Bí thư Đà Nẵng “lùng bùng” với... chuyên viên nhũng nhiễu!

VietTimes -- “Hôm qua tôi đã nói, mình lùng bùng với mấy ông chuyên viên này, vì ông ngâm dưới đó. Nhiều người nhắn tin cho tôi nhưng tôi không tiện đọc, họ nói Bí thư nói đúng, chuyên viên hành doanh nghiệp cỡ nào", ông Nguyễn Xuân Anh, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nói về công chức nhũng nhiễu.
Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng
Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng

Chiều 8/12, trong phiên Bế mạc Kỳ họp thứ 3, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng đã phải ngao ngán khi nói đến cách xử lý công việc của một bộ phận công chức Đà Nẵng.

“Văn bản an toàn giao thông TP là ưu tiên hàng đầu của TP vì có liên quan đến “4 an”. Tôi hỏi mãi việc sao chưa lắp đồng hồ trên đèn xanh đèn đỏ để người ta biết. Văn phòng UBND gửi văn bản cho Sở KH-ĐT vào ngày 8 thì mãi đến ngày 29, Sở KH-ĐT mới có văn bản trả lời lại”, ông Nguyễn Xuân Anh thất vọng nói.

"Cái văn bản xin ý kiến tham mưu về chỉ định thầu đối với gói lắp đặt đồng hồ đếm ngược chỉ có 3-4 dòng, nhưng Văn phòng UBND gửi từ ngày 8 đến ngày 29 Sở KH-ĐT mới có văn bản trả lời thì các công trình lớn chậm sẽ trễ ra sao?

Làm gì 3 tuần anh mới trả lời lại? Một công trình chỉ định thầu 4-5 tỉ đồng mà từ văn bản Sở KH-ĐT qua UBND hết 21 ngày. Những việc lớn khác mà vài trăm ngày là bình thường. Quy trình làm việc phải nhanh hơn, việc gì ưu tiên phải làm trước chứ không phải 3-4 tuần, 4-5 tuần”, ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh. 

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh
Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh "lùng bùng" với... "mấy ông chuyên viên"!

Cũng liên quan đến vấn đề này, tại phiên chất vấn diễn ra sáng cùng ngày, ông Nguyễn Xuân Anh cho rằng, đây là việc không riêng gì trách nhiệm của Sở KH-ĐT mà còn liên quan đến nhiều sở ban ngành khác. “Hôm qua tôi đã nói, mình lùng bùng với mấy ông chuyên viên này. Vì ông ngâm dưới đó chứ có phải… Hôm qua bao nhiều người nhắn tin cho tôi nhưng tôi không tiện đọc. Họ nói Bí thư nói đúng, chuyên viên hành doanh nghiệp cỡ nào. Tôi đã từng tới Sở tôi đã có nói tên nói tuổi rõ ràng. Có nhiều lý do lắm. Nhưng mà lý do chủ quan là ở mỗi cán bộ viên chức.

Các lãnh đạo các sở, ngành, cơ quan… phải để mắt nhiều hơn, kỹ hơn đến chuyên viên của mình. Đừng để họ to hơn thủ trưởng, không cho phép họ hành người dân và doanh nghiệp. Nếu không các đồng chí sẽ trả giá đắt cho sự buông lỏng quản lý của mình", Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng thẳng thắn nói.

Trong bài phát biểu bế mạc của mình, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng khẳng định, TP sẽ xử lý mạnh tay các công trình xây dựng trái phép. TP dứt khoát nói không với thực trạng “phạt cho tồn tại”, phải xử lý đến nơi đến chốn các công trình sai phạm. Đồng thời thành phố “chính thức tuyên chiến với các loại tội phạm”. "Đây là một cuộc chiến khốc liệt, đòi hỏi Công an TP là lực lượng tiên phong. Dẫu biết rằng cuộc chiến này sẽ rất khó khăn nhưng chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng, tội phạm sẽ bị khuất phục và Đà Nẵng sẽ trở thành mảnh đất đau khổ đối với chúng”, ông Nguyễn Xuân Anh nói.