Bé gái bị rối loạn nhịp tim ngay từ trong bụng mẹ đã được cứu sống như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

VietTimes – Các bác sĩ ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa cứu sống một bé gái bị rối loạn nhịp tim ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. 

Các bác sĩ phẫu thuật cứu sống bé gái bị rối loạn nhịp tim ngay sau khi chào đời (Ảnh: BVCC)
Các bác sĩ phẫu thuật cứu sống bé gái bị rối loạn nhịp tim ngay sau khi chào đời (Ảnh: BVCC)

Chị Lê Thị T., 29 tuổi, sống ở Hải Phòng thường theo dõi thai kỳ tại phòng khám tư. Khi mang thai đến tuần thứ 25, chị T. tới Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội để khám thai.

Tại Bệnh viện, các bác sĩ phát hiện con chị T. có nhịp tim chậm 57 lần/phút, nhịp nhĩ 153 lần/phút, có tình trạng block nhĩ thất cấp III.

Theo TS.BS. Đinh Thúy Linh - Phó Giám đốc Trung tâm Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh - Bệnh viện Phụ sản Hà Nội - block nhĩ thất là một trong những rối loạn về nhịp tim của thai nhi, thường bắt đầu xuất hiện ở tuổi thai từ 18 - 30 tuần. Nếu không cấp cứu và can thiệp ngay lập tức sau sinh, em bé sẽ rơi vào tình trạng nguy kịch.

Ngay khi phát hiện thai nhi có hiện tượng block nhĩ thất, các bác sĩ đã theo dõi sản phụ chặt chẽ ở Trung tâm Sàng lọc, Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh - Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Khi thai nhi tròn 36 tuần, các bác sĩ ở Trung tâm Sàng lọc, Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, Khoa Sản bệnh A4, Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cùng các chuyên gia nhịp học thuộc Trung tâm tim mạch - Bệnh viện Nhi Trung ương - đã cùng nhau hội chẩn liên viện và quyết định mổ chủ động để cứu sống em bé.

Bé gái chào đời khoẻ mạnh sau khi được các bác sĩ cấp cứu kịp thời (Ảnh: BVCC)

Bé gái chào đời khoẻ mạnh sau khi được các bác sĩ cấp cứu kịp thời (Ảnh: BVCC)

TS. BS. Nguyễn Thanh Hải - Trưởng đơn vị rối loạn nhịp - Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương – ngay lập tức đã có mặt tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để phối hợp cùng các bác sĩ ở Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội sẵn sàng hồi sức cho em bé.

Sau khi bé chào đời, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức sau sinh giúp em qua cơn nguy kịch. Khi các chỉ số đi vào ổn định, bé được chuyển sang theo dõi tích cực tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Sau sinh, sức khoẻ của sản phụ tốt và được chăm sóc tại Khoa Sản bệnh A4.

Theo các chuyên gia, hiện nay đa số bệnh lý tim bẩm sinh có thể điều trị khỏi giúp trẻ có một cuộc sống khoẻ mạnh. Nếu bệnh lý tim bẩm sinh không được phát hiện sớm, can thiệp kịp thời, đặc biệt một số bệnh lý nếu không được hồi sức cấp cứu ngay sau sinh thì trẻ sẽ khó qua khỏi.

Để phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh ngay trong thai kỳ, sản phụ nên lựa chọn theo dõi tại cơ sở y tế uy tín. Trong trường hợp em bé được chẩn đoán mắc tim bẩm sinh, sản phụ nên lựa chọn cơ sở y tế có ekip hồi sức sau sinh tốt, để đảm bảo hồi sức kịp thời cho trẻ.