Bí ẩn những bóng đen khổng lồ xuất hiện ở bờ biển California. Họ là ai ?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Khi những người Tây Ban Nha đến đây vào năm 1700, họ đã phát hiện ra những bóng đen kỳ bí và gọi chúng với cái tên "người canh gác bóng tối".
Một bức ảnh cho thấy 'bóng ma Brocken' - một ảo ảnh quang học xảy ra khi bóng của một người khổng lồ xuất hiện trên nền mây (Ảnh: Live Science)
Một bức ảnh cho thấy 'bóng ma Brocken' - một ảo ảnh quang học xảy ra khi bóng của một người khổng lồ xuất hiện trên nền mây (Ảnh: Live Science)

Những bóng đen bí ẩn này đã xuất hiện hàng trăm năm qua ở dãy núi Santa Lucia, California vào lúc hoàng hôn và biến mất một cách rất kỳ lạ. Người dân và khách du lịch mỗi lần đi qua đây đều chia sẻ câu chuyện về một bóng đen cao lớn, mặc áo choàng và nhìn chằm chằm về phía họ.

Những bóng đen xuất hiện lúc chạng vạng này được biết đến với tên gọi Dark Watchers - những "người đàn ông" bí ẩn cao đến 3 mét, đầu đội mũ và mặc một chiếc áo choàng. Theo một bài báo gần đây trên SFGate.com, du khách đến California đã nhìn thấy những bóng đen này xuất hiện trên đỉnh núi trong hơn 300 năm qua.

Biên tập viên quản lý SFGate - Katie Dowd - đã viết trong bài báo rằng: "Khi những người Tây Ban Nha đến đây vào năm 1700, họ đã phát hiện ra những bóng đen này và gọi hiện tượng đó là los Vigilantes Oscuros (những người canh gác bóng tối). Khi những người định cư người Mỹ gốc Anh đến khu vực này sinh sống, họ luôn cảm thấy mình bị theo dõi từ một bóng đen nào đó từ những ngọn đồi".

Những "người canh gác bóng tối" này là ai ?

Theo Dowd, một giả thuyết cho rằng những bóng đen trên chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng. Nói cách khác, đây chính là một ví dụ điển hình của hội chứng pareidolia - một hiện tượng tâm lý khi não bộ của con người quan sát và nhận dạng các hình ảnh mơ hồ, không có thực.

Hội chứng này gây ra những ảo giác về hình ảnh, nhiều người trên thế giới đã từng gặp phải. Trong trường hợp này, bộ não đã khiến người nhìn liên tưởng những bóng đen trên đỉnh đồi Santa Lucia là những hình người cao lớn, mặc áo choàng. Phần lớn những vị khách cho biết, họ thường nhìn thấy người đàn ông cao lớn trên đỉnh đồi vào khoảng chiều muộn.

Một góc nhìn khác về bóng ma Brocken, được chụp trên núi cao (Ảnh: Live Science)

Một góc nhìn khác về bóng ma Brocken, được chụp trên núi cao (Ảnh: Live Science)

Mặt khác, hình ảnh này có thể được tạo ra từ ảo ảnh thị giác nổi tiếng khác, gọi là "bóng ma Brocken". Đây là hiện tượng khuếch đại bóng của người quan sát và đổ bóng lên một đám mây hoặc màn sương mù ở hướng đối diện với Mặt trời.

Dowd viết: "Những người dân địa phương Đức sống gần dãy núi Harz trong nhiều thế kỷ cho biết họ đã nhìn thấy những hình bóng mờ ảo trên đỉnh Brocken. Trên thực tế, bóng ma Brocken xảy ra khi những cái bóng - giống như bóng của một người đi bộ đường dài - đổ lên những đỉnh núi mù sương. Nếu Mặt trời ở phía sau người quan sát, sương mù sẽ tạo ra những bóng đen rất lớn và đáng sợ".

Vầng hào quang bảy sắc cầu vồng trên đầu "bóng ma" thực chất được tạo ra bởi sự khúc xạ ánh sáng mặt trời khi chiếu đến các giọt nước trong sương mù hoặc mây, theo BBC. Hiện tượng này phổ biến ở dãy núi Harz - nơi sương mù thường len lỏi ở độ cao thấp. Tuy nhiên, bạn có thể thấy hiệu ứng quang học này trên bất kỳ sườn núi mù sương nào khi gặp điều kiện môi trường thích hợp. Nhiều trường hợp thấy hiện tượng này từ cửa sổ máy bay, ở vị trí nằm giữa mặt trời và những đám mây, máy bay có thể đổ bóng lên những đám mây bên dưới.

Do đó, những người đi bộ ở dãy núi Santa Lucia có lẽ đang nhìn thấy cái bóng của chính mình chứ thực ra chẳng có "người canh gác bóng tối" nào cả.

Theo Live Science