành phải thực hiện những lời hứa, những cam kết đã nói tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp vừa qua.

Cái gì được thì làm ngay, không được cũng phải trả lời cho doanh nghiệp biết. Chứ không thể được cũng không trả lời mà không được cũng không trả lời để người ta cứ chờ mãi. Tinh thần là các đồng chí phải vận dụng, phù hợp với quy định, pháp luật, không rập khuôn. Đề nghị UBND TP sắp xếp để lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, giải quyết kịp thời yêu cầu của doanh nghiệp. 

Đồng thời, Bí thư Xuân Anh yêu cầu UBND TP phải phân cấp mạnh mẽ vào, trao quyền cho các Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực cụ thể, gắn trách nhiệm đối với lĩnh vực mình quản lý, chịu trách nhiệm mạnh mẽ đối với lĩnh vực mình quản lý.

"Kiên quyết giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường. Bài học Fomosa đã quá rõ, nước nghèo như nc ta bất chấp môi trường để thu hút đầu tư, Từ nay về sau ở Đà Nẵng là phải phát triển bền vững. Cứ tăng trưởng được 1% thì kéo môi trường tụt đi 3% chứ không phải cứ thu hút đầu tư là được.

Tôi đề nghị chế tài xử nghiêm, không nhân nhượng và không khoan nhượng đối với doanh nghiệp gây ô nhiễm, không đánh đổi môi trường để phát triển. Vi phạm thì đóng cửa, có gì phải ngại chứ, mình làm không nghiêm thì họ coi thường. Phải tạo được chuyển biến từu nay đến cuối năm, cần thiết là xã hội hóa để doanh nghiệp làm tốt hơn.

Môi trường là an sinh xã hội "4 an", chứ hôi thối thì sao an được, bất an chứ an sao được!", ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Xuân Anh yêu cần Ban Quản lý dự án Cơ sở hạ tầng ưu tiên phải xem xét sử dụng nguồn vốn mình quản lý sao cho hiệu quả. "Vì đó là vốn vay mà vay là phải trả. Chứ làm không hiệu quả, sau con cháu nó chửi bới mình. Sử dụng đi về đâu, tránh việc bị tác động này kia mà sử dụng không hiệu quả, môi trường vẫn ô nhiễm, vẫn đâu vào đó mà nợ thì vẫn phải trả. Cần xem xét hiệu quả của việc sử dụng nguồn vốn này", Bí thư Đà Nẵng nhấn mạnh.