Bất an sau sự cố vỡ ống dẫn nước có chứa xút tại tổ hợp bau-xít

Trước những hiện tượng bất thường tại khu vực bị nước chứa chất xút loãng tràn ra làm đất đổi màu, cỏ và cây thần tài úa vàng, khô lá chết hàng loạt khiến người dân địa phương bất an, lo lắng.
Tại vị trí xảy ra sự cố vỡ ống, cỏ bị héo khô do bị xút ăn mòn - Ảnh: Trùng Dương
Tại vị trí xảy ra sự cố vỡ ống, cỏ bị héo khô do bị xút ăn mòn - Ảnh: Trùng Dương

Ngày 16.2, chúng tôi có mặt tại hiện trường nơi xảy ra vụ vỡ ống dẫn nước dư từ hồ chứa bùn đỏ tại Nhà máy sản xuất Alumin đến nhà máy tuyển quặng (thuộc tổ 23, thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng).

Theo kết luận ban đầu của công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng, nguyên nhân xảy ra sự cố do khớp nối ống dẫn nước bị “lão hóa”. Điểm ống bị vỡ nằm tại điểm vận chuyển băng tải dài đường số 4 vào xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm.

Bà Hoàng Thị Hường, một người dân phát hiện sự cố vỡ ống chứa chất xút đầu tiên, cho biết: “Lúc tôi phát hiện ống nước bị vỡ là vào khoảng 9 giờ 30 phút ngày 13.2. Sau đó, tôi gọi điện thông báo cho đứa cháu làm việc trong Nhà máy Alumin biết. Từ lúc tôi phát hiện đến lúc nước ngừng chảy là khoảng 45 phút, nên lượng nước tràn đường rồi chảy vào mương thoát nước của người dân tự đào và bãi đất trống ở gần đó là khá nhiều. Nước có bọt màu trắng xóa như bọt xà phòng nổi lềnh bềnh và bốc mùi hôi rất khó chịu".

Bất an sau sự cố vỡ ống dẫn nước có chứa xút tại tổ hợp bau-xít ảnh 1

Cây thần tài bị nhiễm xút đang bị úa vàng, rũ lá -Ảnh: Trùng Dương

"Thấy vậy, bà con chúng tôi rất lo lắng và đã dùng điện thoại ghi lại hình ảnh này. Sau đó, công ty Nhôm Lâm Đồng đã cho 2 xe bồn đến bơm nước rửa sạch khu vực bị nhiễm xút, nên bà con cũng bớt lo hơn. Nhưng ai ngờ, giờ đây hiện tượng đất chuyển sang màu bạc, cỏ và cây thần tài tại những khu vực bị nhiễm xút đang úa vàng, khô lá và chết hàng loạt khiến chúng tôi vô cùng lo lắng”, bà Hường kể thêm.

Còn theo ông Nguyễn Lưu Xứng, cách khu vực ống dẫn nước xút của Nhà máy Alumin bị vỡ trong vòng bán kính khoảng 500 - 700 m đang có hơn 20 hộ dân chưa được giải tỏa và đang sinh sống tại đây. Trước đây nguồn nước sinh hoạt, ăn uống của người dân là nước giếng.

Tuy nhiên, gần 2 năm nay, nguồn nước giếng bị ô nhiễm nên người dân đã không dám sử dụng nước giếng để ăn mà phải mua nước đóng bình về dùng. Giờ đây lại thêm sự cố vỡ ống dẫn nước có chứa chất xút độc hại làm đất đổi màu, cỏ bị chết khiến họ càng bất an hơn.

Bất an sau sự cố vỡ ống dẫn nước có chứa xút tại tổ hợp bau-xít ảnh 2

Cỏ tại các điểm bị nhiễm nước xút đang chết khô từng mảng -Ảnh: Trùng Dương

Ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, cho biết: “Dự án Bau-xít - Nhôm Tân Rai là dự án mang tầm quốc gia nên chính quyền địa phương luôn đặt sự quan tâm lên hàng đầu. Ngay sau khi sự cố vỡ ống dẫn nước dư từ hồ chứa bùn đỏ về nhà máy tuyển quặng có chứa xút, UBND huyện đã trược tiếp chỉ đạo các ngành chức năng địa phương trực tiếp phối hợp với công ty Nhôm Lâm Đồng để khắc phục sự cố và nắm bắt tình hình. Hiện, biên bản ghi nhận vụ việc đã được UBND huyện trình lên Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng xem xép, giải quyết. Hiện nay, chúng tôi vẫn đang phối hợp chặt chẽ với Công ty Nhôm Lâm Đồng tiếp hành theo dõi để giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh sau sự cố này để người dân yên tâm”.

Sự cố vỡ ống dẫn nước dư tại Hồ bùn đỏ về Nhà máy tuyển quặng tại Tổ hợp Bau-xít - Nhôm Lâm Đồng xảy ra vào sáng 13.3. Chất xút có bọt mịn trắng, có độ pH=12 (mức cho phép pH<9) chảy tràn ra đường khoảng 130m. Lượng nước chứa chất xút được xác định chảy tràn ra ngoài khoảng 14 m3 . Ngay khi xảy ra sự cố, công nhân nhà máy đã nhanh chóng dùng nước rửa loãng kiềm ở khu vực bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, hiện nay, trước những hiện tượng mới phát sinh như đất đổi màu, cỏ bị chết… khiến người dân vô cùng lo lắng.

Theo Thanh Niên