Bé gái bị thủng bụng, lộ toàn bộ ruột non trong lúc đùa nghịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Khi nghỉ Tết nguyên đán ở nhà, bé gái 16 tháng tuổi bị thủng bụng, lộ toàn bộ ruột non vì làm vỡ cốc thuỷ tinh trong lúc đùa nghịch.
Các bác sĩ phẫu thuật ổ bụng cho bé gái bị thủng bụng, lộ toàn bộ ruột non (Ảnh - BVCC)
Các bác sĩ phẫu thuật ổ bụng cho bé gái bị thủng bụng, lộ toàn bộ ruột non (Ảnh - BVCC)

Trong những ngày nghỉ Tết Tân Sửu vừa qua, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận và phẫu thuật cho 50 trường hợp bị tai nạn giao thông và tai nạn sinh hoạt đáng tiếc.

Đặc biệt, vào ngày mùng 2 Tết, Bệnh viện tiếp nhận một bé gái 16 tháng tuổi, sống ở Mê Linh, Hà Nội bị thủng thành bụng, toàn bộ ruột non chui ra ngoài ổ bụng vì mảnh vỡ của cốc thuỷ tinh cắm vào bụng trong lúc đùa nghịch. Trước đó, bố mẹ bé đã đưa em tới Bệnh viện đa khoa Phúc Yên để sơ cứu, đắp gạc ấm che hết toàn bộ ruột, sau đó chuyển bé tới Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi đã được cấp cứu đặt nội khí quản, chuyển thẳng vào phòng mổ. TS.BS. Nguyễn Văn Linh - Trưởng Khoa Ngoại gây mê hồi sức - Trung tâm Quốc tế - Bệnh viện Nhi Trung ương - đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhi.

Trong quá trình mổ, các bác sĩ phát hiện trẻ có vết thương thấu bụng do mảnh vỡ của cốc thủy tinh kích thước 2x3cm làm toàn bộ ruột non chui ra ngoài ổ bụng. Kiểm tra trong mổ, trẻ có lỗ thủng mặt trước dạ dày kèm theo. Vì thế, các bác sĩ đã khâu lỗ thủng dạ dày, đưa toàn bộ ruột trở lại ổ bụng và khâu phục hồi vết thương thành bụng cho bé. Hiện, bé n đã cai được máy thở, ăn uống sinh hoạt bình thường.

Từ trường hợp của bé gái này, PGS.TS. Phạm Duy Hiền - Phó Giám đốc bệnh viện, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương - khuyến cáo: Trong những ngày Tết, các bậc phụ huynh cần chú ý tránh để các đồ vật như thuỷ tinh, sắc nhọn; các yếu tố nguy cơ dễ gây bỏng như nước sôi, dầu mỡ nóng và điện; các đồ trẻ dễ cho vào miệng như đồng xu, viên pin, nam châm; các chất lỏng nguy hiểm như thuốc tẩy, acid,... gần tầm tay của trẻ.

Thực tế, tai nạn sinh hoạt ở trẻ rất dễ xảy ra nếu người lớn không chú ý. Nhiều trường hợp các tai nạn này có thể nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Vì thế, khi phát hiện trẻ gặp tai nạn, cha mẹ cần tiến hành sơ cứu ban đầu và đưa trẻ tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được xử trí kịp thời.