Bí thư Thăng muốn “giải quyết dứt điểm tình trạng nhà ổ chuột”

Ngày 23/5, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã có chuyến khảo sát nhà ở ven kênh Đôi – kênh Tẻ trên địa bàn quận 6, quận 8 để hỏi thăm về tâm tư, nguyện vọng của người dân.
Bí thư Thăng thị sát nhà "ổ chuột" ven kênh Đôi - kênh Tẻ
Bí thư Thăng thị sát nhà "ổ chuột" ven kênh Đôi - kênh Tẻ

Tại buổi làm với quận 8 ngay sau đó, Bí thư Đinh La Thăng cho rằng điều kiện sống của người dân trong các khu nhà ven tuyến kênh Đôi – kênh Tẻ là rất đáng lo ngại, cuộc sống của bao thế hệ chỉ gói gọn trên một diện tích nhà nhỏ, trong điều kiện ô nhiễm nặng nề.

Bí thư Thăng muốn “giải quyết dứt điểm tình trạng nhà ổ chuột” ảnh 1

Kênh Đôi - kênh Tẻ hiện có 5.800 hộ dân sống dọc kênh đang trong tình trạng ô nhiễm nặng.

Bí thư Thăng yêu cầu lập tổ công tác liên ngành do ông Lê Văn Khoa, Phó chủ tịch UBND TP đứng đầu để giải quyết dứt điểm tình trạng nhà “ổ chuột” ven kênh. Để triển khai nhanh, ông Thăng yêu cầu giao quyền cao nhất cho quận 8 chủ động kêu gọi DN làm chủ đầu tư dự án tái định cư để di dời nhà ven kênh.

“Chúng ta đang thực hiện các bước để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình, một thành phố đáng sống thì không để người dân sống trong những khu nhà ô nhiễm như thế này”, ông Thăng nói.

Bí thư Thăng muốn “giải quyết dứt điểm tình trạng nhà ổ chuột” ảnh 2

Tại cuộc họp với lãnh đạo quận 8, Bí thư Thăngyêu cầu lập ngay tổ công tác để đẩy nhanh việc di dời các nhà ven sông.

Ông Lương Minh Phúc, Trưởng ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông - đô thị TP cho biết, tuyến kênh Đôi – kênh Tẻ có 5.800 hộ dân và 29 cơ quan cần phải di dời. Trong dự án cải thiện môi trường nước TP giai đoạn 3 đã có kế hoạch di dời, tổng kinh phí ước khoảng 13.560 tỷ đồng.

Cùng với việc di dời nhà ven kênh, thành phố sẽ tiến hành xây dựng hệ thống thu gom nước thải lưu vực Nam Sài Gòn gồm 10 km tuyến cống và 33 km tuyến cống nhánh, xây nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt công suất 100.000-170.000 m3/ngày.

Theo Giao Thông