Bí thư tỉnh Bắc Ninh: ‘Tỉ lệ nhiễm bệnh của trẻ em Bắc Ninh nằm trong khoảng bình quân chung’

VietTimes -- Trong cuộc họp khẩn tại UBND huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh về vụ hàng trăm học sinh bị nhiễm sán lợn, chiều 18/3, ông Nguyễn Nhân Chiến – Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, nhận định tỷ lệ nhiễm bệnh của trẻ em Bắc Ninh là 11% (186/1.557 kết quả) – nằm trong khoảng bình quân chung của người dân Việt Nam.
Ông Nguyễn Nhân Chiến - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh phát biểu tại buổi họp khẩn chiều 18/3 (Ảnh: Công Phương)
Ông Nguyễn Nhân Chiến - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh phát biểu tại buổi họp khẩn chiều 18/3 (Ảnh: Công Phương)

Theo ông Chiến, trung bình, tỷ lệ người dân Việt Nam mắc sán là từ 10 – 12%, xuất hiện ở 55 tỉnh thành. Trong khi đó, tỷ lệ nhiễm bệnh của trẻ em Bắc Ninh là 11%. Ông nhận định, tỷ lệ trẻ em Bắc Ninh nhiễm bệnh không có gì là bất thường.

Đồng thời, một số trẻ ở Bắc Ninh nhiễm sán lợn được nhận định là có “3 không”: không phải ngộ độc thực phẩm – không là dịch – không cấp tính. Bên cạnh đó, sán lợn là bệnh chữa được, người dân không nên quá lo lắng, hoang mang, dao động.

Chia sẻ về đơn vị chịu trách nhiệm trong sự việc hàng trăm trẻ dương tính với sán lợn, ông Chiến cho hay: “Hiện nay, Tỉnh đã giao cho công an, Ban an toàn thực phẩm cùng các cơ quan liên quan làm việc với thái độ nhanh, trung thực, khách quan nhất trên cơ sở không bao che nếu có vi phạm”.

Tuy nhiên, ông Chiến đặt vấn đề: “Giả sử có 100 học sinh cùng ăn thức ăn, chỉ có 10 học sinh nhiễm sán, 90 em còn lại không nhiễm. Cơ quan chức năng cần làm rõ nguyên nhân của hiện tượng này”.

Hiện nay, các cơ quan chức năng đang làm rõ con đường lây lan, nguyên nhân của vụ việc để không gây hoang mang dư luận, vì vậy ông Chiến đề nghị người dân không nên đổ lỗi cho một cơ quan hay tổ chức cá nhân nào mà hãy chờ đợi kết luận chính xác của các cấp có thẩm quyền.

Toàn cảnh buổi họp khẩn diễn ra tại UBND huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh chiều 18/3
Cuộc họp khẩn diễn ra tại UBND huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh chiều 18/3 (Ảnh: Công Phương)

Theo ông Chiến, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu xác minh làm rõ clip quay thịt lợn gạo đăng trên mạng ngày 14/2 có phải xảy ra tại trường Mầm non Thanh Khương hay không. Nếu thông tin này chính xác, Tỉnh sẽ hỗ trợ kinh phí xét nghiện sán lợn cho các trường hợp trên. Song, ông Chiến cũng bổ sung, Tỉnh chưa hỗ trợ khám tổng thể cho cả người lớn, đồng thời một lần nữa khẳng định số lượng người dân dương tính với sán lợn nằm trong khoảng bình quân chung, không có gì đột biến.

“Khi có kết luận cuối cùng, Tỉnh sẽ phát ngôn với báo chí” – ông Chiến cho biết thêm.

Thông tin về các biện pháp của tỉnh Bắc Ninh nhằm giải quyết sự việc hàng trăm trẻ nhiễm sán, ông Nguyễn Nhân Kiệt cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo bằng văn bản tới Thủ tướng Chính phủ để tìm nguyên nhân.

Ông Chiến cũng đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện tốt chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bắc Ninh, cần vào cuộc nhanh nhất, khẩn trương, sớm có kết quả để thông báo đến người dân, tránh hoang mang dư luận. Bên cạnh đó, các đoàn thể cần làm tốt công tác tuyên truyền để người dân biết về bệnh sán lợn và cách phòng ngừa, điều trị. Trong trường hợp người dân cần xét nghiệm, các cán bộ phải hướng dẫn người dân, tạo điều kiện tốt nhất, triển khai công tác tư vấn khi đi lấy máu.